Tin bất động sản
Đất nền Bắc Ninh lại... 'sốt'?
Thời báo Kinh doanh - 15 Tháng Bảy 2021        -

Khảo sát đất nền tại huyện Tiên Du, thị xã Từ Sơn, huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) cho thấy, một số dự án dù chủ đầu tư không mở cửa giao dịch, nhưng ở giao dịch thứ cấp nhiều môi giới vẫn hoạt động mua đi bán lại khá sôi động.

Giá đất tăng nhẹ

Anh Nguyễn Văn Chiến, môi giới bất động sản (BĐS) tại khu vực Từ Sơn cho biết, so với hồi tháng 3/2021, giá BĐS không giảm mà có dấu hiệu tăng nhẹ. Chỉ sau đợt bùng phát dịch giữa tháng 5, đầu tháng 6 tạm dừng mua bán, thì nay khách hàng bắt đầu rục rịch quay lại, "đổ" tiền vào BĐS.

Đơn cử như hồi tháng 3/2021, đất nền dự án khu đô thị Đại Khê (Từ Sơn) lô 80m2 có giá 2,3 tỷ đồng. Sau cơn sốt đất hạ nhiệt xuống 2,2 tỷ đồng. Nhưng nay, vẫn lô diện tích 80m2, cùng tuyến đường nội khu giá tăng nhẹ lên 2,4 tỷ đồng.

Tương tự, tại khu đất đấu giá xã Đồng Húc (Tiên Du, Bắc Ninh), hồi sốt đất có mức giá từ 2,5-3,2 tỷ đồng/lô diện tích 90-120m2, sau khi tỉnh Bắc Ninh vào cuộc chấn chỉnh tình trạng bong bóng, giá đất tạm thời hạ xuống 2,4 – 3 tỷ đồng/lô. Nay khi dịch đã được kiểm soát, môi giới và nhà đầu tư thứ cấp bắt đầu giao dịch lại với giá từ 2,65 – 3,4 tỷ đồng/lô.

Tại Yên Phong, khu đất đấu giá gần KCN Yên Phong, giá hiện nay đang tăng 1-2 triệu đồng/m2 so với thời điểm sốt đất.

Trong vai khách đi mua đất, anh Chiến dẫn phóng viên tới KĐT AMDI Green City nằm trên đường tỉnh lộ địa bàn tại xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du. Mặc dù dự án này mới đang san lấp mặt bằng, nhưng anh Chiến cho biết giá bán đã lên tới 22 – 26 triệu đồng/m2 tùy vị trí. Nếu khách hàng mua sẽ đóng 80% theo hình thức hợp đồng góp vốn. Điều nhận thấy dự án này nằm giữa “đồng không mông quạnh”, xa khu dân cư, xung quanh chưa có tiện ích gì nhưng giá đã được đẩy lên “chót vót”.

Anh Chiến cho biết, đây là thời điểm khách hàng "vào cọc" và đóng 80% giá trị hợp đồng góp vốn, khoảng 2-3 tháng nữa chính thức được ký hợp đồng mua bán, đóng tiến độ tiếp theo 15%, đến khi nhận sổ đỏ sẽ đóng nốt 5%.

Một số sàn giao dịch BĐS ở khu vực Từ Sơn, Bắc Ninh cũng cho hay, hiện tại đất nền Bắc Ninh chỉ giảm nhiệt giao dịch chứ không giảm giá, thậm chí còn tăng nhẹ. Nếu dịch được kiểm soát trên cả nước, lúc này các làng nghề, khu công nghiệp hoạt động sôi động hơn thì giá sẽ tăng hơn nữa.

Vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng 

Theo dữ liệu của kênh thông tin batdongsan.com.vn, hiện đất nền cả nước có dấu hiệu hạ nhiệt, bởi chỉ số quan tâm thông tin quy hoạch giảm 50%, mức độ quan tâm BĐS giảm 2-38%.

Sang quý II, đất nền có mức độ quan tâm giảm mạnh, như Thái Nguyên giảm 6%, Ba Vì (Hà Nội) giảm 2%, Quốc Oai (Hà Nội) giảm 17%, Hưng Yên giảm 4%, Bắc Giang giảm 35%, đặc biệt Bắc Ninh có mức giảm 38%. Mặc dù mức độ quan tâm quý II/2021 giảm nhưng giá vẫn tăng hơn năm 2020.

Còn theo báo cáo quý II của Hội môi giới BĐS Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm 2021 lượng chào bán trên toàn thị trường tăng 10,8%, giao dịch tăng 132,3% so với cùng kỳ năm 2020. So với 6 tháng cuối năm 2020, lượng chào bán và giao dịch tăng lần lượt là 83,1% và 87,7%, Bắc Ninh không nằm ngoài xu thế đó.

Điều này cho thấy, trong thời điểm quý II/2021 dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở hầu hết các địa phương trên cả nước nhưng tình hình BĐS vẫn khả quan. Đây được xem là nghịch lý của thị trường BĐS.

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Văn Đính, Hội môi giới BĐS Việt Nam cho hay, ngay từ đầu quý II, cả nước nói chung và Bắc Ninh nói riêng đối diện với đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. Lượng cung thấp, nhưng lượng chào bán vẫn tăng cao do các sản phẩm chào bán đa phần hàng tồn từ đợt trước.

Bên cạnh đó, dòng tiền từ chứng khoán, kiều hối tại nhiều khu vực trên thế giới do Covid-19 nên không có hiệu quả đầu tư, đã đổ về Việt Nam đầu tư BĐS. Trong khi đó, đất nền tại Hà Nội đã quá cao, dòng tiền này lập tức tìm kiếm cơ hội ở các tỉnh vùng ven, Bắc Ninh là một lựa chọn vì có tốc độ công nghiệp hóa cao, nhiều khu công nghiệp được đặt tại đây.

Còn theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills, hiện nay đất nền tại Hà Nội đã thiết lập mặt bằng giá mới, trong khi đó cơ hội tăng giá đất nền tại các tỉnh ven đô còn nhiều. Đặc biệt, Bắc Ninh là một địa phương gần Hà Nội, thu hút dòng vốn FDI rất tốt, dư địa tăng trưởng BĐS còn lớn, nên đầu tư đất nền Bắc Ninh luôn là điểm sáng của nhà đầu tư.

Hơn nữa, hiện BĐS tương lai cũng đang đối mặt với áp lực tăng giá, bởi một số yếu tố như: Giá đất trên thị trường sau cơn sốt nhiều nơi vẫn còn ở mức cao nên đền bù giải phóng mặt bằng sẽ cao; Khung giá đất ở rất nhiều địa phương bị điều chỉnh tăng lên 15%; Vật liệu xây dựng và các yếu tố đầu tư xây dựng đều đã tăng khoảng 50%; Thủ tục phê duyệt dự án kéo rất dài, do vướng mắc quy định pháp luật dẫn đến tăng chi phí và chi phí cơ hội là rất cao...

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn