Tin bất động sản
Nguồn cung bất động sản đa phần là hàng tồn
VnBusiness - 07 Tháng Mười 2021        -

Nguồn cung thấp nhất trong 5 năm trở lại đây

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, dịch Covid-19 lần thứ 4 ở Việt Nam đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam nói chung, và bất động sản không là một ngoại lệ. Nhiều dự án phát triển bất động sản trên cả nước, đều phải dừng xây dựng, thi công vì phải giãn cách xã hội và việc đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng nguyên vật liệu và thiết bị đã làm ảnh hưởng tới nguồn cung của thị trường. Trong Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2021 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho thấy, những dự án đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư không thể triển khai vì cơ quan chính quyền các tỉnh thành cũng phải tập trung chống dịch làm nguồn cung trên thị trường vốn dĩ đã thiếu hụt không có cơ hội để cải thiện. Đồng thời hoạt động giao dịch mua - bán bất động sản trên thị trường cũng bị ảnh hưởng vì không thể tiến hành gặp gỡ, trao đổi.

Số liệu khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho thấy, tổng lượng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 35.852 sản phẩm, giao dịch đạt 16.647 sản phẩm, tương đương tỷ lệ hấp thụ 40,9%. Chung cư vẫn là phân khúc chủ đạo khi có tới 16.022 sản phẩm, chiếm 44,7% nguồn cung, thanh khoản 7.120 sản phẩm. Tiếp theo là phân khúc đất nền với 10.191 sản phẩm, chiếm 28,4%. Phân khúc thấp tầng có thêm 9.639 sản phẩm, chiếm 26,9%.

Theo ông Nguyễn Văn Đính: “Nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện nay đa phần là hàng tồn từ các quý trước. Lượng cung cũng như dự án mới rất hạn chế và không có dấu hiệu cải thiện. Đặc biệt, số lượng nguồn cung trên toàn thị trường đạt ngưỡng thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây”.

Phân tích về thị trường Hà Nội, ông Nguyễn Chí Nghĩa - Phó Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc chia sẻ, trong quý III/2021, tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Hà Nội đạt 5.886 sản phẩm (trong đó chủ yếu là căn hộ với 5.141 sản phẩm). Tỷ lệ hấp thụ trung bình đạt 29,6%. Nguồn cung ở Hà Nội tiếp tục nằm ở mức thấp nhất so với cùng kỳ các kỳ trước trong đó chủ yếu là sản phẩm chung cư, chiếm đến 87,3% tổng cung. Sản phẩm căn hộ bình dân ngày càng khan hiếm tại thị trường Hà Nội, chỉ đạt có 3,5% tổng lượng cung và nằm ở xa khu trung tâm như Hoàng Mai, Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

Nguồn cung bất động sản tại thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu cũng sụt giảm mạnh.

Ông Võ Hồng Thắng - Trưởng phòng R&D Công ty DKRA Việt Nam cho biết, nguồn cung đất nền giảm mạnh chỉ tương đương 4% so với quý trước và tỷ lệ hấp thụ đạt 24%. Nguồn cung mới tập trung ở Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu và các địa phương khác hầu như không có nguồn cung mới. Đối với phân khúc căn hộ, thời gian qua có 13 dự án mới mở bán với 3.516 căn. Nguồn cung mới và lượng tiêu thụ đều giảm so với quý trước.

Giá nhà tiếp tục leo thang

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá đất nền tại một số dự án tại Hà Nội vẫn ở ngưỡng cao, thậm chí có xu hướng tăng so với quý II/2021. Nguyên nhân chủ yếu là khan hiếm dòng sản phẩm này tại Hà Nội, trong khi nhu cầu lại rất mạnh.

Ông Trần Hữu Giáp, Tổng Giám đốc Công ty CP Bất động sản Gia Địa cho biết, trong quý III, Thanh Hóa có 18 dự án chào bán sản phẩm ra thị trường, gồm có 8 dự án mới và 10 dự án cũ, cung cấp ra thị trường 2.235 sản phẩm. Tại huyện Đông Sơn, giá đất của các dự án bán ra từ 9 triệu/m2 đến 15 triệu/m2 tăng 5% so với quý trước. Tại thành phố Thanh Hóa, dự án mới có giá từ 18 triệu/m2 đến 26 triệu /m2, khu vực Hoằng Hóa giá đất cũng biến động rất nhanh từ 8 triệu/m2 đến 20 triệu/m2. Đặc biệt với loại hình liền về và Shophouse có giá từ 50 triệu/m2 đến 75 triệu/m2 có mức tăng cao 9%.

Theo batdongsan.com.vn, giá chào bán chung cư tại TP. Hồ Chí Minh trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7, nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020. Hà Nội tiếp tục ghi nhận giá rao bán căn hộ chung cư tăng 8% so với cùng kỳ.

Lý giải vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, nguồn cung bất động sản khan hiếm, dẫn đến tình trạng thiếu hàng. Bên cạnh đó, nhu cầu đầu tư vẫn tăng trong bối cảnh các kênh đầu tư khác tiềm ẩn nhiều rủi ro, kém hiệu quả, nên nhiều người lựa chọn bất động sản là kênh đầu tư để tiếp tục rót vốn.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc batdongsan.com.vn, nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn. Nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào bất động sản tương đối dồi dào là những nguyên nhân chính dẫn tới giá nhà tăng. Ngoài ra, trong tình trạng đại dịch, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, chứng khoán nên có xu hướng rót vào bất động sản, vốn được cho là kênh đầu tư an toàn, bền vững trong dài hạn.

Dự báo về thị trường bất động sản trong quý IV/2021, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng, thị trường vẫn chịu áp lực tăng giá vì nguồn cung thấp, giá đất tăng (giải phóng mặt bằng) thuế đất tăng. Thị trường có khả năng sôi động sớm ở những địa phương như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp phát triển bất động sản và các nhà thầu bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 có thể hồi phục sức khỏe trở lại trạng thái bình thường khoảng 50%.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn