Tin bất động sản
Dự án bất động sản… bất động vì “rà soát pháp lý”
TBNH - 13 Tháng Sáu 2022        -

Đại diện Công ty Cơ khí và Xây dựng Bình Triệu, chủ đầu tư dự án chung cư cao tầng kết hợp thương mại, dịch vụ, văn phòng (tên thương mại Richmond City) tại phường 26, Quận Bình Thạnh cho biết, dự án đã được công nhận chủ đầu tư và có đầy đủ cơ sở pháp lý như chấp thuận đầu tư theo Luật Nhà ở; đã có phê duyệt tổng mặt bằng - phương án kiến trúc công trình tỷ lệ 1/500, cũng như Quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất… Tuy nhiên, công ty đã nhiều lần xin cơ quan chức năng trình duyệt giá đất nhưng đến nay vẫn chưa được phê duyệt.

“Để dự án sớm được triển khai, công ty đã chủ động ứng nộp trước 50% số tiền, tương ứng 168 tỷ đồng và dự án Richmond City đã hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng năm 2021. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đang xác định nghĩa vụ tài chính lần đầu nhưng do vướng “rà soát pháp lý” nên đến nay mọi thủ tục vẫn chưa hoàn thành. Nếu như quá trình rà soát pháp lý tiếp tục dây dưa, nhất là việc tính tiền sử dụng đất không được đẩy nhanh để doanh nghiệp sớm hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cũng như hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng tiếp theo thì công ty sẽ sớm lâm vào tình trạng khó khăn vì ách tắc kéo dài, gây thiệt hại về thời gian, tiền bạc” – đại diện công ty chia sẻ thêm.

Và trên thực tế, hiện có không ít dự án của những chủ đầu tư lớn, hoạt động lâu năm trên thương trường, nhưng thời gian qua vẫn “ì ạch” vì những yếu tố khách quan, trong đó không ít trường hợp do cơ quan chức năng không phê duyệt, cấp giấy vì phải rà soát lại nghĩa vụ tài chính, điều chỉnh tiền thuế đất… khiến cho dự án triển khai từ nhiều năm vẫn chưa hoàn thiện. Cụ thể như dự án chung cư cao tầng tại phường Trường Thọ, thành phố Thủ Đức (Lavita Garden) của Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Thịnh đã được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng 1/500; phê duyệt dự án đầu tư theo Nghị định 90/2006/NĐ-CP; đã có quyết định giao đất, cho chuyển mục đích sử dụng đất nhưng đã nhiều lần Hưng Thịnh xin trình duyệt giá đất song vẫn chưa được phê duyệt.

Tuy nhiên, công ty đã chủ động ứng nộp trước toàn bộ số tiền theo mức cao nhất do Sở Tài nguyên Môi trường trình với số tiền khoảng 29 tỷ đồng. Đến năm 2018, dự án đã hoàn thành nghiệm thu đưa vào sử dụng. Hiện nay, dự án này đang trong quá trình xác định nghĩa vụ tài chính lần đầu nhưng lại vướng “rà soát pháp lý” về chuyển nhượng nên đến nay vẫn chưa hoàn thành. Được biết, đối với dự án này, mặc dù Sở Xây dựng đã có báo cáo UBND thành phố TP.HCM cho tiếp tục thực hiện hoàn thiện, không rà soát pháp lý nhưng ủy ban vẫn đang giao tiếp lại cho Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên Môi trường xử lý nên chưa dứt điểm được.

“Hiện tại, công ty mong mỏi cơ quan chức năng đẩy nhanh công tác tính tiền sử dụng đất để doanh nghiệp hoàn thành thủ tục pháp lý, cũng như Sở Tài nguyên Môi trường ưu tiên cấp trước “sổ đỏ” cho người dân. Còn đối với các phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư thì cấp sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính” - đại diện Hưng Thịnh bày tỏ quan điểm.

Vừa qua, trong hơn 100 dự án bất động sản gặp vướng mắc, khó khăn bị trì trệ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung nhà ở trên thị trường đã được Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh trình lên UBND thành phố và các sở ngành thì có đến hàng chục dự án gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện vì liên quan đến vấn đề tính tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp. Vì vậy, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền từ Trung ương đến địa phương sớm xem xét, có kết luận dứt điểm các dự án bị dừng triển khai do thực hiện công tác rà soát pháp lý, kiểm tra, thanh tra, điều tra, để cho dự án được tiếp tục triển khai thực hiện góp phần phát triển kinh tế và ổn định xã hội.

Đồng thời, HoREA thống nhất với ý kiến của Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đề xuất Chính phủ sớm có văn bản hướng dẫn, thống nhất quy trình thủ tục đầu tư xây dựng dự án bất động sản để các địa phương triển khai thực hiện, gồm các bước liên quan như chấp thuận chủ trương đầu tư, duyệt quy hoạch, giao thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, nhất là việc xác định nghĩa vụ tài chính, nộp tiền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy phép xây dựng. Hiện nay do hệ thống các quy định pháp luật còn nhiều bất cập, thiếu đồng bộ như pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư, quy hoạch, tài chính, thu… dẫn đến doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền của cho quá trình chuẩn bị xây dựng phát triển dự án, ảnh hưởng đến nguồn cung nhà ở và sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn