Tin bất động sản
Lo ngại sốt đất trở lại
21 Tháng Chín 2021        -

Tại một báo cáo toàn ngành mới đây, khi đánh giá về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã nhận định từ đầu năm, hiện tượng sốt đất nền cục bộ đã diễn ra tại một số khu vực trên cả nước.

“Game” của những “tay to”

Trong báo cáo quý II của Hội môi giới bất động sản Việt Nam mới đây cũng nhận định bất chấp diễn biến dịch COVID-19 có nhiều phức tạp nhưng tình trạng sốt đất và đầu tư theo phong trào, đám đông… đã đẩy nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ phải chịu hậu quả. Nhiều hiện tượng bán cắt lỗ, giảm giá diễn ra trên thị trường.

Sau khi những đợt sốt nóng giá đất nền diễn ra, Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình thị trường bất động sản. Dù đã có những dấu hiệu giảm nhiệt nhưng theo các chuyên gia, trong thời gian tới, hiện tượng sốt đất rất có thể sẽ tiếp tục diễn ra như một “phần tất yếu” của thị trường bất động sản.

Chia sẻ với PV, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, câu chuyện sốt đất không phải mới mà nó luôn diễn ra, thị trường đã trải qua không ít lần trong quá khứ. Lần mới đây nhất, cơn sốt đất bắt nguồn từ phía Nam, từ TP.HCM, Bình Dương, sau đó lan ra các vùng lân cận rồi đến Hà Nội và cả nước.

"Do đó, việc những đợt sốt đất khác có diễn ra nữa hay không, câu trả lời chắc chắn là có bởi bản thân nó là hiện tượng thường xuyên, luôn phổ biến, nhất là ở những khu vực đang có xu hướng phát triển hoặc những khu vực đang phát triển về hạ tầng hoặc có quy hoạch mới" - ông Kiệt cho biết.

Cũng theo ông Kiệt, việc sốt đất vốn dựa trên việc giá đất bị đẩy lên cao hơn với mặt bằng giá thực tế tại thời điểm giao dịch trong một thời gian ngắn, tần suất mua đi bán lại diễn ra liên tục, đẩy giá lên từng ngày, thậm chí từng giờ. Hiện tượng này đã diễn ra nhiều lần trong quá khứ, tương lai sẽ có thể diễn ra nữa.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Trần Khánh Quang, Giám đốc Công ty CP Đầt tư Bất động sản Việt An Hòa cho rằng trong các cơn sốt đất vừa qua, không ít “game” thực ra là “cuộc chơi” của những nhà đầu tư lớn đi trước, họ không những có tiền mà còn có luôn công nghệ làm sốt, những thứ mà bình thường người dân không thể có khả năng đó.

“Chỉ cần một sân bay nho nhỏ có thông tin mà có cả mấy trăm chiếc xe hơi kéo về một khu vực tại Bình Phước, mua đi bán lại liên tục, tạo giao dịch ảo”, ông Quang phân tích.

Nhà đầu tư “F0” cần hết sức tỉnh táo

Trước những phân tích về khả năng sẽ có thể diễn ra nhiều đợt sốt đất trong thời gian tới, nhất là thời điểm sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát và các hoạt động đầu tư, sản xuất quay lại các chuyên gia đều chia sẻ quan điểm các nhà đầu tư mới tham gia thị trường (F0) và cả những nhà đầu tư tay ngang cần hết sức tỉnh táo để tránh bị động và mất tiền.

Lý giải về nguyên nhân của không ít đợt sốt đất thời gian qua, vị Giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng xuất phát từ việc sốt đất là một sự bất thường của thị trường tại một số khu vực, người nào sẽ được hưởng lợi, người được hưởng lợi nhiều là các nhà đầu cơ có tiềm lực tài chính đủ mạnh để thu gom hàng, có khả năng làm giá, kiểm soát được các giao dịch và thường họ sẽ xuất hiện ở giai đoạn đầu các cơn sốt đất.

"Thậm chí họ chính là “đạo diễn” của cơn sốt đất đó và bản thân họ sẽ là người quyết định khi nào bước vào và rút ra, lúc họ rút ra là họ đã thắng, người chịu thiệt là các nhà đầu tư ăn theo, vào tại nhịp sau của thị trường, mua giá cao nhưng khi bán thì đã qua giai đoạn cao trào, không bán được khi giá giảm liên tục".

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhận định, trong các “game” sốt đất vừa qua, có thể thấy tỷ lệ người thua thường nhiều hơn đáng kể so với số ít “tay to” đã chủ động rút chân kịp bởi xét ở góc độ nào đó họ là người làm chủ cuộc chơi. Đối với các nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính nguy cơ còn cao hơn nhiều lần. Do đó, theo ông Kiệt, trong thời gian tới, các nhà đầu tư xác định đu theo sóng của các cơn sốt đất cần hết sức thận trọng.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Nguyễn Lê Hải Đăng, Giám đốc chiến lược của DT Group cho rằng các nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư F0 cần có đầy đủ thông tin kiến thức để tham gia cuộc chơi mới có thể xác định được thời điểm tham gia và rút khỏi thị trường.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn