Tin thị trường
Bị đồn thổi giá hàng loạt cổ phiếu, Louis Capital (TGG) kêu oan lên Ủy ban Chứng khoán
DTCK - 17 Tháng Chín 2021        -

Theo Louis Capital, hiện nay, các cổ phiếu có mã niêm yết là AGM, SMT, BII, TGG đang là các cổ phiếu có mức tăng giá gây nhiều chú ý trong thời gian qua.

"Xoay quanh sự kiện này, trên các phương tiện truyền thông đang tồn tại nhiều thông tin trái chiều và gián tiếp cho rằng Louis Capital cùng với các công ty có cổ phiếu niêm yết trên đã có các hành vi thao túng thị trường chứng khoán mà không có bất kỳ chứng cứ chứng minh nào. Và thực tế , Louis Capital không thực hiện bất kỳ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán", Louis Capital khẳng định.

Trong công văn, Louis Capital nhận thấy, các hành vi đăng tải thông tin không xác thực nêu trên đang có dấu hiệu của hành vi “Thao túng thị trường chứng khoán" và ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Louis Capital.

Louis Capital đề nghị UBCK kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với các chủ thể có hành vi đăng tin sai lệch như vừa nêu trên và xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời kiểm tra , giám sát các hành vi có dấu hiệu thao túng thị trường chứng khoán và xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian gần đây, thị trường chứng khoán xuất hiện thêm một "họ" mới, được gọi là "họ Louis". Nhóm này gồm các cổ phiếu có liên quan đến Louis Holdings của doanh nhân Đỗ Thành Nhân.

"Họ Louis" hiện tại bao gồm các cổ phiếu TGG (CTCP Louis Capital), BII (CTCP Louis Land), SMT (CTCP Sametel), DDV (CTCP DAP - VINACHEM), APG (CTCP APG), AGM (CTCP Xuất nhập khẩu An Giang) và mới nhất là TDH (CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức) - BII vừa là cổ đông lớn. Ngoài ra còn một số mã được cho là đang trong quá trình thâu tóm nhưng chưa công khai.

Các cổ phiếu "họ Louis" thu hút sự quan tâm gần đây khi liên tục tăng trần bất chấp diễn biến thị trường. Tuy nhiên đến phiên 16/9, 4 trong 7 cổ phiếu trên bất giờ đảo chiều giảm sàn hoặc sát sàn, trong khi TGG, TDH và SMT vẫn tăng kịch trần.

Mặc dù vậy, các cổ phiếu này đều đã tăng giá rất mạnh tính từ đầu năm đến nay. Nổi bật nhất là TGG với mức tăng khoảng 52 lần so với cuối năm 2020. Khi đó, TGG chỉ có giá 1.170 đồng/cổ phiếu nhưng đến nay đã lên tới 60.300 đồng/cổ phiếu. Tính trên cả thị trường chứng khoán Việt Nam, TGG cũng là cổ phiếu tăng mạnh nhất.

Đứng thứ 2 trong top tăng giá của "họ Louis" là BII. Giá cổ phiếu này đã tăng gần 675%, từ 3.600 đồng/CP lên 27.900 đồng/cổ phiếu.

Các cổ phiếu khác gồm DDV tăng 307%, SMT tăng 259%, AGM và APG tăng hơn 100% từ đầu năm. Tính đến thời điểm hiện tại, 4/7 cổ phiếu "họ Louis" đã có mức vốn hóa cả nghìn tỷ đồng trên sàn chứng khoán, như DDV gần 5.300 tỷ đồng, APG gần 2.000 tỷ đồng, BII gần 1.700 tỷ đồng, TGG 1.441 tỷ đồng.

Louis Holdings trước đây được biết đến tới thương hiệu Gạo Trắng Louis Rice. Doanh nghiệp này được thành lập năm 2012, sau đó đổi tên thành Louis Rice hay Louis Agro, và hiện tại là Louis Holdings.

Những năm gần đây, Louis Holdings gây chú ý trong giới tài chính khi thâu tóm nhiều doanh nghiệp trên sàn chứng khoán. Đầu tiên là BII (tên cũ là Công ty Đầu tư và phát triển công nghiệp Bảo Thư) khi Louis Holdings nắm quyền chi phối từ cuối tháng 2/2021. Cổ đông và lãnh đạo cấp cao đều được "thay máu" và sau đó công ty đổi tên thành Louis Land.

Đến tháng 5/2021, ông Đỗ Thành Nhân tiếp tục thâu tóm TGG (tên cũ Công ty Đầu tư và Xây dựng Trường Giang). Công ty này cũng thay đổi các vị trí chủ chốt và đổi tên thành Louis Capital.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn