Tin thị trường
Cổ phiếu thép trở lại mạnh mẽ, có nên kỳ vọng?
VnBusiness - 11 Tháng Tám 2022        -

Theo quan sát của VnBusiness, từ phiên 27/7 đến nay, nhóm cổ phiếu thép đang có dấu hiệu trở lại và ghi nhận đà hồi phục mạnh mẽ.

“Vua thép” trở lại

Chẳng hạn, cổ phiếu HSG (Tập đoàn Hoa Sen) tăng từ 16.500 đồng/cp lên 20.900 đồng/cp (+27%); cổ phiếu NKG (Thép Nam Kim) tăng từ 17.300 đồng/cp lên 21.500 đồng/cp (+24,2%); cổ phiếu TLH (Thép Tiến Lên) tăng từ 8.800 đồng/cp lên 10.450 đồng/cp (+18,75%); cổ phiếu TVN (Thép Việt Nam) tăng từ 8.000 đồng/cp lên 9.100 đồng/cp (+13,75%) ; cổ phiếu POM (Thép Pomina) tăng từ 6.990 đồng/cp lên 7.820 đồng/cp (+11,9%).

Đáng chú ý, cổ phiếu HPG (Tập đoàn Hòa Phát) tăng từ 21.300 đồng/cp lên 23.800 đồng/cp (+12%) sau khoảng 30 phiên loanh quanh vùng đáy. Không chỉ vậy, với đặc tính siêu thanh khoản, cùng với ảnh hưởng vốn hóa lớn, cổ phiếu này còn liên tục thể hiện sức mạnh khi không ngừng hỗ trợ cho chỉ số chung của thị trường trong những phiên gần đây.

Điển hình như trong phiên 9/8 vừa qua, cổ phiếu HPG đã trở thành tâm điểm của thị trường khi giao dịch với cường độ mạnh. Mã chứng khoán này sang tay hơn 48,2 triệu cổ phiếu với tổng giá trị hơn 1.160 tỷ đồng, ghi nhận khối lượng và giá trị giao dịch này là cao nhất thị trường, chiếm gần 7,8% lượng khớp lệnh trên sàn HoSE. Con số này cũng vượt xa 80% so với mức bình quân dưới 27 triệu cổ phiếu/phiên trong một tháng gần nhất.

Nhờ đó, cổ phiếu đầu ngành thép này cũng tăng mạnh 2,1% lên 24.100 đồng/cp, trở thành một trong 2 mã có tác động tốt nhất lên chỉ số chung. Giá trị vốn hóa hiện đạt hơn 140.000 tỷ đồng, quay lại top 10 công ty được định giá cao nhất thị trường.

Tuy nhiên, điểm trừ là khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng mạnh nhất mã HPG trong phiên 9/8 với giá trị 99 tỷ đồng.

Trước đó, do sức bán mạnh mẽ và dứt khoát của các nhà đầu tư bởi lo ngại tình hình kinh doanh kém khả quan của nhóm ngành này, đồng thời ảnh hưởng của thị trường chung, cổ phiếu thép không ngừng “lao dốc”. Đặc biệt cổ phiếu HPG còn khiến không chỉ những nhà đầu tư nhỏ lẻ mà ngay cả những quỹ đầu tư chuyên nghiệp cũng lao đao không kém.

Cụ thể, nếu vẫn giữ nguyên số lượng cổ phiếu HPG đang nắm giữ, CTCP Tập đoàn Quản lý tài sản Trí Việt đang tạm lỗ khoảng 270 tỷ đồng; Chứng khoán Trí Việt tạm lỗ khoảng 80 tỷ đồng; Chứng khoán SSI may mắn hơn do cầm số lượng ít, cũng lỗ khoảng 7 tỷ đồng… Còn Chứng khoán Rồng Việt, sau cắt lỗ một phần vẫn ghi nhận lỗ hơn 20 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều quỹ đầu tư cũng lỗ nặng với cổ phiếu HPG, như Ballad Fund thuộc SGI Capital, VEIL Dragon Capital, VinaCapital VOF,... khi ghi nhận hiệu suất âm trong tháng 6 và cả 6 tháng đầu năm.

