Tin thị trường
Nên chọn lọc cổ phiếu thực sự có khả năng tăng trưởng tốt cho giai đoạn sắp tới
VnBusiness - 27 Tháng Mười 2021        -

Về cơ bản, bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp quý III/2021 nhìn chung không tích cực do ảnh hưởng đợt dịch COVID-19 lần thứ 4. Tuy nhiên, ngành chứng khoán, ngành vật liệu xây dựng, ngành hóa chất, phân bón và ngành công nghệ vẫn là những điểm sáng khi mà có lợi nhuận vượt trội.

Song, thực tế cho thấy, trên thị trường chứng khoán đang xuất hiện một nghịch lý, đó là lợi nhuận doanh nghiệp tăng nhưng cổ phiếu của doanh nghiệp lại giảm. Cụ thể, những ngành có lợi nhuận vượt trội lại có giá trị cổ phiếu không tăng trưởng bằng những cổ phiếu nhỏ, thậm chí có kết quả kinh doanh kém hoặc thua lỗ.

Lý giải cho vấn đề này, ông Lê Anh Minh, CFA, Phó Giám đốc Đầu tư Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cho rằng, các cổ phiếu vốn hóa lớn đã có một đà tăng rất dài từ đợt đáy năm 2020 lên mức tương đối hợp lý, thậm chí là hơi đắt. Do đó, khi dịch lần thứ 4 xuất hiện, các doanh nghiệp đó phải điều chỉnh lại kỳ vọng tăng trưởng nên giá cổ phiếu điều chỉnh theo là điều tất yếu.

Hiện tại, các công ty chứng khoán vẫn khuyến nghị nhà đầu tư chú ý nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, nhất là các cổ phiếu mang tính đầu cơ cao, vì cả hai nhóm đều ngược dòng thành công và tăng mạnh, lập các đỉnh cao mới, mang lại tỷ suất lợi nhuận cao và rất có thể sẽ tiếp diễn trong những tháng cuối năm.

Trong khi đó, nhóm vốn hóa lớn sẽ có sự phân hóa rõ ràng hơn giữa các cổ phiếu trong cùng ngành dựa trên tăng trưởng kết quả kinh doanh cũng như "câu chuyện riêng" của từng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, cuối cùng thị trường vẫn sẽ quay lại phản ánh yếu tố cơ bản của doanh nghiệp và nền kinh tế, nên các nhà đầu tư cần thận trọng với các cổ phiếu quy mô vừa và nhỏ.

Đồng quan điểm, ông Trần Đức Anh, Giám đốc Chiến lược Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định, do tính cạnh tranh của khối doanh nghiệp này hạn chế và mức độ minh bạch thông tin cũng không được đánh giá cao. Mặc dù việc đầu tư vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ ở giai đoạn hiện tại có khả năng mang lại lợi nhuận cao nhưng rủi ro khi đầu tư ở nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa tương đối lớn. Do đó, nhà đầu tư cần chọn lọc cổ phiếu thực sự có khả năng tăng trưởng tốt cho giai đoạn sắp tới, tránh tình trạng bị thị trường định giá thấp.

“Nhà đầu tư nên chọn những ngành thực sự được hỗ trợ từ những chính sách để hồi phục kinh tế sau dịch COVID-19 cũng như những ngành đã tăng trưởng tốt trước đó cho giai đoạn sắp tới”, ông Lê Anh Minh nhấn mạnh.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn