Tài chính - Ngân hàng
Đừng để ngân hàng và doanh nghiệp 'ngóng' hạn mức tín dụng
VnBusiness - 06 Tháng Giêng 2023        -

Nhưng quan trọng hơn, theo các chuyên gia, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải đảm bảo thanh khoản, cung cấp vốn trên thị trường liên ngân hàng để các nhà băng đưa vốn ra cho doanh nghiệp nhanh nhất. Bởi nếu công bố room tín dụng nhưng ngân hàng không có tiền để cho vay thì nút thắt này cũng không gỡ được.

Tăng trưởng tín dụng sẽ chậm lại

Nhiều doanh nghiệp cho biết, nhu cầu vốn đang bức thiết và rất hồi hộp vì năm 2023 đã đến nhưng không biết hồ sơ vay vốn có được ngân hàng thông qua hay không? 

Dự báo về tốc độ tăng trưởng tín dụng năm 2023, các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, mục tiêu điều hành của NHNN sẽ không có nhiều thay đổi. Theo đó, nhà điều hành sẽ tiếp tục căn cứ vào trạng thái thực tế của thị trường để có những giải pháp phù hợp.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng qua các năm

Tuy nhiên, với mặt bằng lãi suất đang ở mức cao (tương đương giai đoạn 2011-2012) và tăng trưởng kinh tế trong năm 2023 dự báo gặp nhiều khó khăn, chính sách tiền tệ sẽ có xu hướng nới lỏng hơn nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Trong khi đó, các chuyên gia phân tích tại Chứng khoán VNDirect dự báo tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ tiếp tục chậm lại, trong khoảng 11-12%. Nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng tới chỉ tiêu này là thị trường bất động sản kém khả quan, tăng trưởng xuất khẩu chậm lại và lãi suất tăng.

Áp lực lạm phát cũng là nguyên nhân khiến tăng trưởng tín dụng có thể chậm lại. Năm 2023, lạm phát được dự báo vẫn sẽ ở mức cao do tiền lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức tăng 20,8% (có hiệu lực từ tháng 7/2023) và sự gia tăng ở các dịch vụ y tế, vận tải công cộng.

Ngoài ra, căng thẳng thanh khoản của hệ thống ngân hàng cũng sẽ làm tăng trưởng tín dụng chậm lại. Theo VNDirect, tính đến cuối quý III/2022, các ngân hàng đã ghi nhận tỷ lệ dư nợ tín dụng/huy động vốn (LDR) tăng mạnh, một số nhà băng đã gần chạm ngưỡng quy định (85%).

Tương tự, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cũng dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2023 sẽ vào khoảng 11-12% với nguyên nhân chính là cầu tín dụng giảm trong bối cảnh lãi suất tăng cùng với các động lực tăng trưởng kinh tế có xu hướng suy giảm và quan điểm hạn chế tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro của nhà điều hành.

Ngân hàng nào sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao nhất?

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho biết đã có kiến nghị NHNN xem xét phân bổ chỉ tiêu tín dụng sớm, ngay từ đầu năm để các ngân hàng xây dựng kế hoạch kinh doanh thông qua đại hội cổ đông vào tháng 4 hàng năm.

Mức room tín dụng cụ thể sẽ do NHNN xem xét các yếu tố hiện hữu để cân đối, tính toán mức hợp lý. Tuy nhiên, theo Tổng thư ký VNBA, các ngân hàng có cơ cấu tín dụng lành mạnh, tham gia tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém, chất lượng tài sản tốt, tỷ lệ an toàn vốn cao và quản trị rủi ro tốt... có thể sẽ được cấp hạn mức tín dụng cao hơn.

Đồng tình, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính, phân tích: Việc công bố mức tăng trưởng tín dụng cũng như kế hoạch của hệ thống ngân hàng càng sớm càng tốt và phải thực hiện ngay. Điều đó không chỉ giúp ngân hàng thương mại có kế hoạch hoạt động mà ngay cả các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cũng có thể triển khai được hoạt động sản xuất kinh doanh khi đảm bảo được nguồn vốn. Nhưng quan trọng hơn là NHNN phải đảm bảo thanh khoản, cung cấp vốn trên thị trường liên ngân hàng để các nhà băng đưa vốn ra cho doanh nghiệp nhanh nhất. Bởi nếu công bố room tín dụng nhưng ngân hàng không có tiền để cho vay thì nút thắt này cũng không gỡ được.

"Hé lộ" về hạn mức tín dụng năm 2023, ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho hay: "Chỉ tiêu tín dụng năm 2023 sẽ được NHNN xem xét rất thận trọng nhưng không có nghĩa là cứng nhắc. Riêng với điều hành tín dụng năm 2023 cũng như các năm gần đây, NHNN luôn có thông điệp rất rõ ràng đó là NHNN luôn luôn hỗ trợ, cung ứng vốn đầy đủ, kịp thời cho nền kinh tế nhưng không chủ quan với lạm phát. Luôn lấy mục tiêu kiểm soát lạm phát là mục tiêu quan trọng hàng đầu trong điều hành tăng trưởng tín dụng".

Vậy, ngân hàng nào sẽ được ưu tiên cấp tín dụng trong năm 2023?

Các chuyên gia của VnDirect cho rằng, trước bối cảnh hiện nay, NHNN sẽ ưu tiên các ngân hàng thương mại có cơ cấu tín dụng lành mạnh (tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thấp và/hoặc tỷ trọng cho vay bán lẻ cao); tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém, chất lượng tài sản lành mạnh, tỷ lệ an toàn vốn cao và quản trị rủi ro tốt.

Dựa trên những yếu tố này, VnDirect dự báo tăng trưởng tín dụng của VPB, MBB, HDB và VCB - 4 ngân hàng tham gia vào việc cơ cấu lại tổ chức tín dụng yếu kém, sẽ được nhận hạn mức tín dụng cao hơn so với các ngân hàng khác, theo đó cải thiện thị phần tín dụng trong năm 2023.

Cụ thể, VnDirect dự phóng tăng trưởng tín dụng của VPB (ngân hàng mẹ) năm 2023 sẽ dẫn đầu hệ thống với mức tăng lên tới 24%. Tiếp theo là HDB (20%), MBB (18%), ACB (13%) và VCB 12%.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn