Tin thị trường
"Phá băng", phục hồi du lịch
Ngu?i Lao d?ng - 14 Tháng Mười 2021        -

Từ một vài tour thí điểm đón khách trở lại sau giai đoạn giãn cách xã hội là lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19 ở TP HCM, những "vùng xanh" ngày càng mở rộng đã tạo thêm nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) du lịch trở lại thị trường.

Sắp có tour liên tỉnh từ TP HCM

Ngày 13-10, Công ty TST tourist đã đón đoàn khách đầu tiên sau 5 tháng tạm ngừng để phòng chống dịch. Đoàn gồm 108 khách là các y - bác sĩ tuyến đầu từ các tỉnh, thành chi viện cho TP. Dự kiến, hàng loạt tour "vùng xanh" khác phục vụ khách DN, đoàn thể cũng đang sẵn sàng lên đường.

Là thành viên trong đoàn du khách gồm các y - bác sĩ tuyến đầu đi tham quan Củ Chi ngày 13-10, y sĩ Vũ Duy Hiệp, đến từ Bệnh viện Phụ sản tỉnh Thái Bình, cho biết đây là lần thứ 2 đi Củ Chi sau khi tới điểm đến này cách đây 8 năm.

"Chuyến đi Củ Chi lần này rất vui khi tình hình dịch bệnh ở TP đã giảm nhiều. Sáng nay ra đường thấy xe cộ, người dân đi lại nhộn nhịp hơn. Mong cho du lịch nói riêng và kinh tế TP sẽ sớm hồi phục sau nhiều tháng giãn cách xã hội" - anh Vũ Duy Hiệp bày tỏ.

Không dừng lại ở tour nội đô đến những "vùng xanh" Cần Giờ, Củ Chi… ngành du lịch TP đang xúc tiến mở lại tour liên tỉnh, kết nối một số điểm đến giữa TP với các tỉnh, thành lân cận. Sở Du lịch TP cho biết dự kiến ngay từ tuần tới sẽ khởi động các chương trình du lịch an toàn, khép kín, có tính liên kết vùng với Tây Ninh đến Khu Du lịch quốc gia Núi Bà Đen như "Hành trình khám phá Củ Chi - Tây Ninh", "Tây Ninh chinh phục cáp treo Núi Bà"…

Ngành du lịch TP cũng sẽ đẩy mạnh phát triển, bán các sản phẩm du lịch theo tuyến kết nối đến các tỉnh miền Đông Nam Bộ.

Trước đó, đoàn công tác của TP HCM do bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP, đã chủ trì làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh về liên kết khôi phục hoạt động du lịch giữa 2 địa phương trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19.

Bà Phan Thị Thắng cho biết mới đây, TP đã tổ chức các chuyến tham quan, trải nghiệm 2 "vùng xanh" Cần Giờ và Củ Chi cho lực lượng y tế, để thể hiện lòng tri ân, cũng là bước ban đầu đưa du lịch khởi động trở lại. Tây Ninh là một trong những tỉnh đầu tiên TP sẽ tổ chức chương trình du lịch liên kết theo hình thức khép kín từ ngày 16-10 và từ sau tháng 11-2021, tùy tình hình dịch bệnh giữa 2 địa phương mà tính toán việc mở cửa du lịch.

Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), cũng cho rằng trong tình hình hiện nay, Tây Ninh và TP HCM hiện có đủ điều kiện để sẵn sàng mở cửa du lịch. Tiêu chí đón khách vẫn là an toàn đến đâu mở cửa đến đó và mở cửa thì phải an toàn.

Đồng bộ để phục hồi nhanh hơn

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP, khẳng định việc tái khởi động du lịch được thực hiện chặt chẽ cùng các địa phương với thông điệp du lịch an toàn, sống động từng trải nghiệm.

Nỗ lực trở lại thị trường, một số DN du lịch đang chủ động kết nối lại với địa phương để sớm đón khách từ TP đi các tỉnh. Theo các DN, dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, nhiều địa phương nới lỏng giãn cách và đang khẩn trương xây dựng các kịch bản phục hồi trong trạng thái bình thường mới. Mới đây, các hãng hàng không mở lại nhiều đường bay nội địa thường lệ là cơ hội để du lịch hồi phục nhanh hơn.

Ông Võ Đức Trong, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Tây Ninh, cũng khẳng định nguyên tắc từng bước phục hồi theo hướng thích ứng an toàn với dịch Covid-19, "an toàn tới đâu, mở đến đó". Xác định thị trường nội địa giữ vai trò chủ lực và kêu gọi các DN hợp tác mạnh mẽ, khai thác thị trường du lịch Tây Ninh gắn kết với TP HCM, lãnh đạo tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành du lịch 2 địa phương tái phục hồi trong thời gian sớm nhất.

Công ty Vietravel vừa có buổi họp trực tuyến về việc xây dựng kế hoạch và phát triển sản phẩm du lịch Hà Giang. Ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel, thông tin sẽ phối hợp với tỉnh tăng cường quảng bá, thúc đẩy du lịch Hà Giang phát triển, góp phần đưa điểm đến này ngày càng hấp dẫn du khách. Dự kiến Vietravel sẽ triển khai hành trình tour trải nghiệm những điểm đến nổi tiếng tại Hà Giang, bay cùng Vietravel Airlines, ngay khi điều kiện cho phép.

Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông Công ty TST tourist, các DN đều sẵn sàng cho việc trở lại thông qua tuân thủ, đáp ứng những tiêu chí an toàn về phòng chống dịch đối với du khách, người làm du lịch. Điều DN mong muốn nhất lúc này là sự đồng bộ trong áp dụng bộ tiêu chí an toàn, quy định đưa đón khách, nhất là liên quan đến việc cách ly người đến từ các địa phương khác.

"Du lịch có yếu tố mùa và dịp cuối năm là cơ hội rất lớn để đón khách, tạo đà cho ngành du lịch hồi phục. Lúc này, DN kiến nghị có quy trình rõ ràng, nhất quán trong việc đón khách giữa các địa phương, khách du lịch ở TP HCM có thể tới các điểm đến khác trên cả nước và ngược lại. Nhu cầu của du khách ở TP HCM rất lớn và họ sẵn sàng đi trở lại nếu đáp ứng yêu cầu về an toàn và thuận lợi trong di chuyển, không phải cách ly" - ông Nguyễn Minh Mẫn kiến nghị.

 

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn