Tin thị trường
PV GAS đàm phán với gã khổng lồ năng lượng ExxonMobil, Novatek về cung cấp LNG
VnBusiness - 06 Tháng Bảy 2023        -
Mã liên quan
Giá Thay đổi
GAS  116.00 1.84%

Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS) đã thảo luận với Novatek trong lĩnh vực mua bán LNG cho giai đoạn 2023-2026. Bên cạnh đó, hai công ty tích cực cập nhật tiến độ làm việc và thảo luận các phương án hợp tác đầu tư các chuỗi dự án điện khí LNG tại Việt Nam, PV GAS cho biết sau cuộc gặp giữa Tổng Giám đốc Phạm Văn Phong và đại diện của Novatek.

Đại diện của Novatek cho biết Tập đoàn rất mong muốn được hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam về LNG. Tập đoàn nhìn thấy nhiều cơ hội khi xem xét thị trường đang phát triển ở Việt Nam và tầm nhìn dài hạn cho việc phát triển các dự án cơ sở hạ tầng và phát điện chạy bằng khí đốt, bao gồm các cơ sở chuyển đổi năng lượng LNG và trạm tái sử dụng LNG.

PV GAS cũng đã gặp riêng với đại diện của ExxonMobil của Hoa Kỳ để thảo luận về hợp tác trong thương mại liên quan đến việc cung cấp LNG cho quá trình vận hành thương mại của dự án LNG Thị Vải.

Hai bên cũng thảo luận các cơ hội hợp tác trong các dự án thượng nguồn về dầu khí tại Việt Nam.

"ExxonMobil đang đánh giá các cơ hội cung cấp LNG khác nhau ở Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam," ExxonMobil cho biết.

"Việc mở rộng các quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư trong lĩnh vực với các đối tác hàng đầu thế giới trong ngành năng lượng như ExxonMobil và Novatek là then chốt cho sự phát triển của PV GAS nói riêng và ngành công nghiệp khí Việt Nam nói chung", PV GAS cho biết.

Kho cảng LNG Thị Vải ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu sẽ chủ yếu cung cấp cho hai nhà máy điện chạy bằng khí đốt với tổng công suất 1,5 gigawatt.

Những nhà máy này hiện đang được Tập đoàn Điện lực Dầu khí Việt Nam (POW) xây dựng ở Đồng Nai với chi phí 1,4 tỷ USD.

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 sẽ lần lượt phát điện vào quý 4 năm sau và quý 2 năm 2025, theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Vào ngày 10/7/2023 tới đây, PV GAS sẽ đón chuyến tàu LNG đầu tiên trong về kho cảng Thị Vải. Được biết đến là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam đủ điều kiện xuất nhập khẩu LNG, sự kiện này của PV GAS sẽ đánh dấu một thời khắc lịch sử của ngành năng lượng Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh nhu cầu sản xuất điện đang tăng cao vào mùa hè.

PV GAS cho biết lô hàng gần 70.000 tấn LNG đang hướng đến nhà ga từ cảng Bontang của Indonesia.

Việt Nam đặt mục tiêu phát triển một đội gồm 13 nhà máy điện chạy bằng khí LNG với tổng công suất 22,4 gigawatt vào năm 2030, với nhà máy đầu tiên dự kiến ​​đi vào hoạt động từ cuối năm tới.

 
 
 
Tin nổi bật
 
 
 
Các chỉ số CK thế giới
Thị trường Chỉ số Thay đổi

Xem thêm
 
 
 

Hội sở

Địa chỉ: Tầng 1, 4 và 7, tòa nhà số 8 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info@bvsc.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info@bvsc.com.vn