Khó khăn vẫn bủa vây

Nhận xét chung về đà tăng của nhóm thép, giới phân tích cho rằng, đà phục hồi của thị trường chứng khoán đang khá đồng pha với sự phục hồi ngắn hạn của thế giới. Khi thị trường vào sóng tăng, sự lan tỏa diễn ra khá tốt, các ngách chưa được lan tỏa đến cuối cùng cũng tăng giá. Trong khi đó, cổ phiếu thép đã có mức điều chỉnh khá sâu nên dòng tiền dễ dàng tìm đến, khiến cổ phiếu có sự hồi phục mạnh là điều đương nhiên. Bên cạnh đó, giá thép thế giới tăng nhẹ cũng là chất xúc tác khiến cổ phiếu thép có cầu bắt đáy mạnh.

Tuy nhiên, “triển vọng thị trường hàng hóa nói chung trong nửa cuối năm 2022 là khó đoán trước trong bối cảnh FED vẫn đang tăng nhanh lãi suất và viễn cảnh rủi ro suy thoái”, ông Bùi Văn Huy, Giám đốc môi giới Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) lưu ý.

Nhiều ý kiến cho rằng, tỷ giá có thể tiếp tục chịu nhiều biến động và sẽ tác động tới thị trường chứng khoán cũng như các nhóm ngành, cổ phiếu có liên quan, trong đó có sắt thép. Bởi đây là ngành có giá trị nhập siêu lớn nguồn nguyên liệu sản xuất đầu vào từ EU và Nhật Bản, nên giá thành sản phẩm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thị trường nước ngoài.

Một điểm đáng chú ý, đó là giá thép tại thị trường trong nước vẫn chưa có dấu hiệu ngừng đà giảm. Tính từ ngày 11/5 (ngày bắt đầu chuỗi tăng), tổng mức giảm cao nhất tới 5,4 triệu đồng/tấn, đưa giá thép về mốc 14,75-16 triệu đồng/tấn, cách đáy (mức giá thời điểm chưa tăng phi mã là 11-13 triệu đồng/tấn, tùy loại) khoảng 3 triệu đồng/tấn.

Lý giải về đà giảm của giá thép, các chuyên gia cho rằng, do lượng tồn đạt mức cao kỷ lục, buộc các doanh nghiệp phải hạ giá sản phẩm nhằm kích cầu, đẩy hàng tồn. Và nếu tiếp tục kéo dài, lợi nhuận của các doanh nghiệp ngành thép chắc chắn còn bị ảnh hưởng lớn.

Trong khi đó, dữ liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan cho thấy, luỹ kế từ đầu năm, xuất khẩu sắt thép giảm mạnh hơn 22%, trong khi nhập khẩu suy yếu gần 8%. Như vậy, không chỉ lượng tiêu thụ trong nước đang giảm mạnh, mà ngay cả toàn cầu cũng đang chững lại.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), triển vọng thị trường thép nửa cuối năm khá u ám, trong bối cảnh các nước trên thế giới vẫn đang tìm thêm thị trường và đẩy mạnh xuất khẩu như Campuchia, Hong Kong (Trung Quốc), Canada, Hoa Kỳ...

“Đa phần các nhà máy đều ở trong tình trạng khó khăn do hàng tồn kho giá cao. Mức độ cạnh tranh giữa các nhà máy ngày càng khốc liệt về giá bán và xâm lấn thị phần của nhau” VSA nhận định.

Đánh giá triển vọng cổ phiếu thép 6 tháng cuối năm 2022, Mirae Asset đã hạ nhận định ngành thép từ tích cực xuống trung tính dựa trên các luận điểm: Áp lực từ nguồn cung than cốc lẫn giá than tăng cao, bào mòn từ 3-6% biên lợi nhuận gộp các công ty thép, lạm phát chưa có dấu hiệu dừng lại và ngành bất động sản chững lại trong năm 2022.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info-hcm@bvsc.com.vn