Tin bất động sản
Hai kịch bản cho thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2020
Thời báo Ngân hàng - 09 Tháng Bảy 2020        -

Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản quý II/2020 đã có một số biến động so với quý I, trong đó đáng chú ý là cung và cầu dường như gia tăng đối với một số loại hình bất động sản, theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn.

Thông tin tại buổi công bố Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản diễn ra mới đây, ông Quốc Anh cho biết thị trường trong quý II có sự hồi phục trở lại số lượng các bất động sản chào bán, chủ yếu đến từ thị trường thứ cấp.

Trong khi đó ở phía cầu, báo cáo của batdongsan.com.vn cho biết, về thị trường bất động sản phía Bắc, trong quý II/2020, Hòa Bình có lượng tin đăng đáng kể, áp đảo so với 5 tỉnh nằm trong top đầu về lượng tìm kiếm là Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc. Kỳ Sơn và Lương Sơn (Hòa Bình) là 2 huyện có lượng quan tâm tìm kiếm nhiều nhất với mức tăng trưởng tìm kiếm theo quý lần lượt là 81% và 77%.

Sau Hòa Bình là Quảng Ninh với mức tăng trưởng 45% và Vĩnh Phúc với mức tăng 41%. Bất động sản liền thổ gồm biệt thự, liền kề, đất thổ cư và đất nền là những loại hình bất động sản được tìm kiếm nhiều nhất tại các thị trường phía Bắc.

Đặc biệt, lượng tìm kiếm căn hộ mini (có diện tích dưới 45m2) trên batdongsan.com.vn cũng tăng đột biến so với hồi tháng 2/2020, mức độ tăng hơn 200%.

Lý giải nguyên nhân, ông Quốc Anh cho rằng việc nhu cầu tìm kiếm căn hộ mini gia tăng phản ánh xu hướng ngày càng có nhiều người trẻ, gia đình trẻ muốn ra ở riêng và có nhu cầu sở hữu các căn hộ nhỏ, vừa túi tiền hơn.

Đồng thời, báo cáo thị trường bất động sản quý II/2020 của batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ tìm kiếm bất động sản công nghiệp tăng mạnh ở một số khu công nghiệp thuộc các tỉnh, thành phía Bắc.

Cụ thể, lượng tìm kiếm bất động sản công nghiệp tăng 32% so với mức trung bình; trong đó khu công nghiệp Nam Đình Vũ (Hải Phòng) tăng 243%, khu công nghiệp Yên Phong (Bắc Ninh) tăng 19%, khu công nghiệp Việt Yên (Bắc Giang) tăng 76%, khu công nghiệp Hồng Bàng (Hải Phòng) tăng 42%...

Tại khu vực phía Nam, lượng tìm kiếm bất động sản công nghiệp tập trung ở một số khu vực như: Khu công nghiệp Vĩnh Lộc (TP. Hồ Chí Minh) tăng 175%; Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, Khu công công nghiệp Đồng An (Bình Dương) tăng tương ứng từ 132% và 173%.

Về triển vọng hai quý cuối năm nay, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Trưởng ban Nghiên cứu thị trường của Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam cho rằng, thị trường sẽ diễn ra theo 2 kịch bản, phụ thuộc vào mức độ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Kịch bản thứ nhất, với GDP tăng trường 4,4-5,2% trong năm nay và từ giữa quý III/2020, đối tác thương mại phục hồi, giá bất động sản không giảm. Loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất là đầu tư nhà mặt phố giá trị cao, đất nền dự án. Loại hình ít bị ảnh hưởng là bất động sản để ở như chung cư, nhà riêng, đầu tư đất nền giá rẻ.

Kịch bản thứ hai, kinh tế phục hồi chậm từ 3,6 đến 4,4%, tới quý IV/2020, đối tác thương mại phục hồi, giá bất động sản sẽ giảm nhẹ dưới 5%. Loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất là đầu tư nhà mặt phố giá trị cao, đất nền dự án, đất nền. Loại hình ít bị ảnh hưởng nhất là bất động sản để ở gồm chung cư bình dân và trung cấp, nhà riêng vừa túi tiền.

Một số chuyên gia thì nhận định, nhu cầu nhà ở tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh còn rất lớn. Bên cạnh đó, nhiều dự án được khởi công và chấp nhận chủ trương nhờ Chính phủ đưa ra gói kích cầu và giảm lãi suất; chủ đầu tư thay đổi linh hoạt chiến lược kinh doanh. Chính vì vây, các loại hình bất động sản để ở, có mức giá vừa phải, sẽ vẫn duy trì được giao dịch và giá.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn