Tin thị trường
Dân dựng lều trước nhà máy thép Hòa Phát: Chủ tịch tỉnh xin lỗi người dân
Báo Lao động - 13 Tháng Sáu 2021        -

  • Đây là cuộc gặp gỡ sau 5 ngày người dân dựng lều, chặn xe ra vào nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất.
hp1-9960-1623567990.jpg

Người dân dựng lều trước nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất. Ảnh: Lao Động

Chiều 12/6, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân vùng dự án Hòa Phát - Dung Quất (xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn).

Đây là cuộc gặp gỡ sau 5 ngày người dân dựng lều, chặn xe ra vào nhà máy thép Hòa Phát - Dung Quất.

Tại đây, ông Đặng Văn Minh đã thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi "xin lỗi bà con, đã làm phiền bà con rất là nhiều trong những ngày qua. Mặc dù các hành vi vi phạm của doanh nghiệp - nhưng chính quyền phải chịu trách nhiệm trước người dân. Tuy nhiên, vi phạm của doanh nghiệp cũng khiến bà con có vi phạm. Kể từ nay, bà con không nên có những việc làm không đúng nữa. Chính quyền có trách nhiệm yêu cầu doanh nghiệp xử lý những vấn đề của doanh nghiệp".

"Một lần nữa, tôi xin lỗi bà con là triển khai khu tái định cư có chậm trễ. Lẽ ra, khu tái định cư Vạn Tường làm cách đây 2 năm chứ không phải đến bây giờ nhưng do nhiều nguyên nhân khách quan, chủ quan nên chưa triển khai được. Dự kiến ngày 1/5 khởi công nhưng nhưng gặp một số vướng mắc vì vậy bà con bức xúc là đúng, chúng tôi xin nhận", ông Minh chia sẻ.

Đồng thời, ông Minh yêu cầu UBND huyện Bình Sơn có trách nhiệm là chủ đầu tư khẩn trương triển khai các thủ tục, chậm nhất đến 1/10 phải khởi công khu tái định cư Vạn Tường và chậm nhất trong 12 tháng phải hoàn thành 100% khu tái định cư. Nếu không thực hiện đúng nội dung này, thì chủ tịch UBND huyện sẽ chịu trách nhiệm trước bà con. Đối với việc Hòa Phát thi công ô nhiễm trong diện tích mở rộng 115 ha thì yêu cầu Hòa Phát chấm dứt ngay việc tổ chức thi công đến khi di dời người dân ra khỏi khu vực này.

Trước đó, chiều 7/6, hàng chục người dân quyết định mang lều bạt, dây đến trước cổng nhà máy để dựng lên căn lều nhỏ.

Theo người dân, họ cương quyết túc trực ở đây 24/24 nhằm ngăn không cho xe vận chuyển hàng hóa ra vào nhà máy. Bởi nhiều lần người dân đối thoại với chính quyền và công ty nhưng đến giờ vẫn chưa thực hiện khiến cuộc sống họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà Ngô Thị Rứa (72 tuổi, thôn Đông Lỗ) cho hay: "Nhiều năm nay, chính quyền địa phương và doanh nghiệp cứ hứa giải quyết tái định cư cho hàng trăm hộ dân xã Bình Thuận nhưng dân chờ mãi vẫn chưa thấy triển khai. Nếu cứ sống chung với bầu không khí ô nhiễm thế này, chắc chẳng có ai ở đây sống nổi. Tội nhất là những đứa trẻ nhỏ phải gánh chịu một bầu không khí ô nhiễm như thế này".

Đại diện Công ty CP Thép Hòa Phát - Dung Quất cho biết, công ty đã lắp đặt hệ thống quan trắc online tự động 24/7 về Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Ngãi và Cục Môi trường miền Trung - Tây Nguyên để giám sát. Các chỉ số quan trắc môi trường gần đây đều đáp ứng tốt các tiêu chuẩn cho phép.

Liên quan đến vấn đề tái định cư, đại diện công ty cho hay: Về vấn đề tái định cư, tỉnh Quảng Ngãi đã xác định là trách nhiệm của Nhà nước, cụ thể là UBND huyện Bình Sơn và Ban Quản lý Khu kinh tế (KKT) Dung Quất. Với mục tiêu phát triển lâu dài, công ty đã đề xuất và phối hợp chặt chẽ với địa phương trong việc bố trí tái định cư cho các hộ dân vùng bị ảnh hưởng của dự án từ năm 2018. Công ty cũng đề nghị đẩy nhanh hơn tiến độ dự án tái định cư cho dân, có phương án rõ ràng để người dân yên tâm.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn