Tin thị trường
Lạm phát của Việt Nam chưa quá nóng như Mỹ, EU nhưng sức ép là hiện hữu
VnBusiness - 05 Tháng Bảy 2022        -

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương đánh giá, tăng trưởng GDP của quý II tăng 7,72% là con số tích cực trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện quyết liệt các giải pháp phục hồi kinh tế.

"Về kết quả tăng trưởng 6 tháng đầu năm và quý II, trong quá trình Bộ KH&ĐT thực hiện tổng hợp số liệu để ra được kết quả này chúng tôi đã rất hồi hộp, lo lắng. Có thể nói, kết quả rất tích cực chúng ta đạt được sau 6 tháng đầu năm 2022 đã phản ánh đúng thực trạng của nền kinh tế. Con số này cũng cho thấy nền kinh tế chúng ta đang phục hồi rất mạnh mẽ", ông Phương chia sẻ. 

Theo lãnh đạo Bộ KH&ĐT, quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Chính phủ trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 đã được xác định trong năm 2021. Các mục tiêu, định hướng đề ra đã được báo cáo với Quốc hội để đề ra các giải pháp cụ thể, gắn với mục tiêu của năm 2022 đó là: 2022 là năm phục hồi, là năm nền tảng quan trọng để chúng ta bước vào năm 2023 quay trở lại quỹ đạo phát triển kinh tế-xã hội bền vững như trước đây.

Kết quả này là tổng hoà của các giải pháp đã đề ra trong kế hoạch từ năm ngoái. Những giải pháp này đã được cụ thể hoá bằng một loạt nghị quyết của Chính phủ như: Nghị quyết 01, Nghị quyết 02, Nghị quyết 11… và một loạt văn bản chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cũng nêu ra 2 khó khăn mà nền kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt, đó là vấn đề giá cả và thiếu hụt lao động.

Về vấn đề về giá cả, Bộ KH&ĐT đã phân tích rất kỹ tác động của việc tăng giá, cụ thể giá dầu tăng đã ảnh hưởng tới hàng loạt giá cả khác, đặc biệt là giá nguyên liệu đầu vào, chi phí logistics tăng cao khiến giá hàng hoá tăng, sản xuất khó khăn và bán hàng khó khăn hơn, ảnh hưởng tới kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Về thiếu hụt lao động, đây không phải vấn đề mang tính dài hạn nhưng lại ảnh hưởng lớn tới các doanh nghiệp, đặc biệt là các khu vực trung tâm động lực của nền kinh tế khi lao động chưa sẵn sàng quay trở lại làm việc.

Dự báo 6 tháng cuối năm 2022, Bộ KH&ĐT cho biết tăng trưởng kinh tế nhiều khả năng đạt mục tiêu theo Nghị quyết của Chính phủ là 6,5%. 

Tuy vậy về vấn đề lạm phát, Bộ KH&ĐT đánh giá, lạm phát tại Việt Nam chưa phải là vấn đề quá nóng như các nước châu Âu hay Hoa Kỳ, song nguy cơ và sức ép là hiện hữu, do vậy phải hết sức thận trọng trong việc điều hành giá cả để làm sao mức tăng CPI dao động dưới 4% đúng mục tiêu đề ra.

Một vấn đề nữa để giải quyết những khó khăn nêu trên mà Bộ KH&ĐT đã đề xuất là cần gia tăng thêm các giải pháp để kết nối thị trường lao động. Những lao động vốn dĩ có tay nghề sau dịch bệnh đã về quê, để bù đắp lại được cũng cần thời gian. Giải quyết được vấn đề này thì kỳ vọng cho nền kinh tế cuối năm sẽ tích cực hơn kết hợp cùng các giải pháp phục hồi kinh tế - xã hội. 

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn