Tin bất động sản
Dòng tiền đầu tư tìm đến “bất động sản phòng thủ
Báo Đầu tư - 20 Tháng Chín 2022        -

Thách thức hiện hữu của thị trường bất động sản

Theo số liệu thống kê của batdongsan.com.vn, trong hơn 2 năm, từ 1/2020 đến tháng 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm.

Giá bất động sản (BĐS) tăng nhanh trong thời gian gần đây, nguyên nhân bởi lực cầu nhiều, nguồn cung ít, đi kèm với đó là áp lực tăng của chi phí đất đai, nguyên vật liệu, thiết bị, vật tư, nhân công…

Trong 8 tháng đầu năm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Việt Nam tăng 2,58% so với cùng kỳ 2021, lạm phát cơ bản tăng 1,64%.

Nhà đầu tư sẽ hướng về dòng vốn trung - dài hạn ở thị trường giàu tiềm năng, trong đó BĐS biển tại các vùng đất mới hay tại các thành phố cửa khẩu, cùng khả năng khai thác thương mại tốt được ưa chuộng, hứa hẹn đem lại dòng tiền sinh lời.

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng mới nhất của Batdongsan.com.vn cho thấy, chỉ số tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam - CSS nửa cuối năm 2022 giảm 7 điểm so với nửa đầu năm (từ 47 giảm còn 40). Trong bối cảnh khó khăn, niềm tin của nhà đầu tư hướng về các thị trường tiềm năng, có sự minh bạch về pháp lý, để đảm bảo an toàn cho tài sản. 

Bất động sản “phòng thủ” lên ngôi

Các sản phẩm BĐS "phòng thủ" đáp ứng nhu cầu thực của thị trường, vừa để ở, vừa kinh doanh là điểm hẹn của dòng tiền trong giai đoạn cuối năm 2022.

Khách hàng có xu hướng lựa chọn sản phẩm BĐS có giá trị thương mại cao, sở hữu vị trí lợi tại các vùng biển giàu tiềm năng, là điểm trung chuyển giao thương sầm uất. Loại hình khu đô thị thương mại dần “được lòng” nhà đầu tư. Với mô hình này, chủ đầu tư ưu tiên phát triển chuỗi sản phẩm mang tính thương mại; có thể kinh doanh và ở. Mặt tiền của từng sản phẩm được khai thác tối đa để khai thác kinh doanh, song vẫn đảm bảo nhu cầu an cư của khách hàng. 

Lợi thế kinh doanh của sản phẩm cộng hưởng cùng vị trí thuận lợi gần biển, hệ thống tiện ích đa dạng giúp BĐS biển có thể khai thác đa dạng các loại hình kinh doanh, phát triển các dịch vụ lưu trú, du lịch, ẩm thực… hứa hẹn đem lại nguồn thu cho chủ sở hữu.

Bên cạnh đó, việc hình thành các khu đô thị thương mại gần cửa khẩu được xem là địa hạt mới, chưa khai thác nhiều. Vị trí cửa ngõ giao thương kinh tế, cùng nhiều danh lam, thắng cảnh là lực đẩy để BĐS cửa khẩu sớm “cất cánh”. Thương nhân cùng du khách về đây hàng năm với mục đích buôn bán và du lịch đã thúc đẩy các thành phố cửa khẩu từng bước trở thành trung tâm kinh tế, dịch vụ mới của cả nước.

Bên cạnh đó, BĐS thực hiện trên đất đấu giá không bị vướng cách tranh chấp hay quy hoạch treo, hứa hẹn thu hút nhà đầu tư với khả năng thanh khoản tốt cùng tiềm năng tăng giá bền vững trong dài hạn.

Đất đấu giá là những khu đất được Phòng Tài nguyên và Môi trường cơ quan thẩm quyền trực tiếp cắm mốc thực địa cho người sử dụng, nên hoàn toàn là đất sạch, không vướng tranh chấp, không dính quy hoạch treo và không bị lấn chiếm. Dự án được phát triển trên đất đấu giá cũng giúp thể hiện khẳng định năng lực của chủ đầu tư, bởi lẽ đất đấu giá thường có giá cao hơn nhiều lần so với các loại đất thông thường. Vì thế, việc trúng đấu chịgiá đất, từ đó triển khai dự án đã minh chứng cho năng lực tài chính của chủ đầu tư.

Đầu tư dòng tiền vào phân khúc BĐS nào là quyết định không dễ dàng ở thời điểm này. Đây là lúc dòng tiền hướng đến những cơ hội đầu tư vững chắc, đồng thời cân nhắc kỹ càng những biến số vĩ mô, để đảm bảo an toàn cho dòng vốn của nhà đầu tư.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn