Tin thị trường
Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ duy trì ở mức cao
Đầu tư Chứng khoán - 15 Tháng Sáu 2021        -

Nhóm chuyên gia tham gia thảo luận gồm ông Sian Fenner, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế châu Á của Oxford Economics; ông Kon Yin Tong, Chủ tịch Viện Kế toán công chứng Singapote (ISCA); ông Geoff Howie, Chiến lược gia thị trường của Sở Giao dịch chứng khoán Singapore và ông Warrick Cleine, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của KPMG Việt Nam và Campuchia.

Dù đại dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại trong khu vực Đông Nam Á, nhưng nhóm chuyên gia cho rằng, GDP của khu vực sẽ đạt mức tăng trưởng 4,8% trong năm 2021 sau khi giảm 4,1% trong năm 2020.

Đà tăng trưởng này là do có sự cải thiện trong các hoạt động kinh doanh toàn cầu, kinh tế vĩ mô có điều tiết, hỗ trợ liên tục từ ngân sách chính phủ và lãi suất thấp trong toàn khu vực. Tăng trưởng GDP khu vực được dự báo đạt 6,5% trong năm 2022 khi các nước dần đạt ngưỡng miễn dịch cộng đồng và sự phục hồi sẽ đồng bộ hơn trong các ngành kinh tế.

Tăng trưởng GDP liên tục của hầu hết các nền kinh tế trong khu vực trong quý II được dự báo sẽ yếu hơn trong quý I do các biện pháp thắt chặt để phòng dịch. Tuy nhiên, theo nhóm chuyên gia, việc nới lỏng các hạn chế trong tháng 6 và tháng 7 ở đa số các nước sẽ thúc đẩy cải thiện kinh tế trong nửa cuối năm nay.

Các đợt phong tỏa mới đây tại Singapore, Việt Nam và Malaysia cho thấy tiêu dùng gia đình giảm trong quý II/2021, tuy nhiên mức giảm không nhiều do các hộ gia đình và các doanh nghiệp đã trang bị số hóa nhằm tăng khả năng làm việc và mua bán từ xa.

Giới chuyên gia nhìn nhận, chính phủ các nước đã sử dụng giải pháp khoanh vùng để dập dịch nhiều hơn là phong tỏa cả nước để giảm việc gián đoạn sản xuất và đây là xu hướng chủ đạo trong quan điểm ứng phó với dịch bệnh.

Đánh giá của nhóm chuyên gia khá tương đồng với dự báo của Ngân hàng Thế giới (World Bank).

Trước đó, trong báo cáo kinh tế công bố hôm 8/6, World Bank đánh giá kinh tế Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 6,6% năm 2021. Trong khi đó, tổ chức này dự báo tăng trưởng GDP Thái Lan đạt 2,2% (giảm 1,8% so với dự báo được đưa ra hồi tháng 1/2021). Với Philippines, mức tăng trưởng GDP được dự báo là 4,7% và Malaysia là khoảng 6%.

Xét trong mối tương quan nền kinh tế, dân số của Việt Nam với các nước trong khu vực, triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam được nhìn nhận còn nhiều tiềm năng.

Cụ thể, quy mô GDP của Thái Lan hiện đạt trên 500 tỷ USD, dân số 66 triệu người, giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán bình quân mỗi phiên đạt 2,5 tỷ USD, vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 1.000 tỷ USD.

Trong khi Việt Nam có 100 triệu dân, quy mô GDP đạt xấp xỉ 350 tỷ USD/năm; giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán cũng mới tương đương quy mô GDP và giá trị giao dịch bình quân phiên chỉ tương đương một nửa thị trường Thái Lan.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn