Tài chính - Ngân hàng
Lối thoát nào cho ngân hàng yếu kém?
Cổng thông tin điện tử Chính phủ - 02 Tháng Bảy 2020        -

Mua bán, sáp nhập (M&A) ngân hàng là ưu tiên hàng đầu trong cải tổ chung hệ thống nhằm loại bớt ngân hàng yếu kém khi hoạt động của ngành đang gặp khó khăn và đứng trước áp lực nâng tầm quản trị rủi ro. Bên cạnh các nhà băng đã có giải pháp hứa hẹn chuyển biến trong năm 2020 thì nhóm ngân hàng bị mua bắt buộc vẫn chưa "chốt deal" lối thoát.

Mặc dù chậm tiến độ sáp nhập so với dự kiến nhưng thương vụ sáp nhập PG Bank được biết đã hoàn thiện và đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chủ trương. Như vậy, dù sao PG Bank cũng sẽ sớm "yên bề" bến đỗ.

Còn tại DongA Bank, sau khi xin ý kiến cổ đông bất thành trong kỳ Đại hội đồng cổ đông bất thường vào tháng 10/2019, phải trình NHNN phương án tái cơ cấu mới. DongA Bank lựa chọn việc chào bán cổ phần riêng lẻ bù đắp nguồn vốn chủ sở hữu bị âm.

Đối với các ngân hàng còn lại CB Bank, Ocean Bank, chỉ đạo của Thủ tướng trong rất nhiều cuộc họp đều yêu cầu ngành ngân hàng kiên quyết xử lý dứt điểm các tổ chức tín dụng yếu kém. Tuy nhiên sau thông tin rộ lên từ Quý I/2019, ngân hàng Nhật Bản J Trust muốn mua lại ngân hàng Xây dựng (CB) thì hiện chưa có thêm bất kỳ thông tin nào về sự tiến triển thương vụ này.

Một trong số những lý do lớn có thể do ngân hàng này chưa thoát khỏi sự "sa lầy" khỏi những món thất thoát khổng lồ. Những vụ án liên quan đến ngân hàng CB luôn là ám ảnh với những con số lỗ "khủng", những tên tuổi "lớn" như Phương Trang, Tân Hiệp Phát, Hứa Thị Phấn, Phạm Công Danh…

Nếu theo con số lỗ lũy kế 27.500 tỉ đồng của ngân hàng này ở thời điểm bị mua bắt buộc, thì dõi theo thông tin các phiên tòa liên tục hơn 3 năm qua, những con số hàng ngàn tỉ cũng chưa biết đi đâu về đâu.

Vụ Hứa Thị Phấn giai đoạn 1, từ chỗ 27.000 tỉ đồng có tài sản đảm bảo, tòa tuyên ngân hàng CB trả hết tài sản cho Phương Trang và thu hồi 6.400 tỉ đồng. Cuối tháng 5/2020, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, trong đó vụ Ngân hàng Xây dựng và Công ty Phương Trang tại TP.HCM đã thi hành xong số tiền lớn.

Tuy nhiên, 6.400 tỉ đồng thi hành bản án hình sự này tưởng chừng được trả về cho ngân hàng, nhưng hiện Thi hành án Quận 3 đang giữ lại hơn 3.000 tỷ đồng để xử lý trong một bản án dân sự khác liên quan giữa ngân hàng này và Tân Hiệp Phát.

Hơn 16.000 tỉ đồng được tuyên thuộc trách nhiệm trả nợ của bà Hứa Thị Phấn (bà chủ TRUSTBank); tuy nhiên, tại phiên tòa gần đây nhất vụ phúc thẩm Hứa Thị Phấn (giai đoạn 2), xác định 114 bất động sản của bà Phấn đã ‘sang tay" ông Danh khi mua bán ngân hàng. Đi đâu về đâu "đòi" 16.000 tỉ đồng này khi mà nữ đại gia 75 tuổi thường xuyên cáo ốm, vắng mặt ở hầu hết các phiên tòa và quan trọng nhất, không còn nắm giữ sở hữu bất kỳ tài sản nào.

Hiện bất động sản liên quan đến ngân hàng này chỉ còn Sân vận động Chi Lăng. Tài sản này cũng đã nhiều lần được lãnh đạo Đà Nẵng lên tiếng khẳng định quan điểm chuộc lại sân vận động Chi Lăng.

Tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, đặc biệt nhóm các ngân hàng mua bắt buộc thì vấn đề thu hồi nợ là vấn đề tối quan trọng liên quan mật thiết đến xử lý, bù đắp tổn thất để có thể đưa ngân hàng ổn định trở lại. Chưa giải quyết được vấn đề này, thì lối thoát cho các ngân hàng yếu kém chưa thể mở.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn