Tài chính - Ngân hàng
SSI Research: Lợi nhuận ngân hàng dự báo tăng 21% trong năm 2022
NDH - 07 Tháng Giêng 2022        -

  • Năm nay, các ngân hàng TMCP tư nhân ước tính tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 22% cao hơn so với ngân hàng TMCP quốc doanh ở mức 19%.
  • Sacombank là một cơ hội được SSI Research đề cập trong trường hợp việc bán cổ phiếu STB cầm cố tại VAMC hoàn tất.

Trong báo cáo về ngành ngân hàng mới công bố, SSI Research cho rằng quan ngại về rủi ro nợ xấu và tăng trưởng lợi nhuận chậm lại trong nửa đầu năm 2022 đã phản ánh một phần vào giá cổ phiếu ngân hàng. Theo đó, việc điều chỉnh giảm của cổ phiếu ngân hàng phản ánh rủi ro nợ xấu chưa rõ ràng và triển vọng kém khả quan hơn của nửa cuối năm so với nửa đầu năm 2021.

Mặc dù giá cổ phiếu đã quay về mức hợp lý hợp lý hơn sau mức đỉnh hồi tháng 7 (PB dự phóng 1,8x), PB 2022 các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu hiện ở mức 1,6x, vẫn cao hơn so với mức trung bình lịch sử.

SSI Research cho rằng định giá hiện tại chưa phản ánh hết tăng trưởng khiêm tốn trong 6 tháng đầu năm 2022, và điều này có thể tạo cơ hội cho nhà đầu tư mua cổ phiếu ngân hàng tốt ở mức giá hấp dẫn trong thời gian này.

Nhóm phân tích cho rằng triển vọng tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng sẽ khác biệt giữa hai nửa đầu năm và cuối năm 2022. SSI Research ước tính tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2022 trung bình của các ngân hàng là 21%, cao hơn mức tăng 13% của 96 công ty trong phạm vi nghiên cứu. Ước tính này không bao gồm thu nhập bất thường tiềm năng từ phí bancassurance và/hoặc thoái vốn công ty con của VietinBank, HDBank, Techcombank, VPBank, MB, và Sacombank.

SSI Research cho rằng có cơ hội cho nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ngân hàng. Ảnh:B.L

SSI Research cho rằng có cơ hội cho nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu ngân hàng. Ảnh: B.L

Năm nay, các ngân hàng TMCP tư nhân ước tính đạt tăng trưởng lợi nhuận trước thuế 22% cao hơn so với ngân hàng TMCP quốc doanh ở mức 19%, do triển vọng tăng trưởng tín dụng.

Với mức so sánh cao trong nửa đầu năm 2021, SSI Research cho rằng tăng trưởng lợi nhuận sẽ ở mức khiêm tốn so với cùng kỳ trong nửa đầu năm. Tăng trưởng ước tính mạnh hơn bắt đầu từ quý II đối với VietinBank, MB và Vietcombank, từ quý III đối với các ngân hàng khá.

Trong báo cáo, SSI Research cho biết nhận thấy cơ hội đầu tư tại cổ phiếu Vietcombank với yếu tố cơ bản mạnh, định giá đang ở mức thấp hơn trung bình 4 năm (PB dự phóng là 2,56x so với 3,07x), và kế hoạch tăng vốn có thể sẽ được khởi động lại trong năm.

Nhóm phân tích cũng ưa thích CTG của VietinBank nhờ tích cực xử lý nợ xấu trong 2021, trong khi thu nhập bất thường có thể hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận và các chỉ tiêu an toàn vốn trong năm nay.

Sacombank cũng là một cơ hội được SSI Research đề cập trong trường hợp việc bán cổ phiếu STB cầm cố tại VAMC hoàn tất. Nếu thương vụ thành công, STB có thể hoàn thành kế hoạch tái cấu trúc sớm hơn dự kiến và có sự phục hồi lợi nhuận ấn tượng từ 2023.

Với những động lực rõ ràng này, nhóm phân tích ước tính các ngân hàng này có thể có diễn biến khả quan ngay trong nửa đầu năm.

Trong khi đó, sau khi hết hạn tái cơ cấu nợ theo Thông tư 14 và bức tranh nợ xấu thực sự rõ ràng hơn, SSI Research cho rằng các ngân hàng có chất lượng tài sản tốt và dự phòng rủi ro tín dụng mạnh như Techcombank, MB và ACB sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Ngoài các yếu tố tích cực, nhóm phân tích cũng đề cập đến một số rủi ro mang tính hệ thống mà ngành ngân hàng phải đối mặt trong thời gian tới như  dịch bệnh Covid-19 bùng phát và các đợt giãn cách xã hội kéo dài có thể làm tăng nợ xấu mới hình thành, cũng như tăng chi phí tín dụng, giá nhà đất đã tăng đáng kể trong những năm gần đây, và hiện nay khả năng thị trường bất động sản đã phát triển quá nóng cũng ở mức cao hơn. Bên cạnh đó, rủi ro lạm phát có thể khiến lãi suất tiền gửi tăng cao hơn dự kiến. Giải pháp hồi sinh ngân hàng "0 đồng" với sự tham gia/ hỗ trợ của các ngân hàng lớn và gói cấp bù lãi suất nếu được thiết kế và triển khai không phù hợp cũng là các rủi ro được nhắc đến. 

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn