Tài chính - Ngân hàng
Việt Nam khẳng định tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt
VnExpress - 20 Tháng Bảy 2021        -

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet L.Yelen và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã có buổi làm việc trực tuyến vào ngày 19/7. Đây là buổi làm việc của hai lãnh đạo cấp cao tiếp nối các cuộc làm việc cấp kỹ thuật trước đó nhằm trao đổi về chính sách tiền tệ, tỷ giá và tình hình thị trường ngoại tệ của Việt Nam.

Báo cáo tháng 12/2020 của Bộ Tài chính Mỹ xác định Việt Nam và Thụy Sĩ đáp ứng ba tiêu chí bị gắn nhãn "thao túng tiền tệ", theo Đạo luật Xúc tiến và Tăng cường Thương mại năm 2015. Tuy nhiên, tại báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các nước đối tác thương mại lớn của Mỹ kỳ tháng 4/2021, Bộ Tài chính Mỹ đã đánh giá không có đủ bằng chứng để xác định Việt Nam thao túng tiền tệ.

Trong quá trình làm việc với Mỹ, Ngân hàng Nhà nước luôn khẳng định chính sách tỷ giá của Việt Nam, trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung, hướng tới mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng.

Tại buổi làm việc ngày 19/7, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cam kết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế, giải toả quan ngại của Bộ Tài chính Mỹ. Việc điều hành chính sách cũng nhằm đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Trên thực tế, Việt Nam cũng đã có những điều chỉnh trong việc điều hành tỷ giá trong thời gian qua. Đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước chuyển sang mua ngoại tệ kỳ hạn có hủy ngang mỗi tuần một lần, thay vì mua hàng ngày như trước đây. Gần cuối tháng 6, nhà điều hành không cho phép huỷ ngang đối với các ngân hàng ký hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn cho Ngân hàng Nhà nước.

Các quan điểm trên của Ngân hàng Nhà nước đã được Bộ Tài chính Mỹ chia sẻ và đồng thuận. Theo thông cáo phát ra từ Bộ Tài chính Mỹ, họ sẽ thông báo cho các cơ quan chính phủ khác của Mỹ, rằng đã đạt được thỏa thuận với Ngân hàng Nhà nước để giải quyết những lo ngại của Bộ Tài chính Mỹ về các chính sách tiền tệ của Việt Nam.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục cải thiện tính linh hoạt của tỷ giá hối đoái, cho phép tiền đồng vận động phù hợp với giai đoạn phát triển của thị trường tài chính, ngoại hối, đồng thời duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và thị trường tài chính.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn