Tin thị trường
Triển vọng cổ phiếu ngân hàng vẫn khá tích cực
Thời báo Ngân hàng - 10 Tháng Tám 2020        -

Sự quay trở lại của dịch Covid-19 khiến khả năng hồi phục của nền kinh tế trong phần còn lại của năm sẽ khó khăn hơn so với kỳ vọng trước đây. Trong khi Việt Nam vẫn là một nước phụ thuộc nhiều xuất khẩu, nên việc các nền kinh tế lớn trên thế giới suy thoái sẽ kéo theo đơn đặt hàng giảm và từ đó tác động trực tiếp tới hoạt động sản xuất trong nước.

Với việc xuất hiện thêm nhiều ca lây nhiễm mới, thị trường chứng khoán cũng ghi nhận những phiên giảm điểm mạnh; nhưng nhà đầu tư đã bình tĩnh hơn và không còn cảnh bán tháo như thời điểm đầu tháng 3/2020. Thậm chí trong tuần qua, thị trường chứng khoán còn trải qua tuần giao dịch tích cực nhất trong vòng nửa tháng trở lại đây khi tất cả các phiên kết thúc bằng sắc xanh. Một lần nữa cùng với một số cổ phiếu bluechip khác, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là trụ cột khi tăng trưởng tốt duy trì sắc xanh cho VN-Index. Lực mua vào các cổ phiếu ngân hàng vẫn khá mạnh như ACB, VPB, ngay VIB đang giao dịch trên sàn UPCoM cũng nhận được sự quan tâm của các NĐT giúp giá cổ phiếu này duy trì đà tăng.

Đơn cử, trong phiên ngày 3/8/2020, VN-Index bật tăng gần 13 điểm lên 827,57 điểm. Trong 3 mã hỗ trợ tích cực nhất cho VN-Index có 2 mã ngân hàng là VCB, BID. Trong các phiên tiếp theo, cổ phiếu ngân hàng đều trong danh sách các cổ phiếu đóng góp tích cực nhất vào phiên tăng của VN-Index, HNX-Index... Sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu ngân hàng cùng với thanh khoản được cải thiện là những dấu hiệu của thị trường khỏe.

Trên thực tế, cho đến nay, các ngân hàng đang chống đỡ khá tốt với Covid-19. Theo ước tính của các chuyên gia phân tích của SSI, trong số 10 mã cổ phiếu ngân hàng có giá trị vốn hóa lớn trên sàn chứng khoán, có tới 9 mã cổ phiếu của các ngân hàng đạt lợi nhuận khả quan trong quý 2/2020 bao gồm: ACB, CTG, HDB, MBB, TCB, TPB, VIB, VCB, VPB. Qua đó cho thấy sức chống chịu của hệ thống ngân hàng đã tốt hơn nhiều so với khủng hoảng năm 2008 và giới đầu tư kỳ vọng hệ thống ngân hàng tiếp tục vững vàng vượt qua làn sóng thứ 2 của Covid. Điểm cộng nữa cho cổ phiếu nhóm ngành này đối với các NĐT là các tổ chức xếp hạng tín nhiệm vẫn duy xếp hạng ổn định cho một số ngân hàng Việt Nam trong khi rất nhiều ngân hàng lớn trên thế giới bị hạ xếp hạng tín nhiệm.

Chia sẻ với phóng viên, nhà đầu tư Nguyễn Thanh cho biết, nhóm cổ phiếu mà các NĐT ưu tiên giải ngân và nắm giữ trong giai đoạn này vẫn là cổ phiếu ngân hàng, năng lượng, bất động sản khu công nghiệp. “Đây là những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và đảm bảo mức lợi suất cổ tức tối thiểu bằng lãi suất ngân hàng”, chị Thanh tiết lộ.

Đánh giá về triển vọng cổ phiếu ngân hàng trong những tháng cuối năm, một chuyên viên phân tích của CTCK MB cho biết, cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục là lực đỡ cho thị trường. “Nếu không có cổ phiếu ngân hàng, thị trường khó có thể duy trì đà tăng trong thời gian qua. Một số ngân hàng chuyển từ sàn UPCoM sang HoSE và có ngân hàng sẽ lên sàn. Ngoài ra, việc các ngân hàng nới room ngoại theo cam kết của EVFTA cũng là chất xúc tác để NĐT xem xét xuống tiền”, chuyên viên phân tích này đánh giá và chia sẻ thêm một số cổ phiếu ngân hàng khá khỏe có thể tạo sóng trong thời gian tới như VIB, ACB, VPB...

Về tiềm năng cổ phiếu ngân hàng, ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích CTCK PSI cho biết, hiện tại có một số cổ phiếu ngân hàng như TCB, VPB, MBB, VCB, CTG… được lọt vào rổ chỉ số của HoSE như VN30, VN DIAMOND, VN FINSELECT, VN FINLEAD với tỷ trọng đáng kể. Các ngân hàng lọt vào trong danh mục trên có lợi thế rất lớn, bởi lẽ các NĐT nhất là NĐTNN sẽ dựa vào chỉ số này để quyết định đầu tư cổ phiếu. “Trong bất kỳ thời điểm nào, xét về dài hạn, cổ phiếu ngân hàng luôn là nhóm cổ phiếu triển vọng. Nhất là đối với NĐT phòng thủ, cổ phiếu ngân hàng đều lọt vào rổ đầu tư của họ. Khi kinh tế phát triển tăng trưởng, là ngành trụ cột, hệ thống ngân hàng sẽ càng mạnh, tăng trưởng tín dụng tốt hơn, lợi nhuận tốt, tỷ suất sinh lời cao thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư”, ông Lê Đức Khánh nhận xét.

Tuy nhiên, theo phân tích của các CTCK, lãi từ cả tín dụng, dịch vụ các ngân hàng sẽ tăng trưởng thấp hơn so với mọi năm. Nợ xấu có thể tăng cao hơn trong thời gian tới... Do đó, lợi nhuận ngân hàng trong 2 quý cuối năm có thể ẩn chứa nhiều bất ngờ. Bởi vậy, CTCK VNDirect khuyến nghị NĐT xem xét cổ phiếu của các ngân hàng có nền tảng tốt, có khả năng năng trưởng và có mức định giá hợp lý. Còn VDSC thì lại đưa ra lời khuyên thay vì quan tâm khả năng duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong ngắn hạn, NĐT cần chú trọng những ngân hàng ưu tiên kiểm soát chất lượng tài sản nhiều hơn.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn