Tin bất động sản
Cẩn trọng khi mua nhà “không cần vốn”
TBNH - 10 Tháng Giêng 2022        -

Thời gian qua do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản đều chịu tác động nặng nề. Để kích thích nhu cầu thị trường, gia tăng giao dịch, gần đây nhiều chủ đầu tư đã sử dụng phương thức kinh doanh mới dành cho khách hàng có nhu cầu đầu tư hoặc sở hữu nhà ở, chung cư nhưng nguồn vốn hạn hẹp với phương thức “mua nhà mới gần như không cần vốn”.

Giám đốc sàn giao dịch có trụ sở tại TP. Thủ Đức cho biết, phương thức này thường áp dụng đối với những khách hàng có thu nhập ổn định và có sẵn quyền sở hữu một căn nhà (hộ) để làm tài sản đảm bảo, thế chấp. Đơn cử, khi khách hàng có nhu cầu muốn mua thêm căn hộ dự án có mức giá 5 tỷ đồng, sau khi làm hợp đồng khách hàng chỉ cần đặt cọc khoảng 50 triệu đồng cho đến tận thời điểm nhận nhà mà không phải đóng thêm một khoản tiền nào. Nhưng khách hàng mua căn hộ phải làm thủ tục thế chấp căn nhà (hộ) đang ở để thanh toán 30% giá trị Hợp đồng mua căn hộ mới.

“Khách hàng nhận căn hộ mới, đồng thời cũng phải thế chấp luôn căn hộ này để đảm bảo cho khoản vay nhằm thanh toán 70% giá trị Hợp đồng mua căn hộ mới hay chính là phần giá trị hợp đồng còn lại, giám đốc sàn giao dịch giải thích thêm.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), phương thức mua nhà “không cần vốn” có thể hiểu là phương thức mua bán nhà, kết hợp hoán đổi nhà, cũng như kết hợp cả cho vay có tài sản bảo đảm là căn nhà cũ và cả căn hộ mới. Hình thức này vừa giúp cho khách hàng không phải bỏ ngay một lúc khoản tiền mặt lớn để mua nhà, mà vẫn có được căn nhà mới. Đặc biệt, với nhu cầu sở hữu nhà lớn như hiện nay sẽ có sự tác động đáng kể, giúp phát triển thị trường bất động sản thứ cấp (mua bán nhà cũ), vừa giúp tăng trưởng tín dụng có tài sản bảo đảm.

Tuy nhiên, theo chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định, khi khách hàng có nhu cầu mua nhà theo phương thức này nên tìm hiểu kỹ và tính toán một cách thận trọng để phù hợp với điều kiện thu nhập, tài chính của bản thân, gia đình, cũng như lường trước những rủi ro có thể xảy ra. Quan trọng nhất là có sự tham vấn không chỉ từ phía chủ đầu tư, luật sư khi đặt bút ký hợp đồng cũng như làm trước bài toán về việc vay vốn với lãi suất phải trả hàng tháng như nào?.

Phó tổng giám đốc phụ trách khối khách hàng tư nhân của một NHTMCP có trụ sở tại TP.HCM tư vấn thêm, đối với khách hàng có nhu cầu sở hữu căn hộ trả trước 30% Hợp đồng mua nhà, nếu căn hộ trị giá 5 tỷ đồng thì khách hàng chỉ cần vay thêm 70% là 3,5 tỷ đồng và chỉ cần thế chấp bằng chính căn hộ mua. Giả sử tại thời điểm vay, lãi suất áp dụng là 10% thì lãi vay phải trả là 29,1 triệu đồng/tháng (chỉ thế chấp tài sản một căn nhà).

Còn nếu thực hiện phương thức nêu trên của chủ đầu tư, thì khách hàng vay đến 100% Hợp đồng mua nhà (vay 5 tỷ đồng) và phải thế chấp bằng chính căn hộ mua và cả căn nhà (hộ) cũ, như vậy là phải thế chấp hai căn. Ngoài ra, nếu lãi suất 10% thì mỗi tháng khách hàng phải trả lãi vay lên đến 41,6 triệu đồng/tháng.

“Rõ ràng, nếu so sánh hai phương án thì khách hàng sẽ là bên bị thua thiệt hơn khi thanh lý tài sản bảo đảm (căn nhà cũ), do các NHTMCP thường chỉ đánh giá tài sản thế chấp bằng khoảng 60 - 70% giá thị trường mà thôi. Vì vậy, khách hàng cần quan tâm xem xét kỹ lưỡng để tránh rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính. Đồng thời, để khuyến khích phát triển phương thức “mua nhà mới gần như không cần vốn”, quan trọng các chủ đầu tư dự án cần tuân thủ đúng quy định luật pháp, tư vấn rõ ràng cho người mua, nêu cao tinh thần đồng hành, hỗ trợ, luôn có hành vi “ứng xử đẹp”, nhằm bảo đảm tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của khách hàng”, vị Phó tổng giám đốc NHTMCP chia sẻ .

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn