Tin thị trường
Cung ứng xăng dầu đã hết khó?
VnBusiness - 25 Tháng Mười Một 2022        -

Trước kỳ điều hành ngày 21/11, trên mạng xã hội vẫn còn xuất hiện những ý kiến phàn nàn về chuyện xăng dầu. Có người chia sẻ việc họ phải đi 3-4 cây xăng đều đóng cửa, đến cây xăng thứ năm mới mua được hàng nhưng mức giới hạn cho xe máy vẫn chỉ 50 nghìn đồng. Theo ghi nhận thì việc thiếu xăng vẫn là cục bộ ở một số thời điểm, phổ biến vào lúc các cửa hàng làm nhiệm vụ đo bồn, bể và tiếp nhận xăng mới.

Chiết khấu vẫn thấp

Tuy nhiên, yếu tố găm hàng có thể được loại trừ bởi đúng như dự báo và thực tế thì giá xăng đã giảm vào kỳ điều hành ngày 21/11. Song, vấn đề chiết khấu đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu vẫn chưa “hạ nhiệt” trên các diễn đàn mạng xã hội kinh doanh xăng dầu.

Theo phản ánh, ông Nguyễn Anh Lèo, Giám đốc HTX Xe du lịch và vận tải số 4 (TP.HCM), phía thương nhân phân phối hiện vẫn duy trì mức chiết khấu quá thấp, chỉ 180 đồng/lít xăng. Theo ông Lèo, tuy chiết khấu đã tăng khá song với chi phí kinh doanh, mặt bằng, nhân viên, điện nước... thì mức chiết khấu này chưa thấm vào đâu.

Bên cạnh chiết khấu, TS. Giang Chấn Tây, Chuyên gia Kinh tế, cho hay thời gian dài đã qua, do lo ngại chủ yếu về mặt chất lượng xăng dầu nên các quy định từ trước đến nay chỉ cho doanh nghiệp bán lẻ lấy hàng ở 1 nơi duy nhất. Chính vì vậy mà đã xảy ra tình trạng doanh nghiệp bán lẻ đóng cửa khi nhà cung cấp độc nhất của họ hết hàng.

Việc quyết định cho doanh nghiệp bán lẻ lấy hàng ở 2 nơi cũng là nỗi trăn trở và đắn đo của nhiều người, nhất là những nhà quản lý. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng đối với 1 doanh doanh nghiệp bán lẻ lấy hàng ở 2 nơi là quản lý về chất lượng cũng không khó.

Theo hoạt động kinh doanh xăng dầu hiện nay, mỗi lần nhập hàng đều có lấy mỗi bên 1 mẫu để đối chiếu và quy trách nhiệm về chất lượng khi cần. Bên nhà cung cấp lưu 1 mẫu, bên doanh nghiệp bán lẻ lưu 1 mẫu. Nếu sắp tới doanh nghiệp bán lẻ lấy hàng ở 2 nhà cung cấp thì khi nhập hàng mỗi nhà cung cấp lấy lưu 1 mẫu (2 nhà cung cấp thì 2 mẫu).

Ví dụ: Doanh nghiệp bán lẻ A cùng lúc lấy hàng của nhà cung cấp B và nhà cung cấp C thì mỗi nhà cung cấp lưu 1 mẫu, doanh nghiệp bán lẻ lưu của nhà cung cấp B 1 mẫu và C 1 mẫu. Khi cơ quan chức năng kiểm tra lấy mẫu để kiểm định chất lượng ở doanh nghiệp bán lẻ (thông thường là lấy ở trụ bơm). Nếu chất lượng không đạt thì lần lượt kiểm tra mẫu của nhà cung cấp B và C. Nếu bên nào không đạt chất lượng thì bên đó chịu trách nhiệm. Còn nếu cả B và C đều đạt chất lượng thì lỗi thuộc về doanh nghiệp bán lẻ A. Rất dễ để truy ra lỗi thuộc bên nào.

Theo TS.Giang Chấn Tây, đây là giải pháp để khắc phục doanh nghiệp bán lẻ không bị đứt nguồn như đã qua do chỉ lấy hàng ở một nhà cung cấp duy nhất. Như vậy về mặt thị trường cũng có xu hướng tiến bộ chứ không cứng ngắc như đã qua và sẽ cạnh tranh lành mạnh về chiết khấu cũng như cung cách giao dịch… trong khuôn khổ được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ giữa các đối tác với nhau và đây là giải pháp để doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu không rơi vào đường cùng khi nhà cung cấp bị rút giấy phép hay đứt nguồn dẫn đến đóng cửa.

Năm 2023 có bớt khó hơn?

Liên quan tới những bất cập trên, Bộ Công Thương cho biết đã nghiên cứu, đánh giá và sẽ trình Chính phủ theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn.  “Chiều ngày 21/11 vừa qua, Bộ Công Thương gửi Thủ tướng Chính phủ về Tờ trình đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu. Trong đó, nêu cụ thể về đối tượng, phương thức và thời gian lấy ý kiến”, Bộ trưởng cho hay.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, rất cần sự khẩn trương và quyết liệt của các đơn vị có liên quan.

Trong diễn biến liên quan tới cung ứng xăng dầu mới đây, Bộ Công Thương cũng đưa ra 2 kịch bản tăng trưởng tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2023. Theo đó, kịch bản 1, tỷ lệ tăng trưởng 10% so với năm 2022, tương đương 25 triệu 900 ngàn m3, tấn; kịch bản 2 tăng trưởng 15%, tương đương 26 triệu 760 ngàn m3, tấn.

“Trong phần giao này cần tách bạch tương đối giữa sản lượng nhập khẩu và mua hàng sản xuất trong nước. Nếu doanh nghiệp nào không có đủ năng lực thì liên kết với nhau để nhập. Từng doanh nghiệp phải có sản lượng nhập để khẳng định trong mọi tình huống có nguồn cung ra thị trường”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị, việc phân giao này phải căn cứ kế hoạch sản xuất của nhà máy trong nước, nhất là kế hoạch duy tu bảo dưỡng định kỳ để có sự điều chỉnh kịp thời.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị, các doanh nghiệp đầu mối thường xuyên báo cáo phản ánh những chi phí thực tế phát sinh để cập nhật với Bộ Tài chính. Ngày 20 hàng tháng, Bộ Tài chính sẽ rà soát các chi phí này. Đây là quyền lợi và nghĩa vụ của các thương nhân đầu mối. Trách nhiệm và nghĩa vụ của đầu mối thương nhân ngày càng phải cao hơn.

Trong báo cáo mới đây, Công ty CP Chứng khoán VNDirect đưa ra một bức tranh sáng hơn cho ngành xăng dầu. Cụ thể, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu tại Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép là 5,5% trong giai đoạn 2022-2030. Đây sẽ là tiền đề để các doanh nghiệp phân phối xăng dầu tăng trưởng trong những năm tới.

Theo VNDirect, 2022 là một năm khó khăn đối với các nhà phân phối xăng dầu do thị trường trong nước có nhiều bất ổn. Tình trạng này đã gây áp lực lớn lên các nhà phân phối như Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam – chiếm khoảng 50% thị phần bán lẻ (Petrolimex – Mã: PLX) trong việc đảm bảo nguồn cung cho thị trường. VNDirect dự báo, năm nay, lợi nhuận ròng của Petrolimex có thể giảm 65% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, sự điều chỉnh của cơ quan quản lý đối với chi phí định mức cấu thành giá cơ sở xăng dầu kể từ quý IV/2022 có thể giúp cho Petrolimex cải thiện biên lợi nhuận gộp trong năm 2023. VNDirect dự báo tỷ trọng nguồn xăng dầu đầu vào nội địa của Petrolimex sẽ trở lại mức 70% vào năm 2023. Lợi nhuận ròng dự kiến sẽ phục hồi mạnh trong năm 2023 - 2024 với tốc độ tăng trưởng lần lượt là 284%, 18% so với cùng kỳ.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn