Tin thị trường
“Nhà đầu tư nên tạm nhịn thói quen bấm chuột”
BizLIVE - 13 Tháng Năm 2022        -

Tín hiệu nào để mua vào hiện nay? Trả lời câu hỏi này, chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh cho biết, trong xu hướng thị trường giảm vẫn có những cổ phiếu, nhà đầu tư nếu mua được đúng cổ phiếu vẫn mang lại lợi nhuận. Vào giai đoạn thị trường giảm tháng 4 và trước đó, dù thị trường có nhiều phiên, nhiều ngành giảm nhưng những ngành như hàng hóa thiết yếu, dầu khí vẫn đi ngược xu hướng chung.

Nhưng ông Khánh lưu ý, trong thị trường giảm, số mã giảm bao giờ cũng áp đảo mã tăng, nên việc chọn tỷ lệ mã tăng giá ngược lại như trên khó hơn bình thường. Chỉ có nhà đầu tư có kỹ năng đầu tư tốt, phân tích, bắt đáy tốt, chịu được rủi ro cao, đồng thời còn phải kiểm soát được lòng tham mới nên mua vào. Vì trong trường hợp bắt đáy “all in” nếu sai một nhịp thì trả giá đắt.

Chuyên gia này cho rằng, nhà đầu tư nếu không đủ kỹ năng, yếu tố trên thì tốt nhất không nên bắt đáy trong xu hướng kiểu hiện nay, trừ nhà đầu tư rất dài hạn có thể mua trung bình mã có nền tảng tốt. Nhưng thường đây cũng là nhà đầu tư lớn mới mua được trong thời gian dài, nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ nên hạn chế.

“Trong khi cơn bão còn quá mạnh, nhà đầu tư nên tạm nhịn thói quen bấm chuột, việc bắt đáy đợi cơn bão lực yếu dần rồi có thể ra bắt đáy từ từ. Giá hôm nay tốt, P/E có thể tốt nhưng biết đâu ngày mai, tuần sau, tháng sau còn tốt hơn”, chuyên gia Phan Dũng Khánh chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Lã Giang Trung, Tổng giám đốc Passion Investment, CFA Charter Holder cho rằng khó để kiếm tiền hiện tại. Bản thân ông cũng đang đứng ngoài thị trường, nếu tham gia cũng với tỷ lệ nhỏ.

Ông Trung chia sẻ, giai đoạn đầu 2020 khi COVID xảy ra thì quỹ do ông quản lý cũng trở về trạng thái 100% tiền mặt và hiện tại cũng tương tự.

“Điều này được đưa ra bằng kinh nghiệm, với dự cảm rủi ro xảy ra. Từ năm 2020 chúng tôi xây dựng hệ thống, đến đầu 2022 lần đầu cảnh báo rủi ro theo hệ thống này. Chính bằng kinh nghiệm trong quá khứ cộng với hệ thống cảnh báo nên tránh được giảm mạnh trong giai đoạn hiện nay”, ông Trung cho biết.

Tâm đắc với ý kiến của ông Trung, chuyên gia Khánh cho rằng, điều này được hình thành qua quá trình trải nghiệm thực chiến lâu dài. Ông Khánh cho biết, ở trên thị trường hơn 20 năm nhiều lần lên bờ xuống ruộng, trong đó xuống ruộng nhiều hơn trên bờ.

“Những năm gần đây tôi kiếm tiền tốt, an toàn, tôi đã đứng ở ngoài thị trường tới nay tháng thứ 4, tỷ lệ cổ phiếu còn dưới 5% danh mục. Nguyên tắc là phân tích dòng tiền, như thuyền và biển, thuyền dâng lên cần có con sóng, sóng xuống thì thuyền xuống. Không cần biết cổ phiếu cơ bản, bluechip, penny đều phải đi theo nguyên tắc dòng tiền, tiền vào thì giá lên rút ra thì giá xuống, thì chạy. Muốn kiếm được tiền trên thị trường tài chính thì đi theo dòng tiền, chứ không phải chống lại nó. Tôi không yêu một ngành nghề nào hay một cổ phiếu nào, mà quan tâm cổ phiếu nào có dấu hiệu hút dòng tiền”

Chia sẻ về nhóm ngành có thể cho vào tầm ngắm hiện nay, ông Phan Dũng Khánh cho rằng đó là nhóm nguyên vật liệu, năng lượng, công nghệ.

“Tôi có ngắm nghía một số cổ phiếu như VNM, MWG, FPT nhưng cần xem dòng tiền, tùy thuộc vào các dấu hiệu. Trong 2022 khi đầu tư, nhà đầu tư xuống tiền nên uốn lưỡi 7-8 lần, chớp mắt 70-80 lần, cân nhắc hết sức để ra quyết định chính xác”, ông Khánh cho biết.

Ngoài ra, ông Khánh cũng lưu ý, thông thường khi dowtrend các dự án lừa đảo tài chính nổi lên nhiều, quảng cáo kiếm tiền nhanh, lãi cao, nếu chào mời lãi gấp 3 lần lãi suất ngân hàng thì cần phải cẩn thận.

Trong khi đó, ông Lã Giang Trung cho rằng, từ giờ tới lúc thị trường tạo đáy, một số cổ phiếu chưa hẳn được chọn đầu tư, mà đưa vào tầm ngắm, quan sát gồm HPG, MWG.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn