Tin bất động sản
Cảnh báo việc “bán lúa non” bất động sản
TBNH - 17 Tháng Giêng 2022        -

Rao bán khi chưa đủ điều kiện

Mới đây, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam đã phải ban hành văn bản chấn chỉnh hoạt động kinh doanh bất động sản và huy động vốn tại dự án Khu phố chợ Chiên Đàn. Theo các cơ quan chức năng địa phương, dự án Khu phố chợ Chiên Đàn nằm trên địa bàn xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, do Công ty cổ phần Địa ốc Newland Quảng Nam làm chủ đầu tư đã tổ chức hoạt động mời chào, rao bán đất nền không đúng quy định của pháp luật, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Được biết, dự án này nằm sát quốc lộ 1A thuộc địa bàn xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 6754/UBND-KTN ngày 4/12/2017. Theo quy hoạch, dự án Khu phố chợ Chiên Đàn có tổng diện tích gần 10 ha, được chia làm các khu chính như, khu thương mại dịch vụ, khu nhà ở dân cư... Đến nay, dù dự án vẫn đang trong quá trình triển khai thi công xây dựng, chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật, song đã diễn ra tình trạng rao bán, huy động vốn tại dự án.

Dự án Khu phố chợ Chiên Đàn, cũng là dự án mà các cơ quan báo chí đã lên tiếng phản ánh về những bất cập ảnh hưởng đến môi trường. Theo đó, khu vực thực hiện dự án là vùng chứa lũ, quá trình đầu tư dự án có ảnh hưởng đến việc thoát lũ qua cầu Ông Trang 1 và cầu Ông Trang 2 nằm ngay trên tuyến Quốc lộ 1A, gây ngập úng cục bộ và ảnh hưởng đến một bộ phận người dân. Trước đó, trong tháng 12/2021 hàng trăm người dân ở địa phương đã kéo đến trước dự án Khu phố chợ Chiên Đàn, để phản đối chủ đầu tư không thực hiện lời hứa về việc khắc phục tình trạng ngập úng từ khi có dự án. Ông Huỳnh Trọng Vân, trú tại xã Tam Đàn bức xúc cho biết, dù hứa hẹn nhiều lần nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện các cam kết. Kể từ khi dự án thi công, nơi đây chỉ mới mưa đã gây ngập cục bộ khắp nơi, ảnh hưởng đến đời sống người dân...

Liên quan đến sự việc, mới đây ông Nguyễn Hồng Quang - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan rà soát hồ sơ đánh giá tác động môi trường của dự án, tình hình ngập nước vừa qua để yêu cầu chủ đầu tư tổ chức đánh giá bổ sung. Trong đó, tính toán đến tác động của việc đầu tư dự án đối với việc ngập lụt của khu vực dân cư xung quanh, đề xuất giải pháp hạn chế ngập úng cho khu vực phụ cận; thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung để triển khai thực hiện.

Tăng cường công tác quản lý

Trước đó, cũng ở Quảng Nam đã xuất hiện tình trạng giao dịch, rao bán sản phẩm bất động sản trên mạng xã hội tại dự án Khu dân cư Đông Bắc TP. Hội An, giai đoạn 2. Đây là dự án đang triển khai, chưa đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, khiến cơ quan chức năng đã phải “tuýt còi”.

Theo đó, dự án Khu dân cư Đông Bắc TP. Hội An giai đoạn 2, do Công ty CP Thiên Vương Group làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 6959/UBND-KTN ngày 29/11/2018. Tổng diện tích dự án theo quy hoạch điều chỉnh cục bộ chi tiết xây dựng 1/500 được UBND TP. Hội An phê duyệt là 7,83 ha. Tại dự án này dù chưa đủ điều kiện để thực hiện các giao dịch và chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Song, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về giao dịch, rao bán sản phẩm bất động sản các dự án, gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước, ảnh hưởng sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản tại địa phương...

Tương tự, chính quyền địa phương cũng đã phải xem xét thu hồi 4 dự án khu đô thị do Công ty CP Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Cụ thể, các dự án gồm: dự án Khu đô thị Bách Đạt 3, Khu đô thị Bách Đạt 4, Khu đô thị Bách Đạt 5 và Khu đô thị Bách Đạt 6. Tất cả các dự án này đều do Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở đóng tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam; Văn phòng tại 42 Nguyễn Du, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) làm chủ đầu tư. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì với Sở Xây dựng và các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát hồ sơ pháp lý và tham mưu UBND tỉnh xem xét, chấm dứt hoạt động đầu tư của các dự án trên.

Được biết, nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn, yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì, cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường, các địa phương phối hợp với ngành chức năng liên quan kiểm tra, rà soát thông tin và làm việc với từng chủ đầu tư. Trường hợp có sai phạm, xử lý theo thẩm quyền hoặc tham mưu UBND tỉnh xử lý theo đúng quy định; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo. Trường hợp cần thiết, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo thanh tra, thu hồi dự án hoặc chỉ đạo điều tra để xử lý các sai phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các chủ đầu tư có sai phạm lớn, đề xuất UBND tỉnh xem xét, không cho tham gia các hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn Quảng Nam.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cũng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân có nhu cầu mua nhà ở thương mại, đất nền tại các dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn tỉnh cần tìm hiểu kỹ, đầy đủ các quy định của pháp luật, các thông tin, hồ sơ pháp lý liên quan đến dự án, chủ đầu tư, sàn giao dịch bất động sản… Đồng thời, cảnh giác về các hành vi mua bán không lành mạnh, các thông tin sai sự thật, tránh rủi ro, thiệt hại kinh tế phát sinh khi tiến hành giao dịch để tránh các thiệt hại, rủi ro có thể xảy ra.

Dưới góc nhìn pháp luật, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư Đà Nẵng cho rằng, thủ tục pháp lý bất động sản có tầm quan trọng, ảnh hưởng lớn đến giá trị, quyền lợi và nghĩa vụ của chủ đầu tư, khách hàng. Đây là yếu tố then chốt giúp tạo nên sự tin tưởng cho đôi bên. Bởi vậy, nhà đầu tư phải nắm rõ pháp lý của từng dự án, đây quyết định rất lớn đến giá trị của tài sản. Để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư cần tìm hiểu thông tin chủ đầu tư, sau đó kiểm tra pháp lý dự án, chỉ nên chọn những dự án đã có pháp lý rõ ràng, có đủ các giấy tờ cần thiết. Các yếu tố đảm bảo tính an toàn của dự án bao gồm sổ đỏ, giấy phép xây dựng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án trong tương lai...

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn