Tiêu đề Báo cáo vĩ mô và thị trường 2022
Loại báo cáo: Báo cáo chiến lược
Nguồn: Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt
Ngành:
Doanh nghiệp:
Chi tiết:
Ngày: 31/12/2021 Số trang: 33 Ngôn ngữ: Tiếng Việt Dạng tệp: Kích thước: 2,070 Kb Tải về: 448
Tóm tắt:

Kinh tế vĩ mô

 

Bối cảnh chung

·         Động lực tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu tới từ cầu tiêu dùng và đầu tư. Trong năm 2022, với triển vọng về vaccine và kiểm soát dịch Covid-19, các nền kinh tế trên thế giới được dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận tăng trưởng. Trong khi đó, các cú sốc ngắn hạn gây ra lạm phát trong năm 2021 được kỳ vọng sẽ không còn kéo dài sang năm 2022.

·         NHTW các nước phát triển bắt đầu thay đổi chính sách tiền tệ, không nới lỏng như năm 2020 và 2021 và nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất trong năm tới.

·         Hiện tại, dịch Covid-19 với những biến chủng tiềm ẩn vẫn là rủi ro toàn cầu. Mặc dù vậy, các quốc gia vẫn đã và đang tiếp tục duy trì xu hướng mở cửa lại nền kinh tế. Đối với Việt Nam, việc tiêm vaccine nhanh và rộng cũng cho phép chúng ta mở cửa các hoạt động kinh tế, thích ứng với covid theo xu hướng chung của phần lớn các nền kinh tế trên thế giới, qua đó mở ra triển vọng hồi phục tích cực từ cả phía cung và cầu.

·         Việt Nam vẫn còn dư địa chính sách tương đối lớn cho các gói kích thích kinh tế và chi đầu tư phát triển khi các hoạt động kinh tế xã hội bước vào điều kiện bình thường mới.

 

Dự báo một số chỉ số chính

·         Các chỉ số kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn được đánh giá sẽ ở mức an toàn trong năm 2022. Lạm phát sẽ đối mặt với áp lực tăng trở lại nhưng không quá lớn, đặc biệt nhờ vào giá thịt lợn được kỳ vọng sẽ không có biến động mạnh trong năm tới, trong khi giá dầu thô được đánh giá sẽ đi ngang so với nửa cuối năm 2021.

·         Mặc dù vậy, NHNN có thể sẽ phải điều chỉnh tăng nhẹ LSĐH, nhưng sẽ vẫn ở mức hỗ trợ cho thị trường. Đồng USD mạnh lên trước diễn biến giảm chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed, tuy nhiên, áp lực giảm giá của VND không lớn nhờ xu hướng xuất siêu, các chỉ số kinh tế vĩ mô ổn định, dự trữ ngoại hối ở mức cao, dự báo sẽ ở trong biên độ +/-2%.

·         Với mức nền so sánh thấp ở cả phía cung và cầu trong năm 2021, BVSC dự báo tăng trưởng GDP cho năm 2022 sẽ đạt mức 7%.

 

Thị trường chứng khoán

 

Bối cảnh chung

·         NHTW các nước lớn bắt đầu rút tiền về và nâng lãi suất. Dòng tiền có thể rút ra khỏi các thị trường mới nổi, tạo ra tâm lý lo ngại chung với nhà đầu tư nhưng không có tác động lớn tới thị trường Việt Nam khi tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân đang chiếm ưu thế.

·         Gói kích thích kinh tế được thông qua ngay đầu năm 2022 với tổng thể về đầu tư công, miễn giảm thuế, hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp.

·         Hệ thống công nghệ thông tin mới của Sở HOSE, để có thể đưa thêm được các sản phẩm khác trên thị trường như T-0, hay đáp ứng đủ các điều kiện để thị trường Việt Nam sớm nâng hạng lên thị trường mới nổi.

 

Dự báo và một số ý tưởng đầu tư

·         BVSC dự báo VnIndex có xu hướng tăng điểm trong năm 2022. Giai đoạn nửa đầu năm 2022 khi nhiều chính sách mới được kích hoạt sẽ tạo ra nhiều kỳ vọng cho nhà đầu tư có thể giúp thị trường có mức tăng trưởng nhanh. BVSC dự báo VnIndex hướng đến 1750-1780 điểm trong năm 2022 với mức P/E 2022 tương đương 16.x lần.

·         Với chương trình kích thích kinh tế bao gồm đầu tư công, những gói hỗ trợ doanh nghiệp về thuế, hỗ trợ lãi suất có thể tạo ra cú huých với tăng trưởng tín dụng. Cùng với đó, những thông tin về đề xuất nới tỷ lệ sở hữu của khối ngoại tại các ngân hàng đã xuất hiện. Đây là những chính sách tác động tích cực tới nhóm cổ phiếu ngân hàng.

·         Ngành bán lẻ cũng sẽ có mức tăng trưởng mạnh khi kinh tế hồi phục.

·         Hiện Trung Quốc duy trì quan điểm zero Covid có thể tạo ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp khi đầu tư mới, một số biện pháp kiểm soát dịch có thể làm giảm năng suất lao động, công suất hoạt động của nhà máy, điều này có thể giúp Việt Nam có thêm cơ hội thu hút vốn đầu tư FDI. Nếu xu hướng này diễn ra, nhóm ngành BĐS Khu công nghiệp có thể sẽ được hưởng lợi.

·         Các thương vụ thoái vốn diễn ra quyết liệt hơn do Nhà nước có nhu cầu đẩy mạnh bán vốn để thu tiền phục vụ cho chính sách tài khóa, cùng với đó tình hình dịch bệnh ổn định, mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu ở mức hợp lý sẽ khiến các đợt bán vốn diễn ra thuận lợi hơn.

·         Về dòng tiền, nhóm cổ phiếu nhỏ đã tăng mạnh trong năm 2021 và đang ở mặt bằng định giá cao, sẽ đối mặt với rủi ro giảm giá lớn trong khi triển vọng kinh doanh không tốt. Nhóm cổ phiếu này có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh dài. 

 

Hội sở

Địa chỉ: Số 72 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: (84-24) 3928 8080  -   Fax: (84-24) 3928 9888
Email: info-bvsc@baoviet.com.vn

Chi nhánh Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Lầu 8, Tòa nhà Tập đoàn Bảo Việt, 233 Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28) 3914 6888  -   Fax: (84-28) 3914 7999
Email: info.hcm@baoviet.com.vn