Tài chính - Ngân hàng
Cảnh báo ngân hàng tập trung vốn vào bất động sản, trái phiếu DN
Người Lao động - 22 Tháng Chín 2020        -

Tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý III/2020, phóng viên nêu câu hỏi với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có chủ trương kiểm soát chặt tín dụng vào vốn bất động sản, tuy nhiên thời gian vừa qua nhiều DN phát hành trái phiếu DN, có một số ngân hàng mua số lượng lớn, vậy quan điểm của NHNN như thế nào?

Trả lời câu hỏi, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định chủ trương của NHNN là mở rộng tín dụng phải đi đôi với an toàn, hiệu quả. Thời gian vừa qua, NHNN chỉ đạo các TCTD luôn theo dõi sát, kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào lĩnh vực rủi ro. Tín dụng lĩnh vực bất động sản hay tín dụng lĩnh vực chứng khoán là những khoản tín dụng thường có kỳ hạn dài, tính chất huy động của TCTD vốn ngắn hạn rất lớn, do đó luôn luôn phải bảo đảm thời gian chi trả của người dân và DN. Những tín dụng dài hạn này rất rủi ro về mặt thanh khoản; bên cạnh đó những khoản tín dụng dài hạn đòi hỏi việc đánh giá, thẩm định khả năng thu hồi vốn để duy trì dòng tiền trong tương lai thường khó hơn.

Với trái phiếu DN, các giải pháp điều hành của NHNN vẫn đang tính TCTD mua trái phiếu DN tính vào chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các TCTD này, như vậy cũng là một biện pháp kiểm soát. Thứ hai, các đơn vị chức năng, đặc biệt là cơ quan thanh tra giám sát, phối hợp với Vụ Chính sách tiền tệ, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế thường xuyên theo dõi, báo cáo về các TCTD. Nếu các TCTD có tỉ lệ tín dụng tập trung cao vào các lĩnh vực có rủi ro (trong đó có bất động sản, trái phiếu DN), cơ quan thanh tra giám sát sẽ có văn bản cảnh báo để các TCTD này kiểm soát, không được chủ quan khi cấp tín dụng đối với các lĩnh vực này.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn