Tin bất động sản
Nhà đầu tư vẫn 'đổ' mạnh tiền vào bất động sản
VnBusiness - 23 Tháng Mười Một 2021        -

Ngay từ tháng 10/2021, sau khi các địa phương dỡ bỏ giãn cách xã hội, thị trường bất động sản (BĐS) sôi động trở lại, giá tiếp tục tăng trên nhiều tỉnh thành, thanh khoản và các hoạt động mua đi bán lại có dấu hiệu tăng cao.

Quan trọng là đầu tư ở đâu

“Đầu tư đất nền ở đâu bây giờ?”, đây là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư cá nhân thường hay tham khảo ý kiến nhau, khi dòng tiền nhàn rỗi không biết bỏ vào đâu. Chị Hoàng Linh (KĐT Ngoại giao đoàn, Tây Hồ, Hà Nội), than thở, trong thời buổi khó khăn này có dòng tiền nhàn rỗi không biết sẽ mua đất ở đâu vừa có thể giữ tiền an toàn, vừa sinh lời tốt. Khi câu hỏi của chị được đặt ra cho một nhân viên môi giới, lập tức, chị có rất nhiều lựa chọn, nhưng một điều băn khoăn là giá BĐS các khu vực này đều tăng trở lại sau giãn cách xã hội.

Điều này được thể hiện qua việc nhà đầu tư rốt ráo tìm kiếm đất khu vực Hoà Lạc, quanh dự án đô thị vệ tinh Hoà Lạc, dự án Đại học Quốc gia, đất nền huyện Hoài Đức, Đan Phượng. Theo tìm hiểu của phóng viên, khi nhu cầu khách hàng tăng, giá đất khu vực này cũng nhích lên 1-2 triệu đồng/m2 so với hồi giãn cách. Chẳng thế mà, lượt tìm kiếm đất khu vực này đều tăng trở lại bằng thời điểm trước đợt dịch Covid-19 lần thứ 4.

Ngay cả đất nền các tỉnh ven đô cũng sôi động không kém, khi các văn phòng công chứng tại Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên “nườm nượp” người đợi làm thủ tục sang nhượng. Đặc biệt là đất thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh), nay trở thành thành phố Từ Sơn đã tăng từ hồi đầu năm lên 2-3 triệu đồng/m2.

Chị Bạch Thị Bích Yến, trưởng văn phòng công chứng ở khu vực Văn Giang (Hưng Yên) cho biết, sau đợt giãn cách, thời gian gần đây số lượng giao dịch BĐS tăng nhanh ở khu vực này. Trước dịch, chỉ có khoảng 9-10 giao dịch/ngày, nay tăng lên 15-16 giao dịch/ngày. 

Từ những ví dụ trên cho thấy, dòng tiền vẫn đang chuyển qua BĐS nhiều hơn, khách hàng chủ yếu là nhà đầu tư cá nhân, khi kinh doanh, sản xuất các ngành nghề khác đều khó khăn, họ dùng tiền nhàn rỗi để mua BĐS và trú ẩn an toàn trong BĐS.

Còn tại TP.HCM, khoảng 2 tuần trở lại đây, khách hàng đã đi xem đất nhiều hơn. Trong đó, đa số là nhà đầu tư khu vực trung tâm, mua để đầu tư lâu dài hoặc xây nhà bán lại, trong đó đáng chú ý là đất nền TP.Thủ Đức, Quận 9, giá đã có dấu hiệu nhích lên 3-7% trong khoảng hơn một tháng gần đây. Các nền đất thổ cư diện tích 50m2 tại P.Long Trường đầu năm có giá khoảng 2,7-2,8 tỉ đồng/nền thì hiện tại giao dịch khoảng 2,750- 2,850 tỉ đồng/nền.

Đặc biệt, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu có mức tăng trưởng ấn tượng, cao nhất lên đến 73% so với tháng trước đó. Điều này cho thấy BĐS vẫn là kênh đầu tư tiềm năng, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Lý giải về sự tăng giá này, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc kênh thông tin Batdongsan.com.vn cho rằng, nguồn cung khan hiếm, cộng với dòng vốn đổ vào BĐS của nhà đầu tư cá nhân mạnh (tiền rút từ tiết kiệm trong các ngân hàng và lãi ở thị trường chứng khoán) nên việc tăng giá BĐS là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Nơi trú ẩn an toàn của dòng tiền

Trước đó, báo cáo thị trường tháng 10/2021 của kênh thông tin Batdongsan.com.vn và các báo cáo  quý IV/2021 của JLL, CBRE, Savills đều cho thấy, thị trường BĐS cả nước sẽ hồi phục chậm nhất vào tháng 11 và hồi phục như trước dịch vào tháng 12.

Thực tế, thị trường mới đang ở tháng 11, nhưng giá BĐS đã có hiện tượng tăng giá, rất nhiều giao dịch thực tế diễn ra, thị trường cả Nam và Bắc đều sôi động. Về cơ bản, dự án nào chủ đầu tư uy tín, tiến độ xây dựng tốt đều hút khách hàng. Có thể nhiều dự án chưa có người về ở, nhưng hầu hết các lô đất, căn biệt thự/liền kề đều có chủ. Việc mua bán hiện nay chủ yếu là ở thị trường thứ cấp.

Các chuyên gia BĐS đánh giá, hiện nay đang có dấu hiệu một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào BĐS tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá. Dù kinh tế khó khăn do dịch Covid-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn.

Trong đợt giãn cách xã hội, do khách hàng không đi lại giao dịch được, nên dòng tiền tạm đổ vào chứng khoán, và đến nay dòng tiền lại tiếp tục trở lại kênh BĐS.

Ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, tâm lý nhà đầu tư luôn tin tưởng vào sự hồi phục của thị trường BĐS, vì thị trường chứng khoán cần sự am hiểu.

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA Vietnam đánh giá, trong mọi biến động của thị trường, BĐS vẫn là kênh được ưu tiên hàng đầu so với các kênh đầu tư khác, bởi nó đảm bảo tính an toàn, lâu bền và lợi nhuận tốt.

Một năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng giá BĐS vẫn tiếp tục tăng cao, dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường này, thậm chí lợi nhuận từ các kênh đầu tư khác cũng được hiện thực hoá bằng BĐS, cho thấy, tâm lý của nhà đầu tư luôn tin tưởng vào BĐS.

Điểm lại, không chỉ nhà đầu tư cá nhân, mà cả các doanh nghiệp, khi có lợi nhuận, họ cũng chuyển hướng sang đầu tư, phát triển BĐS, cho thấy đây là một kênh đầu tư “vua”, sinh lời an toàn và bền vững.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, không nên dùng đòn bẩy tài chính đầu tư BĐS trong thời điểm này, bởi nhu cầu vẫn có, nhưng không nói trước được diễn biến kinh tế vĩ mô, nên vẫn có rủi ro đi kèm. Điều quan trọng là nhà đầu tư cần lựa chọn dự án pháp lý đầy đủ, hạ tầng hoàn thiện và định hướng kế hoạch đầu tư trung và dài hạn, thì chắc chắn rằng, BĐS sẽ vẫn là kênh đầu tư "vua".

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn