Tin thị trường
Thủ tướng chưa cho ý kiến về chủ trương đầu tư hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn
02 Tháng Mười 2022        -

Chiều 1/10, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đề nghị cho biết việc cấp phép bay đối với hãng bay và việc rà soát quốc tịch của cổ đông liên quan hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn?

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho biết, việc rà soát quốc tịch của cổ đông liên quan hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn là một nội dung trong công văn góp ý của Bộ gửi Bộ GTVT.

Tuy nhiên theo ông, việc xác định quốc tịch của cổ đông là bình thường, không có gì phức tạp hóa. Việc này cũng có hai ý nghĩa, thứ nhất việc xác định quốc tịch của cổ đông để biết tư cách của doanh nghiệp đấy thuộc thể loại nào.

Theo quy định của Luật Đầu tư cũng như các văn bản hướng dẫn, trong công ty có nhiều cổ đông mà có 2 cổ đông quốc tịch nước ngoài thì ứng xử khác với doanh nghiệp nước ngoài. "Giữa doanh nghiệp 100% trong nước và doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài thì chính sách khác", ông Phương lý giải.

Thứ hai, theo ông, hiện nay theo Luật Quốc tịch năm 2014, một số trường hợp, tình huống người Việt Nam có thể mang 2 quốc tịch. Trong quy định hướng dẫn của Luật Đầu tư cũng có các tình huống ứng xử với các nhà đầu tư mang 2 quốc tịch, gồm quốc tịch Việt Nam để có quy định, trình tự thủ tục cụ thể với các trường hợp cụ thể. Do vậy, việc xác định cổ đông, nhất là cổ đông sáng lập, thành lập để ứng xử cho phù hợp. “Đây là việc thận trọng trước khi cấp phép", ông Phương nhấn mạnh.

Cùng trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau khi Bộ KH&ĐT cho ý kiến, Bộ này đã giao cho Cục Hàng không rà soát hồ sơ. Đến ngày 26/9, hồ sơ đã được trình lên Thủ tướng.

“Hiện Thủ tướng chưa cho ý kiến về chủ trương đầu tư. Sau khi có chủ trương đầu tư chúng tôi sẽ thực hiện quy trình cấp phép", ông Thọ thông tin.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn