Tin bất động sản
Cơ hội “tháo nghẽn” nguồn cung bất động sản tới gần
DTCK - 12 Tháng Giêng 2022        -

Kỳ vọng vào quyết tâm gỡ khó chính sách

Tâm điểm của thị trường tuần vừa qua là kỳ họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa XV với 4 vấn đề sẽ tác động mạnh tới thị trường bất động sản ở cả góc độ trực tiếp lẫn gián tiếp.

Ngoài Nghị quyết về chính sách tài khóa - tiền tệ hỗ trợ nền kinh tế với gói hỗ trợ lên tới khoảng 340.000 tỷ đồng có thể tạo ra lực đẩy mạnh mẽ cho nền kinh tế cũng như thúc đẩy dòng tiền gián tiếp đổ vào thị trường bất động sản, thì các vấn đề còn lại đều tác động trực tiếp tới sự vận hành của thị trường. Cụ thể là trong khi việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công triển khai dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam vừa kích thích tổng cầu, vừa phát triển thị trường bất động sản nơi cao tốc đi qua, thì việc sửa đổi Điểm c, Khoản 1, Điều 75 - Luật Đầu tư về công nhận chủ đầu tư dự án… sẽ “tháo chốt” cho ít nhất 208 dự án bất động sản ở TP.HCM và Hà Nội mắc kẹt suốt nhiều năm qua, tạo cú huých quan trọng về nguồn cung.

Nói như TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu và cạnh tranh, sự đồng hành của Quốc hội và Chính phủ với mục tiêu sớm vực dậy nền kinh tế là tín hiệu tích cực, giúp nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng có thêm điểm tựa.

Đồng quan điểm, ông Phạm Trung Hà, Chủ tịch Funi Bamboo miền Bắc đánh giá, sự quyết liệt của Quốc hội và Chính phủ giúp các doanh nghiệp bất động sản tự tin hơn với kế hoạch kinh doanh năm 2022, nhất là sau 2 năm hứng chịu “cú sốc” Covid-19.

Với hoạt động đầu tư công nói chung, theo TS. Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, cứ 1 đồng đầu tư công sẽ kích thích 8-10 đồng đầu tư xã hội. Như vậy, nếu giải ngân đầu tư công đạt 50.000-60.000 tỷ đồng thì sẽ kích thích đầu tư từ 400.000-600.000 tỷ đồng, chưa kể đẩy mạnh giải ngân đầu tư công vào các dự án hạ tầng giao thông còn kéo hoạt động xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng sôi động trở lại.

Thực tế, không phải ngẫu nhiên thị trường bất động sản TP.HCM dẫn đầu cả nước cả quy mô lẫn giá trị, bởi chỉ tính riêng khu vực phía Đông Thành phố đã có một loạt dự án hạ tầng giao thông lớn như Xa lộ Hà Nội, Metro số 1, Mai Chí Thọ…, kéo theo nhiều nhà phát triển bất động sản lớn ở cả trong nước và nước ngoài như Him Lam Land, Novaland, Điền Phúc Thành, Keppel Land… về đây phát triển dự án.

Còn ông Cao Đăng Hoạt, Chủ tịch HĐQT Ruby Group đánh giá, khi các dự án hạ tầng phát triển sẽ tạo nền tảng tốt cho thị trường địa ốc bứt phá, qua đó thúc đẩy nền kinh tế hồi phục nhanh hơn. Theo ông Hoạt, chỉ riêng với cao tốc Bắc – Nam, khi tuyến đường này hoàn thiện sẽ nối liền 2 đầu Bắc - Nam, từ Lạng Sơn cho đến Cà Mau và đánh thức tiềm năng của các vùng miền, đặc biệt ở các địa bàn có tuyến cao tốc đi qua.

“Đại lộ là đại phú, có hạ tầng, đường sá, giao thông thì kinh tế - xã hội và cả thị trường bất động sản ắt sẽ phát triển”, ông Hoạt hào hứng nói.

Với việc xem xét dự án Luật sửa đổi, bổ sung nhiều điều luật, nhiều thành viên thị trường cho biết, đây là điều được chờ đợi nhất lúc này, bởi theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOReA), thị trường hiện còn tồn tại nhiều vướng mắc, đặc biệt là sự chồng chéo trong các văn bản pháp luật thuộc các lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, nhà ở, kinh doanh bất động sản. Trong đó, sự chưa khớp nối giữa quy định của Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh bất động sản khiến cho nhiều dự án lâm vào bế tắc, dẫn đến nguồn cung giảm mạnh.

Thống kê của HOReA cho thấy, trong số 208 dự án mắc kẹt nêu trên, TP.HCM có khoảng 126 dự án nhà ở thương mại. Giả định, mỗi dự án nhà ở thương mại này có vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, thì tổng mức đầu tư của 126 dự án sẽ là 126.000 tỷ đồng, nên việc không được công nhận chủ đầu tư các dự án này dẫn đến Nhà nước bị thất thu 12.600 tỷ đồng thuế VAT; nếu lợi nhuận các dự án đạt 20% tương đương 25.200 tỷ đồng thì Nhà nước còn bị thất thu thêm 5.040 tỷ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, chưa kể nhiều loại thuế khác.

“Chính vì lẽ đó, việc tạo ra những chính sách cởi mở, thông thoáng cho môi trường kinh doanh rất được doanh nghiệp hoan nghênh”, ông Châu nhấn mạnh.

Cơ hội bứt phá

Trên thực tế, dòng tiền đầu tư thông minh luôn “đi trước một bước” khi thị trường xuất hiện những tín hiệu mới và đó là lý do dòng tiền đã đổ mạnh hơn vào thị trường bất động sản trong 2 tháng cuối năm 2021, khi sự lạc quan về năm 2022 ngày một lớn.

Theo bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land, trải qua giai đoạn khó khăn, các doanh nghiệp hiện đều trong tâm thế sẵn sàng bứt phá. “Mặc dù diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn khó lường, nhưng nhìn chung, các yếu tố nội tại như tốc độ phát triển dân số, đô thị, sự phát triển cơ sở hạ tầng, sự tăng trưởng về thu nhập, sự hội nhập của nền kinh tế… vẫn tích cực, từ đó đảm bảo sức bật tốt cho thị trường”, bà Hương nói.

Mặt khác, dịch Covid-19 tuy kéo giảm đà tăng trưởng của thị trường, nhưng cũng giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư bất động sản trở nên vững vàng hơn trước những biến cố. Có thể thấy rõ điều này khi thị trường không xảy ra tình trạng bán tháo, hoạt động bán cắt lỗ chủ yếu đến từ những nhà đầu tư vốn mỏng, không chịu được áp lực lãi vay ngân hàng. Trong khi đó, nhà đầu tư vốn lớn vẫn duy trì xu hướng mua nhiều hơn bán, tăng cường thu gom nhà đất “chờ thời” với quan điểm bất động sản là cuộc chơi dài hạn.

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam phân tích, trong giai đoạn khủng hoảng, nhà đầu tư thường có xu hướng tập trung vào các tài sản trú ẩn như bất động sản. Tại Việt Nam, mặc dù các vướng mắc pháp lý dự án còn cần thêm thời gian tháo gỡ, song các nhà đầu tư vẫn kiên nhẫn chờ đợi, bởi họ hiểu rằng, đây chính là kênh tích lũy tiềm năng, khi bất động sản luôn là một trong những lĩnh vực hồi phục mạnh mẽ nhất sau khủng hoảng.

Theo ông Khương, nhà đầu tư hiện có xu hướng rót vốn vào khu vực vệ tinh xung quanh các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang... Bên cạnh đó, quỹ đất lớn cũng được quan tâm để mở rộng các khu đô thị sau này, đặc biệt tại những tuyến đường dọc các thành phố có đường biển dài.

“Đối với nhà đầu tư nước ngoài, cơ hội đầu tư bất động sản nhà ở tại một thị trường gần 100 triệu dân và đang tiếp tục gia tăng như Việt Nam là rất lớn”, ông Khương nhấn mạnh.

Còn ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D DKRA Việt Nam cho biết, tại những quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh, thị trường bất động sản đều hồi phục mạnh mẽ. Do đó, đây là thời điểm lý tưởng nhất để rót vốn, khi mà khả năng Việt Nam sẽ khống chế tốt hơn dịch bệnh trong thời gian tới được đánh giá cao.

“Hiện tại, các chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách bán hàng hấp dẫn để thu hút khách mua. Đồng thời, các ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất, đưa mặt bằng lãi vay về khoảng 4%/năm - mức thấp nhất trong nhiều năm qua để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng mùa kinh doanh cao điểm cuối năm, từ đó tạo thêm điều kiện để dòng tiền giải ngân vào thị trường địa ốc”, ông Hoàng nói.

Dự báo của các đơn vị nghiên cứu thị trường như Savills, CBRE, JLL cũng chung quan điểm cho rằng, năm 2022, thị trường bất động sản sẽ bật mạnh cùng đà tăng trưởng của nền kinh tế. Trong đó, các phân khúc bất động sản công nghiệp, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng có cơ hội bứt phá với các chương trình thí điểm mở cửa từ năm 2021. Ngoài ra, phân khúc nhà ở tầm trung và giá thấp cũng sẽ sôi động trở lại khi nền kinh tế hồi phục.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn