Tin bất động sản
Năm 2022 là thời điểm định vị lại thị trường bất động sản
TBKTSG - 17 Tháng Giêng 2022        -

Năm 2021, phân khúc đất nền ở TPHCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 46 dự án mở bán với khoảng 6.220 sản phẩm. Lượng tiêu thụ đạt hơn 4.000 sản phẩm tương đương 76% nguồn cung. Báo cáo DKRA Vietnam ghi nhận thị trường đất nền giáp ranh tiếp tục chiếm ưu thế chủ lực trong tổng nguồn cung mới, trong đó dẫn đầu là Long An và Đồng Nai.

DKRA Vietnam cho rằng bước sang năm 2022, nguồn cung mới và sức cầu phân khúc đất nền có thể phục hồi và tăng so với năm 2021, vẫn tập trung chủ yếu ở Long An, Đồng Nai; ngoài ra còn có các tỉnh như Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu trong khi TPHCM tiếp tục khan hiếm. Đất nền theo đó tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu.

Việc thị trường đất nền dựa vào nguồn cung của các tỉnh lân cận được cho là dễ hiểu khi năm 2022, tiếp nối các dự án đầu tư trọng điểm, liên kết vùng thông qua hạ tầng cơ sở giao thông sẽ là ưu tiên của đầu tư công và tiếp tục được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, cũng phải nói rằng với đất nền, thị trường TPHCM đã ngày càng hẹp lại quỹ đất so với tốc độ phát triển đô thị, kể cả trong giai đoạn đời sống kinh tế xã hội của TPHCM chững lại vì đại dịch Covid-19 vừa qua.

Ở phân khúc căn hộ, DKRA ghi nhận có 41 dự án mở bán với hơn 21.000 căn trong năm qua. Trong đó, TPHCM chiếm 64% nguồn cung và căn hộ mới tại Bình Dương giảm mạnh.

Theo ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D của DKRA cho rằng, có một số điểm đáng chú ý đã xuất hiện trên thị trường trong năm 2021. Cụ thể, dịch bệnh đã thúc đẩy việc áp dụng công nghệ vào lĩnh vực bất động sản diễn ra nhanh hơn. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhiều chủ đầu tư và sàn môi giới đã giới thiệu dự án, mở bán trực tuyến trên các nền tảng công nghệ khác nhau. Đây chính là một cơ hội cho thị trường bất động sản trong giai đoạn định vị lại sẽ có những hướng phát triển mới, thích ứng với mọi bối cảnh.

Dịch bệnh cũng khiến thanh khoản thị trường gần như đóng băng trong quí 3 và mặt bằng giá thứ cấp có xu hướng giảm. Tuy nhiên, theo dự báo, nguồn cung mới căn hộ trong năm 2022 sẽ khởi sắc hơn với khoảng 30.000 căn, căn cứ trên tiến độ các dự án và tập trung chủ yếu ở TPHCM (Thủ Đức). Căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Ở phân khúc nhà phố, biệt thự, khác với tỷ lệ tiêu thụ chỉ hơn 57%/nguồn cung mới trong 2021, DKRA Vietnam dự báo sẽ khởi sắc hơn đặc biệt với những dự án cung cấp loại hình bất động sản gắn liền với đất.

Cùng với đó, những dự án nằm trong khu đô thị lớn, có hạ tầng giao thông kết nối tốt, được quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư uy tín và giá trị khoảng từ 15 tỉ đồng/căn sẽ được ưu tiên lựa chọn. Trên thực tế đây vẫn là những tiêu chí cơ bản được các nhà đầu tư bất động sản phân khúc nhà phố, biệt thự hay người có mục tiêu sở hữu nhà ở giá trị lớn đặt lên hàng đầu.

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam, trên nền tảng của các tiền đề hiện hữu, DKRA Vietnam tin rằng 2022 chính là thời điểm phù hợp để định vị lại thị trường bất động sản, đưa thị trường phát triển tương xứng với tầm vóc quốc gia và các thị trường lân cận như Thái Lan, Malaysia, Singapore…

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn