Tin thị trường
VFM lập quỹ hưu trí tư nhân đầu tiên tại Việt Nam
NDH - 07 Tháng Ba 2021        -

  • Quỹ chủ yếu hướng đến 35 - 40 triệu người dân đô thị Việt Nam.
  • Dragon Capital VFM đang quản lý các tài sản trị giá khoảng 4,5 tỷ USD.

Kế hoạch đóng góp, với ưu đãi thuế từ chính phủ cho cả người lao động và chủ sử dụng lao động, đưa ra 3 lựa chọn cho người gửi tiền gồm tỷ lệ cổ phiếu – trái phiếu ở các mức 50% - 50%, 35% - 65% và 20% - 80%.

Tiền tiết kiệm có thể được rút không mất thuế khi người gửi đến tuổi nghỉ hưu - 62 tuổi với nam và 60 tuổi với nữ.

Các đơn vị bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam gần đây đạt thành công nhất định trong bán sản phẩm tiết kiệm nhưng họ đầu tư gần như hoàn toàn vào trái phiếu chính phủ, Dominic Scriven, Chủ tịch điều hành, đồng sáng lập Dragon Capital VietFund Management, cho biết.

"Hiện tại, Việt Nam có hơn 55 triệu người trong độ tuổi lao động và 13,2 triệu người tham gia kế hoạch bảo hiểm xã hội nhà nước. Dự báo cho thấy 20% dân số Việt Nam đến tuổi nghỉ hưu vào năm 2030, con số này là 30% vào năm 2050. Trên thế giới, chúng tôi đã chứng kiến nhiều quỹ hưu trí chính phủ chịu áp lực khi sự hỗ trợ (tỷ lệ người lao động so với người nhận lương hưu) giảm. Nhận thức được vấn đề, năm 2014, Việt Nam triển khai Luật Bảo hiểm xã hội nhằm chủ động đối phó sớm với nguy cơ mất cân bằng này".

Theo ông Scriven, về văn hóa, người dân Việt Nam có quan điểm tích cực về tiết kiệm và đầu tư - suốt một thời gian dài là vào vàng và đất, gần đây là nhà đầu tư cá nhân ồ ạt tham gia thị trường chứng khoán trong bối cảnh lãi suất thấp. Việt Nam khá giống Đài Loan, Hàn Quốc và Ấn Độ về xu hướng tiết kiệm và đầu tư cá nhân trong vài năm qua.

Ông Dominic Scriven. Ảnh: Blooomberg.

Ông Dominic Scriven. Ảnh: Bloomberg.

Ông Scriven, với 25 năm kinh nghiệm trên thị trường quản lý tiền tệ Việt Nam, nói Dragon Capital đã làm việc với cơ quan quản lý suốt nhiều năm nhằm tìm cách chuyển hướng tiền tiết kiệm cá nhân sang quỹ hưu trí. Hồi đầu năm, Dragon Capital nhận giấy phép “chương trình hưu trí bổ sung tự nguyện” đầu tiên của Việt Nam.

"Chúng tôi nỗ lực phát triển quỹ hưu trí mới và rất hài lòng khi có thành quả. Chúng tôi mong chờ được phối hợp với các chủ sử dụng lao động để giúp mọi người tiết kiệm, có kế hoạch hơn cho nghỉ hưu, không phải phụ thuộc vào quỹ nhà nước", Chủ tịch điều hành Dragon Capital cho biết thêm. Quỹ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, quỹ hưu trí duy nhất hiện tại, có khoảng 10 triệu người tham gia.

Theo Scriven, quỹ hưu trí hướng đến 35 – 40 triệu người dân đô thị Việt Nam, nơi có GDP bình quân đầu người – như ở Hà Nội và TP HCM – trong khoảng 7.000 – 10.000 USD.

Với Dragon Capital, tập trung vào cung cấp dịch vụ đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu Việt Nam cho nhà đầu tư tổ chức nước ngoài, quỹ hưu trí mới giúp “mở rộng tầm nhìn của chúng tôi, từ tập trung hoàn toàn vào nhà đầu tư tổ chức nước ngoài sang thực sự chú ý thị trường cơ sở”, ông nói.

Dragon Capital VFM đang quản lý tài sản trị giá khoảng 4,5 tỷ USD.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn