Tài chính - Ngân hàng
Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt, tỷ giá USD/VND nhanh chóng hạ nhiệt
VNE - 02 Tháng Tám 2022        -

Trong tuần trước, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái linh hoạt trên hoạt động thị trường mở để điều tiết thanh khoản trên thị trường cũng như hạ nhiệt sức ép từ tỷ giá.

Cụ thể, thanh khoản trên hệ thống trong 2 tuần gần đây đã gặp nhiều áp lực. Một phần do tính mùa vụ khi đây thường là thời điểm nộp thuế quý 2/2022 về Kho bạc Nhà nước.

Nhưng quan trọng hơn cả, áp lực khởi phát từ việc ngân hàng thương mại thực hiện các hợp đồng bán USD kỳ hạn và lượng tín phiếu Ngân hàng Nhà nước chưa kịp đáo hạn. Điều này khiến dòng tiền bị rút ra khỏi hệ thống một số lượng nhất định và đẩy mặt bằng lãi suất liên ngân hàng bật tăng mạnh.

Với bối cảnh như vậy, ngay lập tức, Ngân hàng Nhà nước thực hiện bơm ròng một lượng lớn tiền thông qua hoạt động thị trường mở (OMO) và đồng thời lần đầu tiên thay đổi phương thức đấu thầu trên kênh này, chuyển từ đấu thầu khối lượng sang đấu thầu lãi suất nhằm để thị trường xác định mức lãi suất hợp lý trên kênh này.

Theo đó, lãi suất OMO đã bật tăng mạnh từ mức 2,5% trước đó lên 4,3% cho kỳ hạn 1 tuần. Điều này cho thấy nhà điều hành tiền tệ đang tương đối linh hoạt nhằm điều tiết thị trường và mức lãi suất OMO có thể giảm trở lại khi thanh khoản hạ nhiệt.

Kết tuần, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra thị trường 58,4 nghìn tỷ đồng. Trong đó có 46 nghìn tỷ thông qua kênh OMO và gần 13 nghìn tỷ thông qua kênh tín phiếu đáo hạn.

Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt, tỷ giá USD/VND nhanh chóng hạ nhiệt - Ảnh 1
 

Cũng trong tuần trước, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm từng chốt phiên ở mức 5%/năm. Điều đáng nói, đây cũng chỉ là mức lãi suất bình quân phiên. Thực tế, đã có những giao dịch giữa các thành viên với lãi suất trên 5,1%/năm. Như vậy, chỉ trong khoảng một tháng rưỡi, lãi suất cho vay qua đêm liên ngân hàng đã tăng hơn chục lần. Lãi suất cho vay kỳ hạn một tuần cùng thị trường cũng tăng hơn 5 lần.

Tại một dòng diễn biến khác, lãi suất USD cũng có xu hướng tăng nhưng tốc độ tăng không bằng lãi suất VND. Chênh lệch lãi suất VND - USD đang được duy trì ở mức khoảng 1,0 – 2,0 điểm phần trăm. Cộng hưởng với đà giảm giá của đồng USD trên thị trường quốc tế, tỷ giá USD/VND nhanh chóng hạ nhiệt.

Trên thị trường liên ngân hàng, giá USD được giao dịch ở 23.354 VND, giảm 0,2% so với cuối tuần liền trước và hiện đã thấp hơn mức bán của Ngân hàng Nhà nước (23.400 VND). Tỷ giá niêm yết tại Vietcombank giảm 70 VND, kết tuần ở mức 23.170/23.480 VND, tương đương mua vào và bán ra.

Trong hai tuần tới, ước tính có khoảng 85 nghìn tỷ đồng tín phiếu đáo hạn sẽ tiếp tục giúp hạ nhiệt thanh khoản hệ thống. Thế nhưng, lượng OMO phát hành trong tuần trước cũng đáo hạn sẽ tác động tiêu cực tới thanh khoản.

Với việc thanh khoản hệ thống tạm thời vẫn đang chịu áp lực và lãi suất USD liên ngân hàng chưa dứt đà tăng, thị trường đang hướng về hành động tiếp theo của nhà điều hành tiền tệ. Liệu rằng sẽ có phát kiến mới như việc đấu thầu lãi suất OMO vừa được Ngân hàng Nhà nước cho ra đời?

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn