Tin thị trường
Chứng khoán lao dốc và cơ hội của nhà đầu tư dài hạn
VnBusiness - 17 Tháng Năm 2022        -

Tuần qua, VN-Index giảm 146,4 điểm (-1,02%) xuống 1.182,7 điểm, ghi nhận có tuần chỉ số chính giảm điểm mạnh nhất lịch sử với 3/5 phiên giữ vị trí giảm mạnh nhất thế giới, kéo chuỗi giảm điểm của VN-Index lên 6 tuần liên tiếp.

Trong nguy có cơ

“Nhà đầu tư đang chịu nhiều áp lực, họ không muốn nhưng buộc phải bán vì không đợi được thị trường hồi phục để sắp xếp lại danh mục”, ông Hoàng Công Tuấn, Kinh tế trưởng Chứng khoán MBS nhận định.

Thực tế, việc cơ quan chức năng đã tiến hành một số cuộc điều tra về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, cổ phiếu và thị trường bất động sản thời gian qua đã khiến tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng khiến thị trường chứng khoán (TTCK) đi xuống. Tiếp đó, các nhà đầu tư nhỏ lẻ (chiếm khoảng 90% tổng khối lượng giao dịch) phải đối mặt với các lệnh dừng ký quỹ, làm cho “bóng ma” tâm lý của các nhà đầu tư lớn dần, gây hiệu ứng “domino” cho thị trường. Không chỉ điểm số mà thanh khoản thị trường cũng xuống mức kỷ lục.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những cuộc điều tra trái phiếu có mục tiêu tăng cường thực thi quy định chống lại các hoạt động lừa đảo và thao túng, đồng thời nhằm cải thiện tính minh bạch của thị trường vốn của Việt Nam, sẽ đưa thị trường Việt Nam đến gần hơn với lộ trình của thị trường mới nổi, tạo chất xúc tác cho lĩnh vực môi giới chứng khoán và cải thiện đáng kể khối lượng giao dịch, có thể sẽ tăng cao hơn do tỷ lệ thâm nhập tài khoản chứng khoán của Việt Nam vẫn còn thấp (4%).

Hiện tại, VN-Index đang giao dịch với hệ số giá trên lợi nhuận P/E là 14,9 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm là 16,5 lần. Sự điều chỉnh của thị trường đã tạo cơ hội mua tốt do nhiều cổ phiếu đang giao dịch ở mức định giá thấp. So với các công ty cùng ngành trong khu vực, định giá của VN-Index là hợp lý với P/E 2022F là 13 lần, so với mức định giá tại Thailand (17,2 lần), Indonesia (19,5 lần), Malaysia (15,4 lần) và Philippines (16,2 lần).

SGI Capital cho rằng, sẽ luôn có những sự kiện, tin tức chi phối tâm lý nhà đầu tư và dòng tiền vào ra tạo ra sự biến động ngắn hạn đôi khi rất cực đoan và quá đà của thị trường.

Theo quan sát, thị trường liên tục giảm mạnh, trong khi tình hình vĩ mô của nền kinh tế ở thời điểm hiện tại được đánh giá rất ổn định. Mặc dù lãi suất huy động ngân hàng có thể sẽ tăng nhẹ do áp lực lạm phát song mức độ sẽ không đủ lớn để có thể đẩy dòng tiền ra khỏi thị trường chứng khoán. Điều này cho thấy thị trường đang xảy ra tình trạng bán quá mức.

Tuy nhiên, trong một nền kinh tế đang đi lên mạnh mẽ như Việt Nam, TTCK đang là nơi nhiều doanh nghiệp ưu tú, nhất là các ngành với hiệu quả kinh doanh và triển vọng tăng trưởng vượt trội tìm đến. Chỉ số VN-Index và những cổ phiếu xuất sắc sẽ tiếp tục duy trì xu hướng đi lên trong dài hạn với tốc độ trung bình 10-20%/năm.

Bên cạnh đó, tương quan sức mua tiền mặt và số dư margin đang ở tỷ lệ an toàn nhất kể từ tháng 4/2020. Bởi vậy, khi nhu cầu bán tháo mọi giá được hấp thụ, thị trường trải qua giai đoạn biến động mạnh sẽ phục hồi rất nhanh khỏi vùng quá bán và đi vào chu kỳ tăng mới.

“Đợt bán tháo của thị trường lần này có thể coi là dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi; đồng thời mở ra sự khởi đầu cho một chu kỳ mới, đi lên bền vững hơn dựa trên sự phục hồi của nền kinh tế thực và sự tăng trưởng của các doanh nghiệp”, SGI Capital nhận định.

Thời điểm "xuống tiền" đầu tư dài hạn

Theo SGI Capital, sau đợt giảm mạnh của thị trường vừa qua, nhiều tài khoản nhà đầu tư đã giảm rất mạnh. Nhiều nhà đầu tư đang rơi vào tâm lý hoảng loạn và bán tháo tài khoản bằng mọi giá, trong đó có cả những cổ phiếu rất tốt và rẻ. Tuy nhiên, việc mua vào khi thị trường đang chưa ổn định cũng có thể mang lại lợi nhuận.

Dự báo, lợi nhuận ròng của ngành năm 2022 sẽ tăng 10,6%, mặc dù tăng trưởng EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu) sẽ âm là -6,7%, do bị pha loãng từ việc tăng vốn cổ phần do dư nợ cho vay ký quỹ cao hơn và chi phí lãi vay giảm sẽ thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận.

“Sự hoảng loạn và bán tháo của thị trường đang mang lại cơ hội đầu tư tốt nhất kể từ đáy Covid-19 tháng 3/2020. Nếu có tiền nhàn rỗi, đây là thời điểm phù hợp để chúng ta gia tăng tỷ trọng đầu tư”, SGI Capital khuyến nghị.

Tương tự, ông Ngô Quốc Hưng, chuyên viên nghiên cứu cao cấp, bộ phận Chiến lược thị trường MBS phân tích, VN-Index giảm khoảng 20%, nhưng rất nhiều cổ phiếu đã giảm từ 50% trở lên. Chẳng hạn, nhóm chứng khoán có tới 80% cổ phiếu giảm từ 50% trở lên. Vì vậy, xét về lâu dài đang là cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn mua cổ phiếu tốt.

Theo quan sát, khi thị trường liên tục đi xuống, các nhà đầu tư nước ngoài lại quay trở lại “gom” cổ phiếu ồ ạt. Tính riêng trong tháng 4, khối này đã mua ròng 186 triệu USD, giảm một nửa giá trị bán ròng xuống 98,9 triệu USD so với đầu năm.

Đáng chú ý, tuần qua, khi thị trường ghi nhận 3 phiên giảm kỷ lục, tính trên toàn thị trường, khối ngoại đã mua vào 256 triệu cổ phiếu, trị giá 9.959 tỷ đồng, trong khi bán ra 210 triệu cổ phiếu, trị giá 8.207 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng ở mức 46,4 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 1.752 tỷ đồng.

Đối với nhóm ETF, tuần qua, khối ngoại mua ròng ở nhóm FinSelect, FinLead trung bình 42 tỷ đồng trong khi tuần trước bán 110 tỷ đồng. Bên cạnh đó đã mua ròng nhóm VNDiamond với giá trị 471 tỷ đồng. Tại sàn HSX, chứng chỉ quỹ ETF FUEVFVND được khối ngoại mua ròng rất mạnh với giá trị 647 tỷ đồng.

Như vậy, việc mua ròng mạnh mẽ trở lại của khối ngoại cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn đang tin tưởng vào thị trường chứng khoán Việt. Và có lẽ chính họ cũng nhận ra rằng thời điểm hiện tại, khi mà VN-Index đang được định giá tương đối rẻ là cơ hội để họ đầu tư dài hạn.

“Dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài đang cho thấy các cơ hội đầu tư triển vọng dành cho đồng vốn của họ và thông thường với nhóm này thì tầm nhìn cho các cơ hội đầu tư này sẽ là trung dài hạn. Nói cách khác, diễn biến mua ròng phản ánh kỳ vọng của họ về triển vọng trung dài hạn của TTCK Việt Nam sẽ tươi sáng”, ông Nguyễn Thanh Lâm, Giám đốc Phân tích khối KHCN Chứng khoán MayBank KimEng nhận xét.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn