Tin bất động sản
Dư địa cho bất động sản dưỡng lão ở Việt Nam vẫn còn rất lớn
VnBusiness - 12 Tháng Mười Một 2021        -

Là một nước có tuổi thọ trung bình ngày một tăng cao, từ năm 2011 Việt Nam đang có tốc độ già hóa dân số nhanh chóng, cơ cấu dân số chuyển dịch theo hướng số lượng người già nhiều hơn người trẻ. 

Phần lớn nhóm dân số cao tuổi của Việt Nam sống ở các tỉnh phía Bắc, như Hà Nội có hơn 1 triệu người trên 60 tuổi; Thanh Hóa hơn 514.000 người; Nghệ An trên 408.000 người, Thái Bình là 347.830 người. Các tỉnh phía Nam như TP.HCM và Đồng Nai lần lượt có 841.005 và 278.159 người trên 60 tuổi. 

Theo Tổng cục Thống kê, số người cao tuổi sống một mình hoặc chỉ sống với vợ/chồng tăng từ 18,3% năm 2009 lên 27,8% vào năm 2019. Một số người của viện dưỡng lão cho biết, họ thích sống trong các viện dưỡng lão hơn.

Dịch vụ nhà ở/viện dưỡng lão là các cơ sở dân cư kèm theo các dịch vụ chăm sóc, dành cho người lớn tuổi. Tại Việt Nam, thị trường này hầu như vẫn còn rất sơ khai. Tuy nhiên, số lượng dịch vụ tư nhân ngày càng tăng và Chính phủ cho biết cần phải có nhiều chính sách hơn nữa để hỗ trợ sự già hóa dân số.

Các giải pháp của Chính phủ hiện tại vẫn có thiên hướng truyền thống trong việc gắn kết các thành viên trong gia đình và tự chăm sóc tại nhà. Trong số 63 tỉnh thành của cả nước, chỉ có 32 tỉnh có viện dưỡng lão dành cho việc chăm sóc người cao tuổi. Mặc dù chính phủ đặt mục tiêu có ít nhất 1 viện ở mỗi tỉnh vào năm 2025.

Hiện đã có một vài dịch vụ tư nhân cung cấp dịch vụ nhà dưỡng lão với với chi phí khá cao. Cụ thể như Viện dưỡng lão Thiên Đức, Trung tâm dưỡng lão Hoa Sen thu phí khoảng 15 triệu đồng cho phòng đơn hoặc 19 triệu đồng cho phòng đôi mỗi tháng. 

Một số cơ sở như Tuấn Minh Paradise Resort hiện đang được xây dựng sẽ là “khu nghỉ dưỡng dành cho người cao tuổi” với khu biệt thự nhà ở, cơ sở vật chất 5 sao, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế. Ngay cả những cơ sở “khiêm tốn” hơn cũng nằm ngoài khả năng chi trả của hầu hết người Việt Nam.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, phân khúc viện dưỡng lão được hỗ trợ về mặt y tế và sinh hoạt đã được thiết lập tốt ở nhiều quốc gia trên toàn cầu, nơi có dân số già ngày càng tăng. Điều này đã dẫn đến sự ra đời của những cơ hội đầu tư bất động sản có tính thanh khoản cao, tương tự như các bất động sản có thương hiệu chuyên biệt với các hồ bơi cho thuê hoặc căn hộ dịch vụ thu hút các nhà đầu tư lớn, nhà phát triển BĐS và các nhà đầu tư cá nhân.

Có một nghịch lý trong tư tưởng về nhà ở dưỡng lão ở Việt Nam. Trong khi dân số đang già đi, cộng đồng đang thay đổi và người cao tuổi cần được chăm sóc sức khỏe toàn diện, thì vẫn còn sự kỳ thị về nhà ở dưỡng lão và việc xây dựng nhà dưỡng lão vẫn bị xem nhẹ. 

Hơn nữa, nhiều người vẫn nghi ngờ và phản đối tư tưởng về việc đưa bố mẹ tới sinh sống tại viện dưỡng lão, đồng nghĩa với việc con cái họ không yêu thương ba mẹ. Sự mâu thuẫn về nhà ở dưỡng lão vẫn luôn hiện hữu ở Việt Nam.  

Trước đó, thông tin từ Liên Hợp Quốc cho biết, đến năm 2050, cứ 6 người trên thế giới thì lại có 1 người trên 65 tuổi, tương đương khoảng 1,5 tỷ người. Nhiều thành phố trên thế giới đang dần bị siêu già hoá một cách nhanh chóng, nơi những người trên 65 tuổi chiếm hơn 20% dân số.  

Để đáp ứng cho nhu cầu của người dân, tại Úc và New Zealand đã xây dựng các khu dưỡng lão truyền thống với mật độ thấp, nhưng hiện nâng lên các mô hình hiện đại hơn tại các khu vực thành thị tập trung đông dân cư. 

Tại Hoa Kỳ, thị trường viện dưỡng lão cung cấp rất nhiều gói dịch vụ khác nhau trong cùng một  khuôn viên. Còn ở Pháp, áp dụng mô hình cho thuê cho nhóm người cao tuổi, tương tự như nhà ở sinh viên nhưng có nhiều không gian chung và dịch vụ cao cấp hơn… Trên toàn cầu, nhu cầu nhà ở dưỡng lão ngày càng tăng cao ở rất nhiều thị trường, nguồn cầu không được đáp ứng do nguồn cung hạn chế.

Đại diện Savills Việt Nam cho biết thêm, tại Việt Nam, thị trường có rất nhiều đòn bẩy giúp hỗ trợ việc xây dựng các bất động sản dưỡng lão dành riêng cho người cao tuổi, đặc biệt có thể kể tới các gói bảo hiểm đi kèm với giá trị đầu tư đang ngày một phổ biến. Trong tương lai, mô hình gia đình truyền thống chắc chắn sẽ dần thay đổi, và thập kỷ tới sẽ chứng kiến rất nhiều cơ hội hơn cho phân khúc nhà ở dưỡng lão.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn