Tin bất động sản
6 ngân hàng lớn Trung Quốc “bơm” 140 tỷ USD giải cứu bất động sản
VTV - 28 Tháng Mười Một 2022        -

Các ngành chức năng, ngân hàng ở Trung Quốc gần đây dồn dập đưa ra những giải pháp giải cứu, trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản tại đây đang thiếu vốn, khủng hoảng trái phiếu bất động sản và thanh khoản thấp.

6 ngân hàng đã công bố khoản hỗ trợ tài chính, trước mắt là hơn 1.000 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 140 tỷ USD, chủ yếu để phát triển bất động sản, thế chấp, mua bán - sáp nhập cung cấp tài chính cho đầu tư trái phiếu.

Các ngân hàng thương mại ký thỏa thuận gồm: Ngân hàng Công Thương, Ngân hàng Nông nghiệp, Ngân hàng Xây dựng, Ngân hàng Giao thông, Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện và Ngân hàng Trung Quốc.

Riêng Ngân hàng Công Thương Trung Quốc thông báo sẽ mở rộng hạn mức tín dụng 92 tỷ USD cho 12 nhà phát triển bất động sản để phát triển dự án và mua bán - sáp nhập. Quy định về hạn mức tín dụng mới chủ yếu nhắm vào các nhà phát triển bất động sản lớn, uy tín.

Đây là động thái quan trọng để giải cứu thị trường bất động sản, xây dựng - vốn đóng góp hơn 1/4 tỷ lệ tăng trưởng GDP của nền kinh tế. Bất động sản đang khủng hoảng thanh khoản hơn 1 năm nay sau khi nhiều công ty bất động sản mất khả năng thanh toán trái phiếu doanh nghiệp.

Trung Quốc gần như đã ngừng cấp những khoản vay lớn cho những dự án mới mà tập trung cho hàng ngàn dự án lớn đang thi công dở dang vay vốn để sớm đưa sản phẩm ra thị trường. Các chuyên gia cho rằng, đây chỉ mới là những động thái ban đầu cho quá trình giải cứu kéo dài.

Các khoản vay mới này là bước ngoặt vực dậy niềm tin thị trường tiếp theo động thái gần đây của Ngân hàng Nhân dân (Ngân hàng Trung ương) Trung Quốc đưa ra kế hoạch giải cứu thị trường bất động sản gồm 16 điểm. Trong đó, nổi bật là kéo dài thời gian đáo hạn nợ ngân hàng, hỗ trợ phát hành trái phiếu cũng như khuyến khích cho vay để các đối tác uy tín mua lại các dự án bất động sản gặp khó.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn