Tin bất động sản
Doanh nghiệp bất động sản đối mặt áp lực kinh doanh
TBNH - 30 Tháng Tám 2021        -

Bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc CTCP Bất động sản Đại Phúc Land cho rằng, thị trường bất động sản đang đối mặt với thách thức và khó khăn chưa từng có do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Riêng trong đợt giãn cách lần thứ 4 này, TP.Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành phía Nam đã phải kéo dài thời gian “ai ở đâu, ở yên đấy” nhiều tháng liền khiến cho hoạt động kinh doanh, xây dựng, bán hàng… bị đình trệ, ảnh hưởng nặng nề. Các chủ đầu tư dự án, trong đó có Đại Phúc Land đã phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh giảm xuống 30%, thậm chí nhiều hơn. Năm nay, nếu doanh nghiệp đạt được 70% kế hoạch đề ra đã là nỗ lực và thành công.

“Đáng lo ngại nhất với doanh nghiệp bất động sản hiện nay, chính là áp lực về nguồn tiền và khả năng trả nợ vay. Trong trạng thái bình thường khi dòng tiền ổn định thì khả năng trả nợ vay được đảm bảo. Tuy nhiên trong tình huống dịch bệnh “bất khả kháng” hiện nay khi doanh thu và đồng tiền sụt giảm nghiêm trọng thì áp lực tài chính lên các chủ đầu tư là vô cùng lớn và rủi ro cao. Vì vậy, kịch bản “đóng băng”, “hấp hối trên khối tài sản” có thể xảy ra với các doanh nghiệp nếu không có giải pháp hỗ trợ từ phía ngân hàng về giãn nợ, cơ cấu lại nợ, giảm lãi suất cho vay, cũng như sự quan tâm của Chính phủ, đưa ra các giải pháp vực dậy doanh nghiệp với các chính sách thuế đất, thuế TNDN, thuế GTGT…”, bà Hương nhấn mạnh.

Chia sẻ về vấn đề này, nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP.Hồ Chí Minh cho biết thêm, từ 2 năm nay, các doanh nghiệp có trụ sở tại thành phố gần như rơi vào tình trạng “án binh bất động”, kế hoạch kinh doanh gần như “đóng băng”, dẫn đến nguồn tiền cạn kiệt do không thể ra dự án mới, cũng như không có hàng hóa để bán. Những doanh nghiệp còn “trụ” lại là do đã có kế hoạch dự phòng dài hơi và tương đối trường vốn, hoặc nguồn tiền thu lại được từ những dự án đã phát triển 2, 3 năm trước. Nhưng đến nay, do giãn cách xã hội kéo dài, nguồn lực dự phòng cho các hoạt động phục hồi bị cạn kiệt. Nhiều doanh nghiệp đã phải vài lần điều chỉnh kế hoạch kinh doanh trong ngắn hạn, cắt giảm nhân sự, tái cấu trúc, huy động thêm nguồn lực từ thị trường chứng khoán… Và đến thời điểm khi dịch bệnh qua đi, việc tái đầu tư để khôi phục các hoạt động kinh doanh và bán hàng sẽ là thách thức lớn đặt ra.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh (HoREA), nhận thấy đại dịch Covid-19 đã và đang làm trầm trọng thêm các khó khăn của thị trường bất động sản, làm cho hầu hết các doanh nghiệp bất động sản, nhà đầu tư, khách hàng gặp khó khăn ở các mức độ khác nhau. Vì vậy, để tăng sức chống chịu và vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp bất động sản luôn mong muốn Nhà nước hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc, bất cập về cơ chế chính sách, quy trình thủ tục hành chính để các doanh nghiệp được “cởi trói”.

Cụ thể, về cơ chế chính sách tín dụng, Hiệp hội đề nghị Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản được giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm đối với các khoản vay của các doanh nghiệp. Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bất động sản được tiếp cận các khoản vay mới để triển khai thực hiện dự án. Ngoài ra, các ngân hàng thương mại cần quan tâm hỗ trợ cho vay tín dụng đối với các khách hàng mua nhà ở thương mại có giá trung bình, giá thấp, hoặc nhà ở xã hội nhiều hơn nữa trong bối cảnh hiện nay.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nêu ý kiến, đối với vấn đề thuế và tiền sử dụng đất, theo quy định pháp luật, kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại của Cục Thuế thì trong thời hạn 90 ngày, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Nếu quá thời hạn này thì doanh nghiệp sẽ bị phạt chậm nộp thuế.

Trong bối cảnh hiện nay, khó khăn là không của riêng bất cứ doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nào, Bộ Tài chính cần xem xét để trình Chính phủ cho phép giãn tiến độ nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại cho đến hết năm 2021, nhằm giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19, góp phần kéo giảm giá nhà, do Nghị định số 52/2021/NĐ-CP chưa quy định chính sách này đối với doanh nghiệp bất động sản”.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn