Tin thị trường
Giám đốc quỹ PYN Elite Fund: Tin tưởng 100% vào Chủ tịch Nguyễn Đức Tài nhưng băn khoăn khi MWG đang bán quá nhiều thứ
29 Tháng Chín 2022        -

Năm 2020 quỹ đầu tư PYN Elite Fund có sự thay đổi lớn về cơ cấu danh mục đầu tư vào các doanh nghiệp lớn hơn trong nhiều năm nắm giữ.

Đặc biệt sau 6 năm đầu tư vào Thế giới di động, quỹ ngoại này đã tạo ra lợi nhuận chưa thực hiện lên đến hơn 500% đối với khoản đầu tư vào MWG. Đây cũng đồng thời là cổ phiếu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong danh mục đầu tư của PYN Elite Fund với 18% tại thời điểm chuẩn bị thoái vốn.

Giám đốc PYN Elite Fund, ông Petri Deryng từng cho biết tại thời điểm năm 2020, MWG đã giao dịch ở 2 mức giá khác nhau trong thời gian dài do giới hạn sở hữu nước ngoài ("room" ngoại) đã kịch trần. Do nhu cầu cao, mức giá mà các nhà đầu tư nước ngoài phải trả cho các nhà đầu tư nước ngoài đang nắm giữ cổ phiếu MWG cao hơn tới 40-50% thị giá (mức chênh này gọi là "premium"). Đây cũng là lý do PYN Elite Fund bán cổ phiếu MWG để kiếm được khoản chênh lệch lớn.

Lượng lớn cổ phiếu MWG do PYN Elite Fund bán ra thời điểm đó được chuyển nhượng cho quỹ đầu tư tỷ USD chuyên về bán lẻ tiêu dùng Arisaig Asia Consumer. Cổ phiếu này sau đó đã đi lên mạnh mẽ cùng sự hồi phục của ngành bán lẻ hậu Covid và hiện đang giao dịch quanh vùng đỉnh lịch sử.

Chúng tôi có những lập trường, định vị về Thế giới di động ngay từ đầu khi họ niêm yết. Đây là khoản đầu tư rất tuyệt của chúng tôi. Cách đây 2 năm khi cổ phiếu này được giao dịch ở mức premium ở mức 45% thì chúng tôi đã hiện thực hóa lợi nhuận. Trong những năm đầu tư, chúng tôi rất tin tưởng đội ngũ quản lý. Ông Tài là một lãnh đạo tuyệt vời, một doanh nhân tuyệt vời có thể làm được mọi thứ. Điều này giống như việc tin tưởng 100% ông Tài sẽ luôn đạt kết quả tốt.

Đồng thời mặc dù tôi tin như thế là ông ấy luôn đạt kết quả tốt, không có ai tốt hơn ông Tài để có thể đầu tư vào, nhưng nhìn vào mức tăng trưởng của công ty này thì chúng tôi thấy tăng trưởng mức biên lợi nhuận không quá cao. Tôi thường xem xét lại thế có tốt không nhỉ? Họ có bao nhiêu trở ngại mà họ phải vượt qua?”, ông Petri Deryng nhìn lại về thương vụ thoái vốn tại MWG trong chương trình Bí mật đồng tiền số 40 phát sóng trên VTV Digital mới đây.

Giám đốc quỹ PYN Elite Fund cũng bày tỏ sự băn khoăn khi ông từng đến một cửa hàng điện máy của tập đoàn Thế giới di động và quan sát việc chuỗi này bán tất cả mọi thứ. Dưới góc độ trải nghiệm của một người dùng, ông Petri Deryng cho rằng chưa có sự rõ ràng trong cửa hàng này.

Trước đây họ có những sản phẩm chuyên biệt, còn bây giờ bán tất cả mọi thứ. Bây giờ tôi tự vấn, tự hỏi là liệu có thời điểm nào đấy điều này có tác động ngược lại họ không, vì bán thêm quá nhiều thứ. Nhưng nhìn chung, tôi vẫn có cái nhìn khả quan về MWG dù chúng tôi không nắm giữ cổ phiếu”, ông Petri Deryng đánh giá.

Có góc nhìn thận trọng tương tự, kinh tế trưởng CTCP Chứng khoán SSI, ông Phạm Lưu Hưng cho biết quan điểm cá nhân cũng không thích cổ phiếu này vì xu hướng đi xuống trong ngành đồ điện tử và kết quả kinh doanh mới đây của Thế giới di động không quá tích cực. Tuy nhiên xét về ngắn hạn tập đoàn này vẫn đạt kết quả kinh doanh năm 2022 khá ổn nhưng trong dài hạn sẽ chịu tác động khi xu hướng tiêu dùng yếu đi.

Cách đây vài ngày, Thế Giới Di Động công bố kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm 2022.

Theo đó, tổng doanh thu sau 8 tháng là 92.283 tỷ đồng và lợi nhuận là 3.176 tỷ đồng, tăng trưởng 18% và 6% so với cùng kỳ năm trước. Sau 8 tháng, Thế Giới Di Động lãi 3.176 tỷ đồng, hoàn thành 50% kế hoạch cả năm 2022.

Tính riêng tháng 8, doanh thu Thế Giới Di Động đạt khoảng 10.413 tỷ đồng, thấp nhất kể từ tháng 10/2021 và lợi nhuận 295 tỷ đồng, thấp nhất kể từ tháng 9/2021.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn