Tin thị trường
Hàng loạt 'cá mập' bứt phá ngoạn mục nửa đầu năm 2023, một ETF gây bất ngờ với hiệu suất cao gấp đôi Index
NSTT - 06 Tháng Bảy 2023        -

Thị trường chứng khoán ghi nhận sự phục hồi tốt trong quý 2 bất chấp nhiều luồng thông tin tốt xấu xuất hiện. VN-Index tăng hơn 5% sau 3 tháng với thanh khoản cải thiện đáng kể.

Luỹ kế 6 tháng đầu năm, chỉ số chính tăng hơn 11%, dòng tiền chảy vào thị trường sôi động hơn và phân hoá theo từng thời điểm, tạo ra từng đợt tăng giá tại các nhóm cổ phiếu.

Không bất ngờ khi hầu hết các tổ chức lớn trên thị trường đều ghi nhận hiệu suất hoạt động dương trong cả quý 2 cũng như 6 tháng đầu năm 2023, từ các quỹ thụ động đến chủ động.

"Tân binh" ghi nhận diễn biến xuất sắc nhất quý 2

Trong số các quỹ lớn được thống kê giai đoạn quý 2, mức hiệu suất tốt nhất ghi nhận tại DCVFM VNMidcap ETF với hiệu suất dương 12,24%. Đây là điều dễ hiểu trong bối cảnh dòng tiền tập trung tại nhóm vốn hoá vừa và nhỏ trong suốt giai đoạn quý 2, từ đó giúp hiệu suất "tân binh” VNMidcap ETF này bứt phá ngoạn mục. Danh mục của VNMidcap ETF hiện ghi nhận SSB, SHB, EIB, LPB, MSN, PNJ, VND, KBC,… chiếm tỷ trọng lớn.

SSIAM VNFinlead ETF và V.N.M ETF đồng loạt đạt mức dương hơn 9%. Cũng vượt đà tăng của Index còn có các quỹ khác như DCVFM VNDiamond ETF với hiệu suất tăng hơn 6,6%, FTSE Vietnam Index với gần 6,4%. Các cái tên còn lại dù vẫn ghi nhận hiệu suất dương song thấp hơn so với mức tăng của thị trường chung như DCVFM VN30 ETF, Fubon ETF.

Thực tế, các quỹ thụ động ETFs đều lựa chọn các chỉ số lớn trên thị trường làm tham chiếu và danh mục có trọng số lớn đặt vào các cổ phiếu hàng đầu. Thị trường khởi sắc và hầu hết các cổ phiếu Bluechips đều hồi phục mạnh giúp hiệu suất của các ETFs tăng tốt.

Không chỉ ETFs, các quỹ chủ động như DCDS, LionGlobal Vietnam Fund hay JPMorgan VOF đều ghi nhận hiệu suất dương, lần lượt là 10,14%, 6,37% và 6,28% - bứt phá hơn các chỉ số chính của thị trường. Các quỹ khác như KIM Vietnam Korea, VOF VinaCapital, VEIL là những cái tên cũng có hiệu suất dương song kém hơn VN-Index. Pyn Elite Fund có mức hiệu suất "khiêm tốn" nhất danh sách khi chỉ tăng hơn 3% trong quý 2.

Loạt ETFs vượt trội trong 6 tháng đầu năm

Kết quả đầy khả quan của quý 2 đã tiếp tục nới rộng mức tăng trưởng của các quỹ lớn từ đầu năm 2023, đặc biệt là nhóm ETFs. SSIAM VNFinlead ETF bứt phá với hiệu suất dương 23,6%, gấp đôi mức tăng của thị trường chung. Quỹ ETF này sử dụng chỉ số tham chiếu là VNFinLead Index - nơi có đến 90% là cổ phiếu ngân hàng. Đây là nhóm cổ phiếu đầu tàu dẫn dắt thị trường suốt nửa đầu năm nay, qua đó giúp hiệu suất quỹ tăng tốt.

Fubon ETF hay VNM ETF cũng vô cùng nổi bật khi hiệu suất tăng 18,45% và 13,28% sau 6 tháng. Các ETF ngoại này vẫn tỏ ra hấp dẫn khi hút tiền khá mạnh, VNM ETF hút ròng 76,26 triệu USD (~1.800 tỷ đồng) và Fubon ETF cũng hút ròng 56,2 triệu USD (~1.300 tỷ đồng).

Nhiều quỹ đầu tư như DCDS, DCVFM VN30 ETF hay VNMidcap ETF cũng tăng trưởng tốt hơn mức tăng của 2 chỉ số VN-Index và VN30-Index. Ngược lại, VEIL, Pyn Elite Fund hay VOF VinaCapital ghi nhận hiệu suất thấp hơn, chưa tới 9% sau 6 tháng. DCVFM VNDiamond ETF sau thời điểm cuối tháng 5 lỗ nhẹ đã "dễ thở" hơn với mức hiệu suất dương gần 7%.

Cuối danh sách thống kê là quỹ Ballad Fund - quỹ đầu tư thuộc SGI Capital với mức hiệu suất xấp xỉ 6%. Quỹ này vừa bất ngờ giải ngân mạnh tay mua cổ phiếu trong tháng 6, đưa tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục từ mức dưới 23% vào cuối tháng 5 lên xấp xỉ 90%, cao nhất trong vòng hơn một năm trở lại đây. Việc "đứng ngoài" thị trường suốt giai đoạn hồi phục có thể là nguyên nhân khiến hiệu suất quỹ không thể bứt phá.

Niềm tin vào triển vọng tươi sáng của thị trường chứng khoán

Trở lại đầy tích cực sau quãng thời gian trồi sụt năm trước, nhiều tên tuổi tỏ ra lạc quan hơn vào triển vọng của thị trường. Ông Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý PYN Eltie Fund trong chia sẻ mới đây vẫn cho rằng đà tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục vì các yếu tố tiêu cực đằng sau sự suy giảm của năm ngoái đang bắt đầu giảm bớt.

Ngoài việc tin tưởng vào lợi nhuận kỳ vọng khả quan của thị trường chứng khoán Việt Nam nói chung, nhà quản lý quỹ tự tin danh mục đầu tư của PYN Elite Fund sẽ hoạt động tốt hơn chỉ số trong thời gian còn lại của năm.

CIO VinaCapital Andy Ho cũng tự tin triển vọng thị trường nửa cuối năm 2023 rất khả quan, VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.100 đến 1.250 điểm trong năm 2023 và tiếp tục hướng tới mục tiêu 1.300, thậm chí là trở lại mốc 1.500 điểm trong năm 2024. Vị này cũng kỳ vọng về việc lợi nhuận các doanh nghiệp sẽ phục hồi từ nửa cuối năm nay và sang tới cả năm 2024 giúp thị trường chứng khoán có thêm dư địa để tăng trưởng tốt.

Không chỉ các "cá mập" ngoại, giới chuyên gia trong nước cũng bày tỏ niềm tin vào sự tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam. Chứng khoán VNDirect trong báo cáo chiến lược vừa cập nhật cho rằng, động lực tăng trưởng chính cho kinh tế Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2023 chủ yếu đến từ các chính sách hỗ trợ kinh tế của Chính phủ. Dòng tiền vào thị trường chứng khoán bắt đầu có sự hồi phục, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường dần đang được cải thiện.

Do đó, VNDirect cho rằng đây là thời điểm thích hợp đề nhà đầu tư quay trở lại thị trường và xây dựng danh mục đầu tư để đón đầu cho một chu kỳ tăng trưởng mới. “Đủ nắng hoa sẽ nở” là thông điệp VNDirect muốn nhấn mạnh.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn