Tin bất động sản
Phân khúc bất động sản nào sẽ bật lên sau đợt dịch thứ 4?
Thời báo Kinh doanh - 21 Tháng Bảy 2021        -

Theo ông Đỗ Viết Chiến, nguyên Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng), Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ vừa có cơ hội và thách thức đan xen. Nếu kiểm soát được dịch bệnh, một số phân khúc bất động sản sẽ phát triển nhanh như: nhà ở, bất động sản công nghiệp và du lịch nghỉ dưỡng. Phóng viên VnBusiness đã ghi lại nhận định này.

Thưa ông, 6 tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản đã trải qua nhiều cung bậc. Thị trường được dự báo sẽ có những thách thức và cơ hội đan xen, khó khăn có thể sang cả năm 2022. Vậy, đâu là cơ hội?

Theo Bộ Kế hoach Đầu tư, kinh tế vĩ mô 6 tháng về cơ bản là ổn định và kiềm chế được lạm phát. Như vậy có thể thấy, kinh tế vĩ mô ổn định và lạm phát được kiềm chế tốt đã tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản phát triển.

Bên cạnh đó, sự quyết liệt của Chính phủ trong việc thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công đã có tác động rất lớn, trong đó có thị trường bất động sản. Đồng thời, Nghị quyết 10 của Trung ương về kinh tế tư nhân khẳng định lần nữa động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường. Chưa bao giờ doanh nghiệp, doanh nhân được quan tâm lớn như vậy và tạo ra động lực rất lớn.

Liên quan đến cơ chế chính sách, hiện đã có những tháo gỡ khó khăn về cơ chế và chính sách, hoàn thiện chính sách pháp luật và tiếp tục cải cách thủ tục hành chính. Vừa qua, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã gửi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiến nghị 26 nhóm vấn đề và các vấn đề đều được lấy ý kiến các thành viên. Chúng tôi đã gửi cho Thủ tướng và có rất nhiều vấn đề trong đó đã được tháo gỡ.

Trong thời điểm này, bản thân các doanh nghiệp đã có nhìn nhận và thích ứng dần với tình hình dịch bệnh. Trong định hướng của các doanh nghiệp hiện nay không chỉ trong ngắn hạn mà cả trong dài hạn đều đã phải đưa ra tính toán dự báo trong môi trường biến đổi mới.

Một cơ hội không thể không nhắc tới là nguồn cầu về nhà ở vẫn còn rất lớn. Tổng nhu cầu về nhà lên tới hàng trăm triệu m2. Tuy nhiên, số lượng này không tập trung ở phân khúc cao cấp mà chiếm đa số là nhà ở xã hội, nhà thu nhập thấp. Tâm lý của người Việt Nam vẫn mong muốn sở hữu nhà ở, đất ở.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho rằng, 6 tháng cuối năm 2021 vẫn còn không ít khó khăn. Theo ông, đó là những khó khăn nào?

Hiện có 5 thách thức cho thị trường bất động sản, bao gồm rất nhiều vấn đề liên quan cả pháp luật, thủ tục hành chính, thông tin thị trường...

Thứ nhất, hệ thống văn bản pháp luật thiếu hoặc chưa đồng bộ; khả năng thực thi của các văn bản pháp luật ban hành trong cuộc sống. Đồng thời, sự đan xen chồng chéo giữa các văn bản pháp luật của các cơ quan với nhau; những sản phẩm bất động sản đã hình thành trong thực tế nhưng văn bản pháp luật lại chưa hình thành.

Thứ hai là thủ tục hành chính. Trong giai đoạn vừa qua, chúng ta đã đơn giản hóa rất nhiều nhưng trong kiến nghị của các doanh nghiệp gửi lên thì vẫn còn rất nhiều khó khăn ở vấn đề này, như ở các thủ tục đầu tư.

Thứ ba, khó khăn trong tiếp cận các nguồn vốn của các doanh nghiệp. Mặc dù lãi vay có giảm hơn, nhưng thủ tục vay vốn đối với các doanh nghiệp vẫn còn khó khăn, nên số lượng các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được rất ít.

Thứ tư, hệ thống thông tin về thị trường đất đai chưa thật sự công khai, minh bạch. Còn rất nhiều dự án ma, tình trạng sốt đất vẫn diễn ra và điều này là do hệ thống thông tin không đầy đủ, nhà đầu tư xuống tiền do phong trào chứ không có sự tính toán kỹ. Cần phải có kênh thông tin đáng tin cậy làm chỗ dựa vững chắc cho thị trường.

Thứ năm, các mô hình mới như mô hình tăng trưởng xanh, thông minh vẫn còn những khó khăn cho các doanh nghiệp.

Ông nhận định như thế nào về thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm?

Theo tôi, thị trường sẽ vừa có cơ hội và thách thức đan xen. Một số phân khúc bất động sản vẫn duy trì và nếu kiểm soát được dịch bệnh thì sẽ phát triển nhanh, đặc biệt là nhà ở. Về phân khúc nhà ở cao cấp sẽ không có gì thay đổi lớn, đa phần sản phẩm tung ra thị trường là có sẵn và trong điều kiện hiện nay mở bán mới sẽ hạn chế, thậm chí không có.

Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng chịu tác động mạnh bởi dịch bệnh. Tính pháp lý của thị trường này vẫn chưa chặt chẽ. Trong thời gian tới nếu như giải quyết được các điểm nghẽn này thì bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ trở thành một trong những thị trường phát triển mạnh.

Về thị trường bất động sản công nghiệp, nếu dịch bệnh không xảy ra thì Diễn đàn về thị trường này đã được tổ chức ở Bắc Giang, sẽ là cơ hội cho nhiều doanh nghiệp tìm kiếm mặt bằng đầu tư. Đây cũng là thị trường thực sự có cơ hội phát triển.

Từ nay tới cuối năm, nếu kiểm soát được dịch bệnh thì sẽ đẩy mạnh được thị trường bất động sản nhà ở, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng và bất động sản công nghiệp.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn