Tin bất động sản
Kết luận thanh tra một số dự án của Novaland
Người đồng hành - 09 Tháng Bảy 2021        -

  • The Tresor Residence có nguồn gốc đất công, việc giải quyết phải được thực hiện theo phương án sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước.

Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch; quản lý xây dựng đất đai với khu công nghiệp, khu đô thị; chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP HCM. Tập đoàn Novaland có một số dự án trong diện này.

Khu nhà ở Phước Long B, quận 9

Khu nhà ở Phước Long B, quận 9 (tên thương mại Lucky Dragon) do Novaland làm chủ đầu tư tự đền bù cho dân, tổng diện tích hơn 9.000 m2 với mức đầu tư 275 tỷ đồng. Dự án được tính tiền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư.

Năm 2001, TP HCM thu hồi, giao cho Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn (tiền thân của Novaland) 2.180 m2 đất để xây cửa hàng, kho vật tư nông nghiệp. Năm 2004, TP HCM giap tiếp cho công ty này 6.368 m2 đất để xây cửa hàng, kho sản xuất thuốc thú y. Năm 2014, TP HCM chấp thuận cho Novaland sử dụng toàn bộ khu đất trên để đầu tư dự án khu nhà ở. Theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, năm 2016, UBND TP phê duyệt nghĩa vụ tài chính về đất theo giá thị trường tại dự án khi sử dụng đất, đầu tư xây dựng nhà ở hơn 11 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra cho thấy TP HCM có quyết định giao 2 lần đất năm 2001 và 2004 cho dự án khu nhà ở nhưng không có trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2001 - 2005 là vi phạm quy định.

Tại chứng thư thẩm định giá của CTCP Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam được UBND TP phê duyệt có tầng hầm, nhưng trong quyết định duyệt đồ án 1/500 không có chỉ tiêu này. Việc này dẫn đến tăng chi phí, giảm tiền sử dụng đất phải nộp cho nhà nước. TP HCM cần rà soát, tính toán để truy thu.

Tại thời điểm thanh tra, dự án đã đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng. Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP HCM thực hiện rà soát để xử lý các tồn tại, vi phạm nêu trên.

Dự án 39 - 39 B Bến Vân Đồn, quận 4 

Dự án 39 - 39 B Bến Vân Đồn, quận 4 (tên thương mại The Tresor Residence) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nova Phúc Nguyên (công ty con của Novaland) làm chủ đầu tư, diện tích 6.202 m2. Đây là đất có nguồn gốc thuộc sở hữu nhà nước do 2 đơn vị (Tổng công ty cao su Đồng Nai và công ty cao su Bà Rịa) thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam quản lý.

2-png10-4958-1625802152.png

Dự án The Tresor Residence. Ảnh: Novaland

Năm 2009, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty TNHH có 2 thành viên trở lên cho Công ty TNHH Phú Việt Tín, địa chỉ 39 - 39B Bến Vân Đồn, quận 4. Trong đó, Tổng công ty cao su Đồng Nai góp 72% vốn, cao su Bà Rịa chiếm 28% vốn. Năm 1020, UBND TP HCM thu hồi, giao khu đất cho công ty Phú Việt Tín đầu tư, kinh doanh.

Năm 2017, công ty Phú Việt Tín ký hợp đồng sáp nhập vào Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Phúc Nguyên thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nova Phúc Nguyên.

Kết quả thanh tra cho thấy, công ty Phú Việt Tín không lập dự án đầu tư là vi phạm Nghị định số 12/2009 của Chính phủ: "Khi đầu tư xây dựng công trình, chủ đầu tư phải tổ chức lập dự án đầu tư và trình người quyết định đầu tư thẩm định, phê duyệt".

Việc UBND TP HCM thu hồi, giao đất và chỉ định cho Phú Việt Tín (pháp nhân mới) làm nhà đầu tư thực hiện dự án 39 - 39B Bến Vân Đồn mà không thông qua đấu giá là không đúng quy định.

Ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ năm 2021 yêu cầu Thanh tra Chính phủ bổ sung một số nội dung liên quan như sắp xếp, xử lý nhà đất; việc đầu tư dự án của công ty Phú Việt Tín; việc sáp nhập Phú Việt Tín vào Nova Phúc Nguyên... Tuy nhiên, theo cáo của các sở, ngành thuộc UBND TP HCM thì vị trí đất này được chuyển đổi chủ sử dụng nhiều lần, chuyển nhượng cổ phần từ các công ty Cao su Đồng Nai, Bà Rịa cho một số doanh nghiệp khác qua thời gian dài. Hơn nữa, vì điều kiện thời gian và phạm vi theo kế hoạch thanh tra nên đoàn thanh tra chưa tiến hành kiểm tra ci tiết các nội dung này.

Đến nay, dự án đã đầu tư xây dựng hoàn thành và bán hết cho người mua. Thanh tra Chính phủ nhận thấy, vị trí nhà đất trên là tài sản công, việc giải quyết phải được thực hiện theo phương án sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được phê duyệt. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính tiến hành kiểm tra có biện pháp để xử lý theo quy định. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thiệt hại tài sản nhà nước thì chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý, không để thất thoát tài sản nhà nước.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn