Tin bất động sản
Tín hiệu hồi phục thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê
Thời báo Kinh doanh - 02 Tháng Bảy 2020        -

Thị trường căn hộ chung cư cao cấp cho thuê tại Hà Nội và Tp.HCM bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 khi diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn vô cùng phức tạp, vì vậy ảnh hưởng không nhỏ đến khách thuê là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc, mảng thị trường căn hộ cho thuê đang bị bỏ trống.

Giá giảm vẫn mỏi mắt tìm khách

Theo khảo sát của phóng viên, căn hộ cho thuê cao cấp ở cả Hà Nội và Tp.HCM đang “rớt giá” thê thảm khi không có khách người nước ngoài thuê. Để duy trì được hoạt động cho thuê, nhiều chủ nhà đã phải hạ giá, nhưng nhiều căn hộ vẫn phải trầy trật tìm khách thuê.

Rao cho thuê căn hộ chung cư đã gần 2 tháng nay, nhưng chị Nguyễn Thuý Quỳnh (Đống Đa, Hà Nội) cho biết vẫn chưa có khách thuê. Căn chung cư 3 phòng ngủ 110m2 của gia đình chị có đủ đồ như điều hòa, tivi, tủ quần áo, giường…, giá cho thuê trước đây là 18 triệu đồng/tháng, nay giảm còn 15 triệu đồng nhưng cũng không tìm được khách thuê.

“Trước đây, chung cư có một lượng khách nước ngoài thuê khá nhiều nhưng do dịch bệnh, họ vẫn chưa sang nên rất khó để cho thuê. Có một số người thì trả giá thấp quá nên tôi không cho thuê được. Nếu tình hình cho thuê khó khăn quá thì tôi sẽ rao bán”, chị Quỳnh nói.

Anh Nguyễn Tuấn An (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng trong tình cảnh tương tự. Căn hộ cao cấp cho thuê của anh ở khu vực quận Cầu Giấy 3 tháng nay không có khách thuê, do trước đó khách người Hàn Quốc về nước ăn Tết bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến nay chưa thể trở lại Việt Nam làm việc. Căn hộ của anh trước đây có giá thuê 23 triệu đồng/tháng, nay giảm giá từ 3 - 4 triệu đồng cũng khó khăn tìm khách thuê.

“Tình cảnh này thật buồn khi tới tháng 9 vẫn chưa có chuyến bay thương mại nước ngoài đến Việt Nam”, anh An than thở.

Chị Thu Hà (Phú Mỹ Hưng, Tp.HCM) chia sẻ, căn hộ 3 phòng ngủ của chị có giá thuê 20 triệu đồng/tháng cũng trống 3 tháng nay. Nhiều khách trong nước hỏi thuê nhưng cố gắng “dìm giá”, trả rẻ hơn khách nước ngoài 4 - 5 triệu đồng/tháng. Bởi căn hộ được đầu tư khá nhiều nội thất đắt tiền, nên chị tạm thời chưa cho thuê.

Theo đánh giá của ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam, tại Hà Nội, phân khúc căn hộ dịch vụ chứng kiến công suất giảm 8 điểm phần trăm theo quý và giảm 11 điểm phần trăm theo năm, xuống mức 74%. Hạng A chịu tác động nặng nề nhất, giảm 13 điểm phần trăm theo quý và theo năm. Tại Tp.HCM, các hợp đồng thuê dài hạn cũng giảm 2% theo quý và theo năm. Trong đó, các dự án hạng B có giá thuê giảm nhiều nhất -3% theo quý.

Còn số liệu của kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho hay, giá thuê chung cư quý I/2020 tại Hà Nội giảm 2% so với quý IV/2019, tại Tp.HCM giảm 1%, Đà Nẵng giảm 5%.

Thị trường hồi phục chậm

Theo đánh giá của các đơn vị kinh doanh bất động sản, thị trường căn hộ cho thuê sẽ khó khăn trong năm 2020, thậm chí kéo dài tới năm 2021, bởi nền kinh tế đi xuống, người dân thắt chặt chi tiêu, lượng khách nước ngoài cũng chưa trở lại Việt Nam làm việc nhiều trong năm 2020.

Theo Savills Việt Nam, hoạt động của thị trường căn hộ dịch vụ có liên quan mật thiết đến nguồn vốn FDI. Tình trạng hạn chế di chuyển và việc nhiều chuyên gia nước ngoài trở về nước đã ảnh hưởng tiêu cực lên nhu cầu trong ngắn hạn. Do đó, nhiều chủ đầu tư đã tận dụng quãng thời gian này để cải tạo và nâng cấp dự án nhằm tăng khả năng cạnh tranh trong tương lai.

Tính đến tháng 3/2020, theo Bộ LĐ-TB&XH, Việt Nam có hơn 68.000 người lao động nước ngoài làm việc, trong đó có 37% chưa trở lại Việt Nam làm việc do bị hạn chế đi lại ở mức toàn cầu.

Chủ cho thuê và khách thuê đang tích cực tìm kiếm giải pháp thực tiễn nhằm giải quyết vấn đề. Để tập trung bảo vệ sức khỏe của các khách thuê hiện tại, nhiều dự án căn hộ dịch vụ cao cấp đã ngừng hoàn toàn việc nhận các hợp đồng thuê ngắn hạn.

Đánh giá về thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều người nước ngoài chưa thể quay lại Việt Nam làm việc được, do vậy nhiều căn hộ cao cấp cho người nước ngoài thuê đang rơi vào tình trạng khó khăn. Khó khăn này ở Hà Nội chỉ một phần, nhưng ở Tp.HCM là gấp đôi. Dòng căn hộ giá thấp hơn cho “tây ba lô” thuê như homestay, ở một số đô thị có du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng cũng ảnh hưởng khá nhiều.

Nhận định thời gian tới, ông Đính cho hay, có một tín hiệu vui là trong cuộc họp báo Chính phủ cuối tháng 6, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sẽ có giải pháp đưa chuyên gia trở lại Việt Nam làm việc. Tín hiệu này cho thấy, từ nay tới cuối năm, mảng thị trường căn hộ cho thuê sẽ có sự hồi phục trở lại, nhưng chưa thể tích cực ngay, vì trên thế giới dịch bệnh vẫn còn phức tạp.

“Tôi tin rằng trong năm nay chưa thể bàn đến hồi phục hoàn toàn mà phải đến năm sau, chỉ chờ đến khi có vắc xin hữu hiệu thì mới có thể ổn định thị trường này”, ông Đính nói.

Còn ông Troy Griffiths nhìn nhận, thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê dự kiến sẽ mau chóng phục hồi ngay khi biên giới được mở cửa trở lại.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn