Tin bất động sản
Doanh nghiệp BĐS: Sẵn sàng thích ứng khi thị trường mở cửa
Sài gòn d?u tu - 06 Tháng Mười 2021        -

Bà NGUYỄN THANH HƯƠNG, Tổng Giám đốc Vạn Phúc Land:

Chủ động kế hoạch kinh doanh cuối năm

Sau gần 4 tháng giãn cách ở nhiều cấp độ khác nhau do dịch Covid-19, TPHCM đang dần mở cửa lại nền kinh tế. Khi bước vào trạng thái bình thường mới, ưu tiên đầu tiên của chúng tôi là thiết lập quy trình xanh để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người lao động.

Ngoài các khuyến cáo của Bộ Y tế, chúng tôi căn cứ vào tình hình thực tế để tổ chức các hoạt động, tăng cường và giám sát tại các điểm làm việc như văn phòng, dự án hay công trường thi công.

Đến nay, nhân sự của tập đoàn được tiêm mũi 1 đạt 100%, mũi 2 khoảng 30%, hiện đang tiếp tục chờ các đợt tiêm bổ sung do địa phương tổ chức. Tiếp theo chúng tôi tổ chức và củng cố lại bộ máy nhân sự theo hướng tối ưu cho hiệu quả hoạt động, trong khi vẫn đảm an toàn cho người lao động.

Trong gần 2 năm qua chúng tôi đã linh hoạt ứng phó và cố gắng điều chỉnh các hoạt động đầu tư kinh doanh trong tâm thế xác định sống chung với dịch bệnh cho đến khi việc tiêm vaccine được triển khai đồng bộ và có thuốc điều trị hiệu quả.

Trong giai đoạn giãn cách, chúng tôi tập trung công tác chuẩn bị như hoàn tất khâu thiết kế, hoàn thiện hồ sơ thi công, hoàn tất các thủ tục pháp lý và chuẩn bị kế hoạch thi công, chào bán sản phẩm.

Chúng tôi cũng đề ra các giải pháp hỗ trợ khách hàng như giãn tiến độ thanh toán lên đến 30 tháng và khách hàng chỉ trả trước 30% trong vòng 5 tháng, đến khi nhận nhà thanh toán phần còn lại. 

Hiện chúng tôi đã sẵn sàng cho kế hoạch kinh doanh cuối năm, với đồng sản phẩm biệt thự sinh thái ven hồ, ven sông, cùng khoảng 300 sản phẩm căn hộ lần đầu tiên ra mắt thị trường, đang được khách hàng quan tâm và mong chờ.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Việt Nam:

Ứng dụng công nghệ vào kinh doanh

Tôi cho rằng thị trường BĐS sẽ có tín hiệu phục hồi, lạc quan hơn khi một số DN tái khởi động các dự án. Thời gian dài giãn cách đã tạo cho thị trường “sức nén”, nếu chúng ta có những giải pháp, chính sách phù hợp thị trường chắc chắn sẽ có sức bật phục hồi tốt trong thời gian tới.

Tôi thiên về kịch bản thị trường đã có tính ổn định và mang tính dẫn dắt như TPHCM và các tỉnh lân cận Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu… sẽ có tín hiệu lạc quan hơn.

Bởi từ lâu khu vực này luôn là nơi có hoạt động đầu tư kinh doanh BĐS sôi động, gắn liền với vùng kinh tế trọng điểm, nơi thu hút rất đông nguồn lực, nhân lực từ các nơi đến tạo nên nhu cầu nhà ở rất lớn. 

Để sẵn sàng cho hoạt động đầu tư kinh doanh ngay sau khi mở cửa, chúng tôi lên kịch bản một cách thận trọng, vừa đảm bảo công việc vừa đảm bảo công tác chống dịch.

Trong thời gian này rất nhiều DN ứng dụng công nghệ để tiếp cận khách hàng cũng như giới thiệu sản phẩm của mình đến với khách hàng. Đây là tín hiệu tích cực khi các DN ứng dụng công nghệ vào công việc kinh doanh. Đây là giải pháp tối ưu để DN duy trì hoạt động trong bối cảnh hiện nay.

Hiện nay, lĩnh vực BĐS và xây dựng đóng góp cho GDP khoảng 10%, thời gian qua cổ phiếu BĐS tăng trưởng cũng rất tốt…

Điều này cho thấy dư địa, tiềm năng phát triển của thị trường BĐS trong thời gian tới vẫn hấp dẫn nhà đầu tư, trong đó có phân khúc nhà ở. Thị trường BĐS sẽ phục hồi ở nhiều phân khúc vào cuối năm, nhiều dòng tiền, kênh huy động vốn mới sẽ được tạo lập, giúp cho thị trường phát triển nhanh hơn.

Bà ĐINH NGỌC CHÂU HƯƠNG, Phó Chủ tịch HDTC Land:

Đã chuẩn bị nhiều dự án mới khi TP mở cửa

Vừa qua chúng tôi liên kết với các sàn giao dịch BĐS  tổ chức một số buổi hội thảo trực tuyến nói về việc đón đầu hậu dịch Covid-19. Qua đó nhằm giới thiệu một số dự án mới chúng tôi chuẩn bị đưa ra thị trường, đồng thời thăm dò sự tương tác của khách hàng về việc đầu tư BĐS hiện nay cũng như trong thời gian tới.

Qua các buổi hội thảo cho thấy có những tín hiệu lạc quan, khi lượng lớn khách là nhà  đầu tư vẫn duy trì kinh doanh tốt ở một số lĩnh vực trong mùa dịch và chuyển lợi nhuận đó vào BĐS.

Ngay sau khi TP mở cửa lại hoạt động kinh tế,  chúng tôi sẽ đưa ra nhiều dự án mới, như dự án khu công nghiệp HDTC Bá Thiện 247ha tại huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc); dự án khu đô thị nghỉ dưỡng Laimian Quy Nhơn 113ha; dự án biệt thự HDTC Lăng Cô (Huế); mở bán dự án An Sương I Park 3 (quận 12, TPHCM)…

Hiện 100% nhân sự của công ty đã chích đủ 2 mũi vaccine. Văn phòng làm việc của trụ sở chính và các chi nhánh đều rộng rãi, thoáng mát, đảm bảo quy định về khoảng cách khi làm việc. Tại các dự án đang giao nhà, khách hàng có “thẻ xanh” chúng tôi tiếp và có lối đi riêng cho khách, giao dịch tiền bạc qua hệ thống ngân hàng, giao nhận hồ sơ qua mạng lưới Grap…

Nói chung, khi hoạt động cũng như khi mở cửa chúng tôi đều đảm bảo các quy định về phòng chống dịch. Qua 4 tháng giãn cách chúng tôi có thời gian để rà soát lại, cũng như chuẩn bị, bổ sung những vấn đề còn thiếu sót của dự án để khi mở cửa có sản phẩm tốt nhất  đáp ứng nhu cầu khách hàng. 

Bà LƯU THỊ THANH MẪU, Tổng giám đốc Phúc Khang Corporation: 

Hỗ trợ khơi thông cho DN

Trong đợt chống dịch vừa qua, phần lớn chính sách Nhà nước đã và đang thực hiện đều gây khó khăn cho nguồn ngân sách nhà nước. Vì vậy, để giúp DN thích ứng với điều kiện bình thường mới, Nhà nước nên ưu tiên, đẩy mạnh các chính sách phi kinh tế, như cải cách thủ tục hành chính, có hướng dẫn cụ thể, tạo điều kiện cho DN giảm bớt chi phí sử dụng cho phòng chống dịch vừa chủ động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

DN cũng mong Nhà nước giám sát các NHTM thực hiện các thông tư về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giãm miễn lãi, phí và giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản vay của DN trong giai đoạn khó khăn do covid gây ra.

Các hiệp hội DN cần đẩy mạnh việc kết nối giữa các DN để hỗ trợ nhau về thông tin, giải quyết khó khăn về nguồn hàng, tránh bị đứt gãy chuỗi cung ứng dẫn đến bị động trong sản xuất, gia tăng giá thành, khó khăn trong việc bố trí, duy trì lực lượng lao động của DN. 

Chính quyền TPHCM cần sớm có chính sách hỗ trợ người lao động quay trở lại TP được tiêm vaccine. Chính sách này vừa tạo ra việc làm, thu nhập cho người lao động, vừa giúp DN có được lực lượng lao động cần thiết đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh. Các DN cũng mong muốn TP có chính sách hỗ trợ các chủ đầu tư trong việc khai thực hiện dự án, tránh tình trạng ách tắc liên quan đến thủ tục hành chính.

Cụ thể, với các trường hợp văn bản pháp luật quy định đã rõ, các sở ban ngành tạo điều kiện cho chủ đầu tư sớm triển khai dự án. Trường hợp cần có quy định hướng dẫn, các sở chuyên môn gấp rút trình dự thảo để UBND TP sớm ban hành văn bản hướng dẫn.

Thí dụ, vấn đề xử lý đất công xen cài trong dự án, đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc sớm trình UBND TP ban hành quy định điều kiện, tiêu chí, quy mô, tỷ lệ khu đất do Nhà nước trực tiếp quản lý để tách thành dự án độc lập. 

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn