Tài chính - Ngân hàng
Ngân hàng dự kiến thắt chặt hơn tín dụng vào chứng khoán, bất động sản
NDH - 06 Tháng Giêng 2022        -

  • Các TCTD dự kiến tiếp tục "thắt chặt" hơn với lĩnh vực cho vay có rủi ro cao như "đầu tư kinh doanh chứng khoán", "đầu tư kinh doanh bất động sản" và "sử dụng thẻ tín dụng".

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố kết quả điều tra xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng (TCTD). Tính chung năm 2021, các TCTD nhận định nhu cầu tín dụng tổng thể của khách hàng tăng cao hơn so với năm 2020 nhưng chưa đạt được như kỳ vọng và dự báo tiếp tục cải thiện trong quý I và cả năm nay. Trong đó, TCTD dự báo nhu cầu tín dụng của khách hàng doanh nghiệp cao hơn khách hàng cá nhân, tín dụng ngắn hạn cao hơn tín dụng trung dài hạn, VND cao hơn ngoại tệ.

Nhu cầu tín dụng “phục vụ đời sống và tiêu dùng” được nhận định tăng thấp nhất trong năm 2021 nhưng dự báo sẽ tăng cao nhất trong năm 2022. Trong các lĩnh vực cho vay cụ thể, tương tự năm 2020 và 2021, “công nghiệp chế biến chế tạo”, “kinh doanh xuất nhập khẩu”, “mua nhà để ở”, “sản xuất, phân phối điện” và “xây dựng” tiếp tục được dự báo là 5 lĩnh vực được nhiều TCTD lựa chọn có nhu cầu vay tăng cao nhất trong năm 2022.

6 tháng đầu năm nay, các TCTD dự kiến "nới lỏng nhẹ" tiêu chuẩn tín dụng tổng thể và áp dụng với hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên. Các TCTD cho biết cơ sở để dự kiến "nới lỏng" nhẹ tiêu chuẩn tín dụng trong 6 tháng đầu năm 2022 tiếp tục là kỳ vọng về các yếu tố "triển vọng kinh tế vĩ mô" khả quan, "Chính sách và định hướng của Chính phủ, NHNN" cùng với "năng lực tài chính của TCTD" được cải thiện hơn.

TCTD dự báo về xu hướng tín dụng trong năm tới. Ảnh: B.L

TCTD dự báo về xu hướng tín dụng trong năm tới. Ảnh: B.L

Theo kết quả điều tra 6 tháng cuối năm 2021, các TCTD một mặt thu hẹp chênh lệch giữa lãi suất cho vay và chi phí vốn bình quân, giảm phí phi lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, mặt khác "thắt chặt hơn" yêu cầu về tài sản bảo đảm, các điều khoản bổ sung trong hợp đồng tín dụng, yêu cầu điểm xếp hạng tín nhiệm tối thiểu của khách hàng và hạn mức tín dụng đối với khách hàng để đảm bảo an toàn tín dụng. Tuy nhiên, TCTD đã "nới lỏng hơn" đối với khách hàng cá nhân, trong đó, các điều kiện và điều khoản cho vay được được "nới lỏng’’ đối với cho vay tiêu dùng, giữ nguyên đối với cho vay bất động sản để ở và "thắt chặt’’ đối với sử dụng thẻ tín dụng.

Xu hướng này dự kiến tiếp tục diễn ra trong 6 tháng đầu năm 2022, đặc biệt bên cạnh việc tiếp tục thu hẹp chênh lệch lãi suất biên, các TCTD dự kiến gia tăng quy mô khoản vay hoặc hạn mức tín dụng tối đa để hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh, trong khi dự kiến tiếp tục "thắt chặt" mạnh hơn với lĩnh vực cho vay có rủi ro cao như "đầu tư kinh doanh chứng khoán", "đầu tư kinh doanh bất động sản" và "sử dụng thẻ tín dụng".

Kết quả cuộc điều tra cũng cho thấy, trước tác động của dịch bệnh Covid-19 làm ngưng trệ nhiều hoạt động kinh tế ở một số khu vực trọng điểm, rủi ro tín dụng trong 6 tháng cuối năm 2021 được nhận định "tăng" mạnh hơn 6 tháng đầu năm 2021. Trong đó, rủi ro của các khoản vay đầu tư, kinh doanh du lịch có tỷ lệ TCTD nhận định "tăng" cao nhất (46% TCTD), vượt rủi ro khoản vay đầu tư, kinh doanh bất động sản (44% TCTD), cao hơn tỷ lệ TCTD có cùng nhận định trong 6 tháng đầu năm 2021 (38% TCTD).

Mức độ rủi ro tín dụng tiếp tục được các TCTD dự báo "tăng" trong 6 tháng đầu năm 2022 nhưng tốc độ "tăng" thấp hơn 6 tháng cuối năm 2021 và được kỳ vọng "giảm nhẹ" trong cả năm 2022 so với năm 2021. Trong đó, rủi ro tín dụng của một số lĩnh vực như "cho vay phục vụ nhu cầu đời sống", "đầu tư công nghiệp hỗ trợ"; "cho vay đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp"; "đầu tư ngành vận tải, kho bãi"; "kinh doanh xuất nhập khẩu" và rủi ro tín dụng VNĐ được kỳ vọng điều chỉnh "giảm".

Để thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân, mặc dù mặt bằng rủi ro được nhận định tăng mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm 2021 nhưng các TCTD cho biết đã giảm đáng kể xu hướng "thắt chặt" tiêu chuẩn tín dụng so với 6 tháng đầu năm 2021 đối với cả 2 nhóm khách hàng là doanh nghiệp và cá nhân.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn