Tin bất động sản
Lùm xùm dự án Phước Kiển: Quốc Cường Gia Lai kêu cứu khi bị đối tác tố cáo ngược
TBKTSG - 19 Tháng Giêng 2022        -
Mã liên quan
Giá Thay đổi
QCG  13.70 -2.14%

Trao đổi với KTSG Online, Tổng giám đốc QCGL Nguyễn Thị Như Loan xác nhận vừa có đơn kêu cứu gửi đến nhiều cơ quan chức năng của trung ương và TPHCM liên quan đến vụ tranh chấp với Công ty cổ phần Đầu tư Sunny Island tại dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (Nhà Bè, TPHCM). Theo bà Loan, việc gửi đơn kêu cứu, mong muốn tranh chấp dân sự với đối tác Sunny Island ở dự án Phước Kiển được giải quyết đúng thẩm quyền tại VIAC, không bị hình sự hóa.

Đối tác giữ sổ đỏ và tố cáo ngược

Trước đó, vào tháng 12-2020, QCGL đã nộp đơn khởi kiện Sunny Island ra Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) liên quan đến tranh chấp phát sinh từ “Hợp đồng hứa mua, hứa bán” dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển.

Theo QCGL, khi ký kết hợp đồng này vào tháng 3-2017, QCLG đã được UBND TPHCM công nhận là chủ đầu tư dự án theo văn bản ngày 10-12-2015. Ngoài ra, QCGL cũng đã được Sở Xây dựng đề nghị UBND TPHCM công nhận làm chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển; đã được duyệt quy hoạch 1/500 của toàn bộ dự án trong đó có nhà thấp tầng, biệt thự, nhà phố, chung cư và nhà ở xã hội…

Ngay khi ký kết, Công ty Sunny Island đã được QCGL bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý, trong đó có sổ đỏ của hơn 65 hecta dự án, trị giá gần 11.000 tỉ đồng theo thời giá của hợp đồng hứa mua hứa bán năm 2017. Theo hợp đồng, Công ty Sunny Island phải thanh toán cho QCGL 14.800 tỉ đồng, nhưng đến nay mới trả được 2.882 tỉ đồng.

QCGL yêu cầu bị đơn hoàn trả toàn bộ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ đền bù nhận tại BIDV, toàn bộ hồ sơ đền bù theo 6 biên bản giao nhận hồ sơ mà bị đơn đang nắm giữ. Vụ việc đang được VIAC thụ lý.

Bà Loan cho biết thông qua công văn thông báo ngày 10-1 mới đây của VIAC mới biết việc Công ty Sunny Island đã gửi đơn tố cáo QCGL “có hành vi gian dối trong việc kê khai khống diện tích đã đền bù, giải phóng mặt bằng 84,1 hecta trong khi thực tế chỉ giao cho Sunny Island 64,2 hecta nhằm chiếm đoạt 2.882,8 tỉ đồng”.

Trong khi đó, phía QCGL cho rằng vụ việc giữa hai bên hoàn toàn là tranh chấp dân sự, kinh tế còn đối tác lại muốn hình sự hóa. Ngoài ra, bà Loan cũng phản bác các cáo buộc nhận được từ phía Sunny Island.

Hợp đồng quy định gì?

Theo báo cáo tài chính hợp nhất bán niên 2021 đã được đơn vị kiểm toán soát xét, QCGL đang ghi nhận khoản phải trả ngắn hạn 2.883 tỉ đồng cho Công ty cổ phần Đầu tư Sunny Island – khoản tiền QCGL nhận từ đối tác theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, do dự án đã tiến triển qua nhiều giai đoạn với hàng loạt các thủ tục pháp lý thay đổi, dẫn đến một số điều khoản trong hợp đồng không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay. Do đó, hai bên đang đàm phán để có hướng xử lý phù hợp.

Theo thông tin hợp đồng hứa mua, hứa bán dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (dự án Phước Kiển) với diện tích gần 92 hecta giữa QCGL và Sunny Island, bên bán là QCGL cam kết rằng ngay khi đáp ứng được các điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật, bên bán sẽ chuyển nhượng toàn bộ dự án Phước Kiển cho bên mua là Sunny Island.

Tổng giá trị chuyển nhượng được tính theo công thức là 14.800 tỉ đồng cộng với tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tiền xây dựng cơ sở hạ tầng do bên mua chịu. Theo điều khoản thanh toán, việc thanh toán của Sunny Island cho QCGL dự kiến chia làm 10 lần.

Tuy nhiên, tranh chấp phát sinh sau khi Sunny Island thanh toán 2.882,8 tỉ đồng cho công ty của bà Như Loan. QCGL có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu Sunny Island chậm trễ trong việc chuyển tiền các đợt đến hạn quy định với tổng số ngày chậm trả lũy kế của các đợt chuyển tiền vượt quá 60 ngày.

Tuy nhiên, phía QCGL cho biết sau khi quá thời hạn trên, công ty đã nhiều lần gửi văn bản nhắc nhở Sunny Island trễ hạn thanh toán hơn 240 ngày. Đến ngày 30-3-2018, QCGL tuyên bố chấm dứt hợp đồng, yêu cầu Sunny Island trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 65 ha thuộc dự án Phước Kiển.

Do đó, QCGL đã nộp án phí hơn 6,7 tỉ đồng để kiện Sunny ra VIAC theo điều khoản xử lý tranh chấp trong hợp đồng. Bà Loan cho biết QCGL và Sunny Island đã trải qua hai phiên tranh tụng tại VIAC vào ngày 4-11-2021 và 14-1 vừa qua. Công ty vẫn đang chờ phán quyết cuối cùng từ VIAC theo đúng nội dung hợp đồng đã ký, đúng cấp thẩm quyền quy định.

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thay đổi lần gần nhất vào tháng 11-2021, Công ty cổ phần Đầu tư Sunny Island đăng ký địa chỉ trụ sở tại 66A Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM với 8 lao động. Người đại diện theo pháp luật kiêm tổng giám đốc hiện tại của Sunny Island là ông Trần Tuấn Vinh (sinh năm 1980), thay thế ông Phạm Ngọc Phong Anh (sinh năm 1990).

Trước đó, pháp nhân này được thành lập vào tháng 2-2017 với vốn điều lệ 1.900 tỉ đồng. Trụ sở đầu tiên của Sunny Island nằm ở số 8 Nguyễn Huệ, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM. Người đại diện theo pháp luật đầu tiên của công ty này là ông Chang Ly, dân tộc Hoa, quốc tịch Việt Nam. Sau đó, công ty này đã trải qua nhiều lần thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh, người đại diện pháp luật trong giai đoạn 2017 – 2021.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn