Tin bất động sản
Thị trường đất nền, nhà đầu tư nhỏ lẻ bám theo cá mập
Đầu tư Chứng khoán - 01 Tháng Ba 2021        -

Thông tin quy hoạch: Mồi câu của giới đầu cơ

Từng thua lỗ cả chục tỷ đồng sau cơn sốt đất tại Vân Đồn (Quảng Ninh) năm 2019 hay tại Thạch Thất (Hà Nội) hồi giữa năm 2020, thế nhưng máu đầu cơ vẫn chảy trong Tuấn, một nhà đầu tư đất nền và đang mở một sàn giao dịch bất động sản nhỏ để phân phối dự án.

Bất cứ đâu có thông tin quy hoạch dự án mới là ở đó có mặt Tuấn. Để săn đất, Tuấn có thể rong ruổi cả ngày, thậm chí cả tháng không về nhà, ăn ngủ luôn trên chiếc Huyndai Santafe, có lẽ là khối tài sản giá trị duy nhất bằng hiện vật còn giữ được kể từ khi theo cái nghề “cạp đất” này vào năm 2014 tới nay.

“Những người như em nhìn đâu cũng thấy đất, mà nhìn đất nào cũng thấy cơ hội kiếm tiền, kể cả lô đất đó nằm cạnh… bãi tha ma”, Tuấn nói.

Có những lúc vào sóng, Tuấn kiếm được vài chục, thậm chí vài trăm triệu đồng mỗi ngày, nhưng cũng có lúc “cơn say đất” khiến nhà đầu tư này mất đi vài tỷ đồng chỉ trong vài ngày. Sự lựa chọn của Tuấn chỉ có “sóng” và “sóng”, chỉ cần nghe phong thanh ở đâu có “sóng đất” là nhấc xe lên và đi. “Được ăn cả, ngã về không” luôn là kim chỉ nam của nhóm nhà đầu tư say máu như Tuấn và các bạn mình.

“Đầu tư vào đất nền em vẫn tin là thắng chắc anh ạ, anh cứ theo em, em có mấy người bạn cũng đang gom ít đất ở Hòa Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nam và Phú Thọ để làm dự án, rồi phân phối lại cho nhà đầu tư. Mấy ông lớn đang rục rịch triển khai các dự án tỷ đô tại những địa phương này nên sóng lên ác lắm. Anh em vào thời điểm này được giá, chỉ khoảng 7-8 triệu đồng/m2, vài tháng sau tách sổ là lên ngon 12-13 triệu đồng/m2”, Tuấn mời chào.

Khi được hỏi số phận dự án sau khi hết “sóng” thì như thế nào, liệu có bán trao tay lại được không, Tuấn thẳng thắn nói, với một nhà đầu cơ đất, điều quan tâm nhất là “vào, ra” đúng thời điểm để có lợi nhuận tốt nhất, chứ không quan tâm tới người mua cuối cùng.

Câu chuyện “chiếc chiếu thần kỳ” và đầu cơ đất nền

Trong cuộc trà dư tửu hậu đầu năm mới với mấy anh em đồng nghiệp, người viết được nghe một câu chuyện vui về “chiếc chiếu thần kỳ”, đại ý là có bốn người đánh bài, nhưng ai cũng chỉ nhận là mình thua hoặc hòa, mà không ai nhận thắng. Câu hỏi đặt ra là ai thắng trong bốn người?

Câu chuyện này khiến người ta liên tưởng tới chuyện đầu cơ đất nền. Khi được hỏi lỗ lãi thế nào trong năm qua, hầu hết nhà đầu tư đều cho biết đầu tư đất nền là thắng, chứ ít ai nhận hòa vốn hay thua lỗ.

Đánh giá về phân khúc này, nhiều chuyên gia cho rằng, đất nền chỉ tạo ra giá trị khi khu đô thị hiện hữu được hình thành trên đó và có người ở thực, nếu nằm yên một chỗ là vô giá trị. GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường từng nhiều lần bày tỏ quan điểm rằng, cần xóa bỏ phân khúc đất nền và cấm chia lô, bán nền như đã áp dụng năm 2004, vì sản phẩm này tạo điều kiện cho việc buôn bán đất thô, không có đầu tư, đi ngược với nguyên tắc đầu tư phát triển.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, có nhiều người mua đất xong găm để đó, như vậy là trái với mục đích sử dụng đất và không tạo ra quỹ nhà ở.

“Thời gian qua xuất hiện nhiều sản phẩm đất nền được hình thành theo hình thức mua gom đất trong dân (phân lô và bán), nhưng đây không phải là sản phẩm bất động sản hoàn thiện và không đảm bảo về pháp lý”, ông Đính nói.

Mặc dù liên tục được cảnh báo, thế nhưng các dự án đất nền tự phát vẫn mọc lên hàng ngày, hàng giờ và được quảng cáo rầm rộ để mời gọi đầu tư. Còn với nhà đầu tư, chỉ cần có thông tin quy hoạch là sẽ ồ ạt tới khu vực đó để ôm đất, chờ tăng giá rồi bán ra.

“Thông thường, khi mới có thông tin quy hoạch, giá đất còn rẻ, nhưng nếu để thêm vài hôm sẽ bị các đội ‘cò’ đất thổi giá lên gấp 2, gấp 3. Vẫn biết đầu tư ngay khi có thông tin quy hoạch sẽ gặp nhiều rủi ro, nhưng nếu bán thành công thì lợi nhuận thu về sẽ rất lớn”, Kiên - giám đốc một đơn vị phân phối ở Nam Từ Liêm phân tích.

Chia sẻ với Báo Đầu tư Chứng khoán, một số sàn giao dịch và nhân viên môi giới cho biết, chỉ trong nửa tháng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, lượng khách tìm hiểu về các dự án đất nền tăng đột biến. Có những dự án tưởng chừng phải dừng triển khai do dịch Covid-19 tái bùng phát, nhưng vẫn bán được hàng chục lô đất.

Theo ông Trần Minh, chuyên gia bất động sản, đa phần nhà đầu tư bất động sản cá nhân đều bị hấp dẫn bởi “chiến lược bám đuôi” các tin đồn nên dễ bị… đánh úp, do đó thận trọng khi đầu tư vào đất nền là không bao giờ thừa. Đất nền dù là một trong những phân khúc được đánh giá tiềm năng nhất trong năm 2021, nhưng nhà đầu tư cần phải có đánh giá chính xác về thị trường, về chính dự án mình đầu tư có thực sự đủ uy tín, đủ đảm bảo khả năng hoàn thành dự án hay không.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn