Tài chính - Ngân hàng
Dragon Capital: Lãi suất khó giảm thêm
VNEX - 13 Tháng Chín 2021        -

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã phát tín hiệu về khả năng sẽ thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ năm nay. Theo Dragon Capital, chính sách của Việt Nam sẽ khó có thể đi ngược lại với thế giới.

"Khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay là thấp mặc dù lạm phát vẫn đang ổn định, dự báo chỉ 3,1%. Thay vào đó, Ngân hàng Nhà nước giữ thanh khoản dồi dào để duy trì mặt bằng lãi suất hiện tại", nhóm phân tích nhận xét. Ngoài việc bơm 158.000 tỷ đồng vào hệ thống liên ngân hàng vào tháng 7 và 8, Dragon Capital cho rằng có khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp thêm room tín dụng để cả năm đạt mức tăng trưởng 12-14%.

Về bức tranh vĩ mô, số liệu tháng 8 và quý III có thể là dữ liệu xấu nhất trong rất nhiều năm trở lại đây, khi phản ánh gần như tất cả ảnh hưởng tiêu cực của Covid lên nền kinh tế. Tuy nhiên, việc giãn cách nghiêm ngặt không thể mãi diễn ra và khi tỷ lệ tiêm chủng được đẩy mạnh trong thời gian tới, Việt Nam sẽ phải dần sống chung với dịch, nền kinh tế phải sớm thích nghi.

"Chúng tôi tin rằng các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất cũng là đầu tàu kinh tế sẽ phục hồi vào quý IV và tăng trở lại mạnh mẽ vào năm 2022", báo cáo viết.

Theo kế hoạch, với số lượng vaccine dự kiến về trong quý IV, tốc độ tiêm chủng có thể tăng lên 5 lần. Tham khảo chiến lược tái mở cửa của các nước trong khu vực, với 90-100% dân số được tiêm 1 liều vaccine có thể là ngưỡng phù hợp, TP HCM và Hà Nội (hai địa phương đóng góp 39% tổng GDP) có thể hoàn thành điều này vào giữa tháng 9, qua đó từng bước mở cửa trở lại vào đầu tháng 10 tới.

Không chỉ bức tranh vĩ mô, hoạt động thương mại cũng chịu tác động nặng nề. Hàng hóa tăng giá, sự ùn tắc ở một vài cảng biển phía Nam và việc thiếu hụt nguyên liệu đầu vào trong sản xuất có thể khiến cho cán cân thương mại Việt Nam thâm hụt trong năm nay.

8 tháng đầu năm, xuất khẩu tăng trưởng 21,2%, trong khi nhập khẩu tăng 33,8%. Theo Dragon Capital, điều này có nghĩa cán cân thương mại ghi nhận con số thâm hụt kỷ lục trong 10 năm với mức 3,7 tỷ USD.

"Chúng tôi tin rằng các khó khăn nêu trên chưa thể sớm được gỡ rối và thâm hụt có thể lên tới 5,2 tỷ USD cho cả năm, dẫn đến tài khoản vãng lai của Việt Nam năm nay có thể âm 3 tỷ USD", báo cáo viết. Tuy nhiên, sự thay đổi trong tài khoản vãng lai khá thấp so với quy mô GDP, lại mang tính ngắn hạn, nên dự báo không tác động lên tiền đồng, khi VND đã tăng giá 1% trong tháng 8 và 1,4% tính từ đầu năm, nằm trong nhóm những đồng tiền tăng giá nhiều nhất ở châu Á.

Riêng với FDI, mặc dù các chuyến bay quốc tế bị hạn chế, chuyên gia nước ngoài chưa thể qua làm việc, giải ngân FDI 8 tháng vẫn tăng 2% so với năm ngoái, cao hơn mức trung bình 5 năm 2016-20.

Vốn FDI đăng ký ở mức 19,1 tỷ USD, không thay đổi nhiều so với mức 19,5 tỷ USD năm 2020. Đáng chú ý, LG xác nhận sẽ đầu tư thêm 1,4 tỷ USD để mở rộng sản xuất, trong khi Apple đang ráo riết tuyển dụng nhân sự ở Việt Nam. "Điều này khẳng định niềm tin của các tập đoàn FDI vào triển vọng dài hạn của Việt Nam, và xu hướng dịch chuyển sản xuất vẫn đang diễn ra mạnh mẽ bất chấp những ảnh hưởng ngắn hạn từ dịch Covid-19", Dragon Capital đánh giá.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn