Tài chính - Ngân hàng
Khách mua nhà 'è cổ' trả nợ, ngân hàng cam kết giảm lãi vay
VnBusiness - 17 Tháng Chín 2021        -

Trước phản ánh của khách hàng, một số nhà băng cho biết sẽ xem xét tùy từng trường hợp đáp ứng đủ điều kiện để giảm lãi vay, mức giảm từ 1% -1,5% so với mức lãi suất đang áp dụng. 

Sau ưu đãi là lãi suất ngược

Tại nhiều gia đình, khoản trả nợ tiền mua nhà chiếm 1/3, thậm chí tới 1/2 tổng thu nhập hàng tháng. Sau khi hết thời gian ưu đãi của chủ đầu tư, nhiều người đang phải trả tiền lãi suất trung bình từ 9 - 12%/năm - một con số không nhỏ trong bối cảnh dịch bệnh, thu nhập giảm sút.

Anh Đỗ Thanh Nhân sinh sống tại TP.HCM cho biết: “tháng 9/2020, tôi mua 1 căn chung cư tại Quận 8 và có vay một ngân hàng chi nhánh Sài Gòn hơn 400 triệu đồng. Nay, do tình hình dịch COVID-19 kéo dài, thành phố thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên hơn 2 tháng nay tôi không đi làm, khiến kinh tế gia đình tôi gặp khó khăn trong việc thanh toán nợ hàng tháng. Tôi đã làm hồ sơ xin giảm lãi. Tuy nhiên, đến nay ngân hàng vẫn chưa giải quyết”.

Trong lúc khó khăn, anh Nhân nhận được thông báo của ngân hàng về việc tăng lãi suất cho khoản vay 400 triệu đồng từ 8,9%/năm lên 11,8%/năm với lý do hết thời gian ưu đãi, áp lãi suất thả nổi. "Khi tôi hỏi có làm đơn xin giãn nợ, ân hạn gì được không, nhân viên ngân hàng này nói chỉ hỗ trợ giảm lãi suất cho doanh nghiệp, còn cá nhân thì ngân hàng có thể hỗ trợ tăng hạn mức thẻ tín dụng nếu có nhu cầu", anh Nhân bức xúc.

Trường hợp của chị Minh Tâm (Hà Nội) may mắn hơn khi được ngân hàng giãn nợ 3 tháng, nhưng chị vẫn lo lắng khoản vay sẽ chuyển sang nợ xấu. “Khoản nợ vay mua nhà của tôi được ngân hàng giãn nợ từ tháng 7 đến tháng 9, nhưng đến tháng 10 thì số tiền phải đóng tăng lên do ngân hàng cộng dồn và chia số tiền giãn nợ trong 3 tháng đó vào các kỳ sau”, chị tâm cho biết. 

Dẫu vậy, chị cũng không khỏi lo lắng chưa biết khi nào, bởi tình hình chưa trở lại như cũ thì lấy đâu nguồn thu nhập để trả nợ khi số nợ phải trả hằng tháng tăng lên. Nguy cơ khoản nợ sẽ chuyển sang nhóm nợ xấu là hiện hữu.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 14 quy định về việc cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều khách hàng cá nhân vay vốn mua nhà như anh Nhân và chị Tâm kỳ vọng khoản nợ sẽ được ngân hàng xem xét giảm lãi vay và cơ cấu nợ.

Lãi suất sẽ không giảm đại trà

Theo thông tin từ một số ngân hàng, ngân hàng sẽ giảm lãi vay cho những người đã vay tiền mua nhà. Tuy nhiên, khách hàng phải đáp ứng một số điều kiện nhất định. Đó là các trường hợp khách hàng không có khả năng trả nợ đầy đủ, đúng hạn theo hợp đồng, thỏa thuận do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trao đổi với VnBusiness, Giám đốc chi nhánh một ngân hàng thương mại cổ phần cho biết, trong điều kiện phù hợp với thông tư 14 sửa đổi bổ sung Thông tư 01 và tùy theo mức độ ảnh hưởng của dịch ngân hàng sẽ xem xét giảm và cơ cấu lại nợ, cho khách. Tuy nhiên việc này không thể áp dụng cho tất cả các đối tượng, còn tùy thuộc vào thu nhập của khách hàng đến từ nguồn nào. Khách hàng nào cũng đòi cơ cấu trong khi vẫn có thu nhập ổn định thì không được. Khách hàng cần có chứng từ chứng minh thể hiện thu nhập bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

“Ngân hàng sẽ giảm lãi vay cho những người đã vay tiền mua nhà, tùy từng trường hợp, mức giảm sẽ từ 1% -1,5% so với mức lãi suất đang áp dụng”, vị giám đốc này cho hay. 

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh cho rằng dù vay mua bất động sản (trong đó có vay mua nhà) không phải lĩnh vực ưu tiên nhưng cũng nên có chính sách hỗ trợ những người vay mua căn nhà đầu tiên. Bởi lẽ, nếu người dân không trả được nợ, chuyển thành nợ xấu ở phân khúc khách hàng cá nhân, thì sẽ tạo áp lực cho việc xử lý của ngân hàng thương mại trong tương lai.

Trước đó, HOREA kiến nghị các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2%/năm cho các khách hàng là hợp tình, hợp lý, đảm bảo lợi ích cho các bên.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết: Chính phủ vừa thành lập tổ tư vấn đặc biệt của Thủ tướng để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Các giải pháp để khôi phục kinh tế, hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch là gì thì tổ này sẽ nghiên cứu như hỗ trợ lãi suất, nguồn vốn… sẽ được xem xét.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn