Tin bất động sản
Bất động sản đẩy mạnh tìm vốn quốc tế
TBNH - 30 Tháng Tám 2021        -

Hiện ngày càng nhiều doanh nghiệp bất động sản tìm vốn qua kênh phát hành trái phiếu quốc tế. Chẳng hạn đầu tháng 7 vừa qua, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland) đã phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế, không kèm chứng quyền, không tài sản bảo đảm và sẽ được niêm yết trên SGDCK Singapore (SGX). Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm kể từ ngày phát hành, lãi suất cố định 5,25%/năm. Theo điều khoản, các trái phiếu này có quyền chuyển đổi thành cổ phần phổ thông của tập đoàn; giá chuyển đổi là 135.700 đồng/CP - cao hơn 15% giá đóng cửa của cổ phiếu công ty tại ngày chào bán. Trước đó, tập đoàn cũng từng phát hành 240 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế niêm yết tại SGX vào tháng 4 và tháng 12/2018.

Hay như Vingroup cũng đã phát hành thành công 500 triệu USD trái phiếu quốc tế không có tài sản đảm bảo nhưng có quyền chọn nhận cổ phiếu Vinhomes với lãi suất 3%/năm. Tập đoàn này cũng từng phát hành 450 triệu USD trái phiếu hoán đổi vào tháng 6/2018 và tháng 10/2018 có kỳ hạn 5 năm. Trái phiếu không có tài sản đảm bảo và có lãi suất cố định 3,5%/năm. Theo điều khoản, các trái phiếu này có quyền hoán đổi thành cổ phần phổ thông của tập đoàn. Tuy nhiên trong năm 2020, tập đoàn có mua lại một phần và giá trị trái phiếu hoán đổi chỉ còn 240,6 triệu USD.

Hồi đầu tháng 5 năm nay, Công ty cổ phần bất động sản BIM (BIM Land) cũng huy động thành công 200 triệu USD trái phiếu quốc tế với lãi suất 7,375%/năm và thời hạn 5 năm. Đáng chú ý BIM Land là doanh nghiệp chưa đại chúng đầu tiên của Việt Nam phát hành thành công trái phiếu trên thị trường quốc tế.

Hầu hết các đợt phát hành trái phiếu quốc tế của các doanh nghiệp bất động sản vừa qua đều nhằm mục đích huy động vốn để phát triển các dự án bất động sản. Theo các nhà phân tích, lãi suất USD trái phiếu như Nova là 5,25%/năm rẻ ngang bằng với lãi suất cho vay ngoại tệ trung dài hạn của các ngân hàng trong nước. Đặc biệt, tỷ giá được duy trì ổn định trong nhiều năm gần đây càng khiến các doanh nghiệp vững tâm hơn trong việc huy động vốn quốc tế để đầu tư mở rộng hoạt động kinh doanh. Cùng với đó, một số doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế còn nhằm mục đích tìm kiếm nhà đầu tư nước ngoài theo lộ trình từng giai đoạn của dự án.

Tuy nhiên theo các chuyên gia, không phải doanh nghiệp nào cũng có thể phát hành trái phiếu quốc tế thành công mà chỉ những doanh nghiệp có đủ uy tín mới có thể thuyết phục được các nhà đầu tư nước ngoài xuống tiền. Chẳng hạn, BIM Land - thành viên tập đoàn BIM Group - thuộc Top 10 công ty bất động sản lớn nhất Việt Nam và là một trong những nhà đầu tư hạ tầng du lịch và bất động sản hàng đầu Việt Nam với tầm nhìn toàn cầu. Trái phiếu của BIM Land được tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s đánh giá tín nhiệm B2 và Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch đánh giá tín nhiệm B.

Tập đoàn bất động sản Đất xanh cũng được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm nợ dài hạn bằng ngoại tệ ở mức B về triển vọng ổn định về giá trị doanh nghiệp và nhà môi giới lớn ở Việt Nam. Tương tự, Moody’s lần đầu xếp hạng tín dụng Đất xanh ở mức B2 với triển vọng ổn định và đánh giá các yếu tố thuận lợi của thị trường bất động sản Việt Nam sẽ thúc đẩy doanh thu trong 3 năm tới.

Theo giới chuyên gia, việc Việt Nam là quốc gia duy nhất được cả 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn trên thế giới là Moody’s, Fitch Ratings và S&P nâng triển vọng từ “ổn định” lên “tích cực”, trong khi nhiều quốc gia khác bị đánh tụt hạng tín nhiệm là cơ hội vàng để các doanh nghiệp gọi vốn quốc tế.

Theo Bộ Tài chính, Việt Nam được giữ nguyên hệ số tín nhiệm quốc gia và nâng triển vọng do thành tích phát triển kinh tế và cải cách liên tục khâu hoạch định chính sách trong thời đại dịch vẫn đang gây tác động kinh tế - xã hội.

Chẳng hạn S&P đánh giá tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái tốt để phục hồi trong vòng 1-2 năm tới nhờ vào các hiệu quả chống dịch. Việt Nam vẫn là quốc gia điểm đến về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, xuất khẩu tăng trưởng ổn định, nhu cầu nội địa rất lớn từ gần 100 triệu dân số.

Trong khi đó, Chính phủ vẫn tiếp tục củng cố nền tảng kinh tế vĩ mô, để duy trì tăng trưởng và ổn định sản xuất kinh doanh và nâng cao năng lực nội tại của nền kinh tế, tiếp tục tạo nền tảng vững chắc thực hiện các mục tiêu trung, dài hạn của đất nước và nâng cao vị thế tín nhiệm quốc gia.

Đây là cơ sở cho môi trường đầu tư nước ngoài vào các doanh nghiệp trong nước tìm kiếm các nguồn lực vốn trên thị trường quốc tế và phát triển kinh doanh.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn