Tin thị trường
Khi nào cổ phiếu HOSE đi "ở nhờ" sàn Hà Nội?
Đầu tư Chứng khoán - 02 Tháng Ba 2021        -

Trao đổi đầu tuần qua, bộ phận IT của một số công ty chứng khoán cho biết, họ cần hơn 2 tháng, hay ít nhất là 6 - 8 tuần với công ty chứng khoán lớn, để chỉnh sửa hệ thống phần mềm đáp ứng yêu cầu kết nối với HNX để giao dịch một số chứng khoán từ sàn HOSE chuyển sang giao dịch trên một bảng riêng trên sàn HNX.

Câu hỏi khảo sát của HNX gửi CTCK qua đường link gồm thời gian công ty chứng khoán cần để đáp ứng thay đổi về mặt kỹ thuật để nhận diện thêm mã, bảng giao dịch mới của HNX, các mã phiên bảng mới (do có thêm kết cấu phiên cho bảng mới), để đáp ứng thay đổi ký hiệu các loại lệnh, thay đổi hệ thống báo cáo giao dịch, sửa huỷ lệnh, đối chiếu kết quả khớp lệnh, quản lý luồng giao dịch thanh toán, tiếp nhận xử lý và hiển thị thông tin đa giá của bảng mới, tổng thời gian thực hiện để đáp ứng các yêu cầu trên.

Các phương án khảo sát được đưa ra là dưới 2 tuần, 2 - 3 tuần, 3 - 4 tuần , 1 - 2 tháng, và hơn 2 tháng.

Một công ty chứng khoán quy mô nhỏ cho biết, họ đã chọn phương án hơn 2 tháng vì thực tế là các công ty chứng khoán cũng chưa nhận được “đề bài cụ thể“ ,tức các miêu tả kỹ thuật để ước dung lượng, kéo đường truyền và chỉnh sửa cấu trúc hệ thống.

Trên thị trường có nhiều ý kiến băn khoăn về phương án mà HNX đang khảo sát theo yêu cầu Uỷ ban chứng khoán nhà nước.

Không rõ đã có một báo cáo hay một đề án cụ thể nào đánh giá về việc chuyển các cổ phiếu sang niêm yết trên HNX như đối tượng nào cần chuyển, chuyển bao nhiêu doanh nghiệp thì đủ để đáp ứng yêu cầu giảm tải cho sàn TP.HCM.

Nếu hoàn thành chuyển bớt chứng khoán, thanh khoản lại tăng lên, sàn TP.HCM vẫn lỗi thì sao? Và quan trọng là việc chuyển tạm thời này sẽ diễn ra trong bao lâu? Nếu mất 3 tháng để chuẩn bị gồm cả test hệ thống thì phải đến đầu quý III mới thực hiện chuyển chứng khoán và giao dịch nửa năm thì sẽ chuyển sang sử dụng hệ thống công nghệ mới có lãng phí cho đầu tư của các cong ty chứng khoán hay không?.

Đối với câu hỏi việc chuyển chứng khoán này có cần hỏi ý kiến các doanh nghiệp niêm yết hay là ép buộc, nhất là khi việc chuyển có thể làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp khi không còn nằm trong rổ chỉ số VN-Index hay bộ rổ chỉ số khác.

Đây là vấn đề có liên quan đến pháp lý vì ngay cả khi được hỏi, Ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng không có đủ thẩm quyền trả lời về việc đi hay ở lại trên bảng HOSE mà đó là thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông.

Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết, rất có thể về mặt kỹ thuật dù chuyển sang giao dịch trên bảng riêng trên nền tảng HNX nhưng các chứng khoán vẫn được tính vào bộ chỉ số trên HOSE nên điều đó không ảnh hưởng gì đến các doanh nghiệp niêm yết.

Hay trên thực tế, các công ty chứng khoán vẫn kết nối được song song với hai sàn thì sàn HOSE hoàn toàn có thể kết nối để nhận dữ liệu từ HNX.

Tuy nhiên, đây cũng mới là các phỏng đoán ban đầu từ các thành viên thị trường. Cho đến thời điểm này, các thành viên thị trường cũng chưa có thông tin gì nhiều hơn các thông tin đã đưa lên mặt báo.

Dù sao, việc câu hỏi khảo sát được gửi đi với thông điệp đề nghị công ty chứng khoán cần trả lời ngay sau ngày nghỉ cuối tuần cho thấy, cơ quan quản lý đang rất nghiêm túc trong nỗ lực tìm một giải pháp hợp lý để giải quyết vấn đề nghẽn lệnh, đơ bảng điện gây bức xúc cộng đồng nhà đầu tư ở sàn HOSE và đang là rào cản để thị trường thiết lập các mốc kỷ lục mới về thanh khoản, quy mô và xa hơn là nâng hạng.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn