Tài chính - Ngân hàng
Nhật Bản: BoJ có thể nâng dự báo về chỉ số giá tiêu dùng chủ chốt
TTVN - 06 Tháng Giêng 2023        -

Theo các nguồn tin thân cận, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đang chú trọng hơn đến chỉ số lạm phát không bao gồm giá nhiên liệu và có thể sẽ nâng dự báo về chỉ số này trong báo cáo quý công bố tháng này.

Trong các dự báo hiện tại được công bố vào tháng 10/2022, BoJ nhận định chỉ số giá tiêu dùng không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và giá năng lượng trong tài khóa 2022 sẽ tăng 1,8% so với tài khóa 2021. Trong tài khóa 2023 và 2024, chỉ số này được dự báo tăng 1,06%.

BoJ sẽ công bố các dự báo hàng quý tại cuộc họp trong hai ngày 17-18/1.

Việc cập nhật dự báo cho thấy BoJ có niềm tin lớn hơn rằng nhu cầu mạnh sẽ cho phép các doanh nghiệp tăng giá và duy trì lạm phát ổn định ở mức mục tiêu 2% trong những năm tới.

Tuy nhiên, chỉ riêng việc điều chỉnh tăng dự báo không thể đưa đến việc lãi suất tăng ngay lập tức, do nhiều quan chức của BoJ nhận thấy sự cần thiết của việc xem xét các thỏa thuận lương vào mùa Xuân hàng năm và tác động từ việc lãi suất tại Mỹ tăng.

Theo một nguồn tin, giá tăng với nhiều mặt hàng hơn so với dự kiến ban đầu, một xu hướng có thể tiếp tục nếu lương tăng đủ. Còn theo một nguồn tin khác, khi loại bỏ các yếu tố tạm thời như trợ giá của chính phủ, lạm phát theo xu hướng có thể mạnh hơn.

BoJ thường sử dụng lạm phát giá tiêu dùng lõi, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm giá năng lượng, làm cơ sở chính để đưa ra các dự báo và định hướng chính sách.

Tuy nhiên, trong tháng Tư, ngân hàng này bắt đầu dự báo về lạm phát giá tiêu dùng loại bỏ cả giá thực phẩm tươi sống và giá năng lượng, để nắm bắt tốt hơn xu hướng giá cả do nhu cầu trong nước.

Khi trợ giá nhiên liệu của chính phủ và hóa đơn các dịch vụ thiết yếu ảnh hưởng đến các dự báo giá cả, BoJ hiện đang chú trọng hơn đến lạm phát giá tiêu dùng loại bỏ cả giá thực phẩm tươi sống và giá năng lượng để xác định liệu Nhật Bản có thể duy trì đà tăng giá bền vững hay không./.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn